Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 7 năm 2024  
Thứ ba, ngày 15 tháng 11 năm 2022 | 15:10

Vốn chính sách “phủ sóng” tăng thu nhập cho người dân

Thời gian qua, nhờ triển khai có hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có điều kiện đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, có việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

     Phát triển nhiều mô hình hiệu quả

Trước đây, gia đình ông Nguyễn Ngọc Bích ở ấp An Hòa (xã An Nhứt, huyện Long Điền) luôn trong hoàn cảnh khó khăn, bởi thu nhập chủ yếu từ 2 con bò cái.

Từ vốn ưu đãi, nông dân xã Long Phước, TP. Bà Rịa đã đầu tư nuôi bò hiệu quả.

Năm 2018, gia đình ông được NHCSXH huyện Long Điền cho vay 30 triệu đồng để mua thêm 3 con bò lai Sind về nuôi. Nhờ chăm sóc tốt, đến nay, đàn bò phát triển lên 10 con, tổng giá trị gần 300 triệu đồng. Sử dụng vốn vay NHCSXH hiệu quả, gia đình ông Bích không những thoát cảnh khó khăn mà còn là nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế của địa phương. “Từ ngày được NHCSXH hỗ trợ vốn nuôi bò, kinh tế gia đình dần cải thiện. Tôi cũng đầu tư thêm làm 1ha lúa, vừa tăng thu nhập, vừa lấy rơm làm thức ăn cho bò. Nhờ vậy, đời sống cũng khấm khá hơn”, ông Bích chia sẻ.

Thông qua nguồn vốn vay của NHCSXH, nhiều mô hình kinh tế ở xã An Nhứt đã phát huy hiệu quả như: Trồng hoa lan, trồng nấm bào ngư xám, trồng lúa theo tiêu chuẩn VietGAP, chăn nuôi bò, vịt. Nguồn vốn ưu đãi đã góp phần tạo việc làm thường xuyên cho hơn 2.800 lao động; xây dựng hàng trăm công trình nước sạch và vệ sinh môi trường…

Phó Chủ tịch UBND xã An Nhứt- Nguyễn Tường Thành khẳng định: Đến nay, các hộ đều sử dụng hiệu quả nguồn vốn của NHCSXH huyện. Các hộ đã tăng thu nhập cho gia đình và thoát nghèo, minh chứng là An Nhứt chỉ còn 7 hộ nghèo, giảm 140 hộ so với năm 2016, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Vốn “phủ sóng” toàn tỉnh

Không riêng gì người dân ở xã An Nhứt, mà trong 20 năm qua, các chương trình tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và đối tượng chính sách được NHCSXH triển khai rộng rãi, phủ sóng đến hết các địa phương trong toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nguồn vốn ưu đãi đã tiếp sức cho hơn 223.200 lượt hộ nghèo, cận nghèo; hơn 41.500 lượt hộ gia đình khó khăn vay vốn phát triển sản xuất; 69.218 HSSV có tiền trang trải chi phí học tập; tạo việc làm ổn định cho 158.687 lượt lao động…

Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - ông Lê Văn Trương cho biết: Qua 20 năm hoạt động, tổng nguồn vốn tín dụng của chi nhánh đạt 3.659 tỷ đồng, tăng 3.597 tỷ đồng. Từ 3 chương trình vay ban đầu, đến nay, chi nhánh đang thực hiện cho vay 13 chương trình ưu đãi với doanh số cho vay đạt 10.656 tỷ đồng; doanh số thu nợ 7.064 tỷ đồng.

Trong quá trình triển khai cho vay, chi nhánh luôn bảo đảm đúng quy trình nghiệp vụ, chuyển tải nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng. Bình xét đối tượng cho vay được thực hiện công khai, có sự chứng kiến của trưởng khu phố, thôn và lãnh đạo hội đoàn thể ủy thác. Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp và tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách theo định kỳ và đột xuất. Qua công tác kiểm tra, giám sát đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội thấy đồng vốn đã và đang phát huy hiệu lực, hiệu quả.

Đặc biệt, để hỗ trợ doanh nghiệp, HTX bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, thực hiện Nghị quyết số 68 và Nghị quyết số 126, NHCSXH đã giúp 34 doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh vay 127 tỷ đồng với lãi suất 0% để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 11.823 lao động nhằm ổn định sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp. Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, đã hỗ trợ cho vay 700 HSSV có hoàn cảnh gia đình khó khăn mua máy tính, thiết bị đủ điều kiện để học trực tuyến.

Nhật Nam
Ý kiến bạn đọc
Top