Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024  
Thứ ba, ngày 28 tháng 3 năm 2023 | 9:48

Vốn ưu đãi “tiếp sức” cho người nghèo

Những năm qua, việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp đã giúp cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện Tây Giang (Quảng Nam) có bước phát triển vượt bậc cả về nguồn vốn giải ngân cũng như hiệu quả sử dụng vốn.

Đồng hành cùng người nghèo

Là hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chị Bríu Thị Bích ở thôn Nal, xã Lăng, được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế.

 “Được vay NHCSXH 50 triệu đồng, tôi mua 2 con bò giống sinh sản. Vợ chồng làm chuồng trại, chăm sóc, chăn dắt, không thả rông, siêng năng cắt cỏ và kiếm thêm nhiều nguồn thức ăn khác, bò  lớn nhanh, khỏe mạnh; sau 4 năm đã cho 5 con bê. Đầu năm 2020, tôi bán 2 con bò đã trả hết nợ ngân hàng và tiếp tục vay 100 triệu đồng chương trình cho vay giải quyết việc làm để trồng 4ha cây keo. Đến nay, gia đình có 1 đàn bò 14 con và 4ha keo đang phát triển tốt. Gia đình đã thoát nghèo, cuộc sống ổn định”, chị Bích phấn khởi nói.

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách mà nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Tây Giang thoát nghèo bền vững.

Năm 2017, vợ chồng anh Zơ Râm Bhéh và chị Zơ Râm Thị Bên ở thôn Agriih, xã A Xan,  vay NHCSXH 50 triệu đồng. Anh đầu tư mua 2 cặp bò giống và 9 con dê, sửa chữa chuồng trại, trích ra số tiền nhỏ đi tham quan học tập thực tế tại các gia trại bò, dê ở các huyện như Đông Giang, Nam Giang, ai có trang trại lớn cũng đều đến thăm và học cách chăn nuôi. Kết hợp chăn nuôi, anh còn đầu tư trồng hơn 3ha quế, cam, bưởi và đào ao nuôi  cá.

Nhờ có sự chăm sóc và đầu tư tốt, mỗi năm, vợ chồng anh Bhéh xuất bán 4 - 5 con bò, hơn 10 con dê, thêm cá, gà, vịt, ngan, thu 150 - 180 triệu đồng. Hiện nay, gia đình anh Bhéh là hộ tiêu biểu về thoát nghèo, có thu nhập khá ổn định mà nhiều người thầm mơ ước.

Theo ông Arất Blúi,  Phó chủ tịch UBND huyện Tây Giang kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, trong 20 năm qua, Tây Giang có gần 20 nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn ưu đãi. Nguồn vốn tín dụng đã góp phần giúp hơn 11.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo vượt qua ngưỡng nghèo; 174 HSSV nghèo, khó khăn được vay vốn để học tập; 2.642 lao động có việc làm ổn định; gần 620ha rừng được trồng mới; 836 ngôi nhà cho người nghèo được xây dựng, 3.049 hộ ở vùng khó khăn được vay vốn sản xuất, kinh doanh.

Có thể nói, tín dụng chính sách xã hội đã thực sự làm tốt vai trò “’bà đỡ” cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu, điển hình như: Hốih Tèo, Ating Thị Vai, Cơlâu Thái Ngọc, Zơ Râm Bhéh, A rất Đen, Alăng Rích, Abinh Dưới, Bríu Thị Bích…, góp phần cùng địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 3,2%/năm.

Tây Giang có mức thu nhập bình quân đầu người còn thấp, nhiều hộ mới thoát nghèo nhưng chưa bền vững, nguy cơ tái nghèo rất cao. Nhưng với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể, cùng sự cần cù, vượt khó vươn lên của người dân, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao.

“Có được thành quả như ngày hôm này là nhờ có sự đóng góp rất lớn của nhiều nguồn lực huy động từ xã hội, trong đó phải kể đến nguồn vốn tín dụng chính sách Chính phủ cho vay thông qua NHCSXH huyện trong những năm qua. Đây là kênh tín dụng đem lại hiệu quả thiết thực nhất cho người dân vùng cao Tây Giang…”, ông Blúi khẳng định. 

Phát huy hiệu quả vốn vay

Giám đốc NHCSXH huyện Tây Giang - Vũ Định cho biết: Các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn để cùng với ngân hàng chuyển tải nguồn vốn đến tận tay người thụ hưởng một cách nhanh chóng, đảm bảo công khai, dân chủ theo phương châm “dân biết, dân làm, dân kiểm tra”.

Người dân Tây Giang chăm sóc cây giống.

Lấy vai trò trưởng thôn trong việc tham gia chứng kiến việc bình xét đối tượng cho vay từ cơ sở, giám sát quá trình sử dụng vốn của người vay, phối hợp cùng với các tổ chức chính trị - xã hội và Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn xử lý các tồn tại, vướng mắc tại cơ sở…, góp phần rất lớn vào hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn.

Ông Định cho biết, hiện toàn huyện có 103 Tổ tiết kiệm và vay vốn, trong đó có 101 tổ xếp loại tốt, 2 tổ khá, không có tổ trung bình và yếu… Tổ tiết kiệm và vay vốn đã giúp NHCSXH huyện làm tốt công tác bình xét cho vay đúng đối tượng, giám sát hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, được ủy nhiệm thu lãi, thu tiết kiệm, tham gia xử lý nợ tồn đọng, nợ bị rủi ro…

Mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn đã trở thành cánh tay đắc lực, là cầu nối hữu hiệu giữa NHCSXH và hộ vay vốn, điển hình như: Bríu Trường, Hốih Mia, Alăng len…

NHCSXH huyện Tây Giang huy động các nguồn lực tài chính như nguồn vốn ngân sách địa phương đã tạo điều kiện để mở rộng cho vay đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu của đối tượng, nhất là người lao động chưa có việc làm. Đặc biệt, triển khai mô hình huy động tiết kiệm dân cư ngay tại Điểm giao dịch xã là việc làm mới, vừa tạo điều kiện cho người dân thuận lợi trong tham gia gửi và rút tiền, vừa tạo nên sự chủ động về vốn để thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi.

Có thể nói, nguồn vốn tín dụng ưu đãi Chính phủ thời gian qua đáp ứng cơ bản nhu cầu vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần tích cực giúp Tây Giang thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới. Qua đó, tỷ lệ hộ nghèo từ 87,46% (năm 2004), nay còn 29.2% (theo tiêu chí cũ), bình quân giảm 3,2%/năm; tỷ lệ hộ cận nghèo còn 1,13% (số liệu cuối năm 2022).

Từ nguồn vốn vay, nhiều hộ nông dân Tây Giang mạnh dạn phát triển kinh tế.

Tính đến cuối năm 2022, doanh số cho vay thông qua hội, đoàn thể trên 202,9 tỷ đồng, chiếm 100% tổng dư nợ tăng so năm trước 41,3 tỷ đồng, với 103 Tổ tiết kiệm và vay vốn, 4.088 số hộ vay. Trong đó, Hội Nông dân quản lý trên 71,2 tỷ đồng với 1.507 hộ vay; Hội Phụ nữ quản lý trên 51,2 tỷ đồng với 992 hộ vay; Hội Cựu chiến binh quản lý trên 30,3 tỷ đồng với 601 hộ vay;  Đoàn thanh niên quản lý trên 50 tỷ đồng với 988 hộ vay… Nguồn vốn chính sách đã góp phần hỗ trợ kịp thời vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Đại diện các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác cho biết, nguồn vốn chính sách kết hợp với sự hỗ trợ về đào tạo nghề, phát triển sản xuất, sửa chữa nhà ở…từ các tổ chức chính trị - xã hội đã giúp hội viên, đoàn viên có cơ hội thoát nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Để phát huy những kết quả đạt được, năm 2023, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác ở Tây Giang sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội. Động viên, khích lệ, phát huy tinh thần chủ động, trách nhiệm, tạo tâm lý tự tin, ý chí thoát nghèo để người nghèo, đối tượng chính sách mạnh dạn tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi, nâng cao ý thức trách nhiệm trong sử dụng vốn, hoàn trả vốn vay.

 

Nhật Nam
Ý kiến bạn đọc
Top