Ảnh hưởng của dịch Covid-2019, đào Nhật Tân vẫn ổn định giá bán

KTNT Hơn 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán Tân Sửu nhưng những ngày này trên nhiều con đường tại làng trồng đào Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đã bắt đầu nhộn nhịp bởi khách tìm đến thuê, đặt mua đào. Theo một số nhà vườn giá đào năm nay không có biến động lớn.

 

 

Có mặt tại làng trồng đào Nhật Tân, phóng viên ghi nhận cảnh nhộn nhịp bởi nhiều khách tìm đến thuê, đặt mua đào hay đơn giản đến đây chỉ để ngắm đào; các nhà vườn tiến hành đánh gốc đưa vào chậu; một số ít đã bắt đầu vận chuyển đào cho khách.

Trao đổi với phóng viên, anh Trần Tuấn Việt, một nhà vườn trồng đào tại Nhật Tân, cho biết, gia đình có khoảng 400 gốc, cách đây 1 tháng đã có khách đến đặt thuê, mua, đến nay khoảng 50% lượng gốc đã được khách đặt. Mặc dù chi phí đầu tư của bàn con năm nay có phần lớn hơn nhưng giá bán, cho thuê gần như ổn định. Giá thuê từ 2 triệu đến vài chục triệu, có cây đến hàng trăm triệu nhưng rất hiếm. Để chia sẻ với khách hàng nhà vườn vẫn bán bằng giá cũ như mọi năm.

 

 

 Đến nay, một lượng lớn gốc đào ở Nhật Tân đã được khách đặt thuê, mua chờ ngày vận chuyển về chơi Tết.

 

Những người tâm huyết với làng nghề chúng tôi vẫn gia tăng diện tích trồng đào, trồng những cây có chất lượng cao hơn để phục vụ bà con chơi tốt hơn. Ví dụ, những lúc rét chúng tôi làm những nhà kính, nhà nilon để phủ ấm cho những cây cần thiết. Khoảng 10 ngày tới đây (khoảng 18-20/12 âm lịch) toàn bộ cả làng sẽ đạt 90% đào sẽ trúng Tết đẹp, ông Việt cho biết thêm.

 

 

 Khách đến tìm hiểu để có thể tìm cho mình cây đào ứng ý nhất.

 

 

Công tác vận chuyển trở nên nhộn nhịp.

 

 

Một số cây đào hoa đã bắt đầu bung nở. 

 Trong khi đó, một số nhà vườn đã bắt đầu ghép những cây đào mới, nếu thời tiết thuận lợi sẽ kịp phục vụ cho khách chơi Tết năm sau.

 

Còn theo ông Dũng một nhà vườn khác ở làng trồng đào Nhật Tân, tâm sự, gia đình có hơn 100 gốc đào, năm nay nước hoa đẹp hơn nhưng do dịch Covid-2019 nên việc cho thuê, bán chậm hơn so với những năm trước. Hiện, có khoảng 30% lượng đào của gia đình đã được khách thuê, đặt mua, trong khi bằng giờ mọi năm lên tới 50%. Còn giá bán, cho thuê vẫn ổn định như mọi năm.

 

 

 

 

 Trên đường Lạc Long Quân một số nhà vườn đã bắt đầu vận chuyển nhiều loại cây phục vụ khách chơi Tết.

 Một số cây quất bonsai đựng trong chậu có hình con trâu cũng được bày bán tại đây.

 

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn