Đào Nhật Tân khoe sắc đón Xuân

KTNT Theo thường lệ, mỗi dịp Tết đến Xuân về, người dân trồng đào tại làng đào Nhật Tân (Tây Hồ - Hà Nội) lại bận rộn hơn bao giờ hết.

Ghi nhận của phóng viên, tại vườn đào Nhật Tân những ngày này, số lượng khách mua đào và thuê đào tăng dần bởi khách hàng luôn đi trước chọn cho mình được cây đào như ý. Người dân mải mê với công việc của mình, người tưới nước, người tạo dáng cho cây. Đối với những cây ra hoa sớm được vận, người dân nhanh chóng chuyển đến chợ để phục vụ nhu cầu mua sắm của khách hàng không có điều kiện đến tham quan tại vườn. Bên cạnh những cây đã ra hoa sớm, đa số cây còn lại thì mới chớm nụ.

hihi.jpg
anh2.jpg Nhiều khách hàng đãchọn cho mình được cây đào như ý. 

Theo người dân làng đào Nhật Tân, thời điểm nước sông Hồng dâng cao vào mùa bão lũ năm nay đã khiến họ lo ngập cây, đào dễ bị thối rễ, có nguy cơ mất trắng. Một số diện tích trồng đào đã bị thiệt hại, tuy nhiên cũng không ảnh hưởng nhiều tới nguồn cung vì người dân đã chuẩn bị trước cho việc này. Do vậy, giá đào Tết Nguyên đán Mậu Tuất dự kiến không tăng giá nhiều so với năm ngoái.

Trao đổi với phóng viên, bác Hoàng, người dân trồng đào tại cụm 5, phường Nhật Tân, cho biết: “Năm nay, thời tiết như bây giờ là thuận lợi cho đào phát triển cũng như nở hoa đúng dịp Tết. Người trồng đào chúng tôi cũng đã bỏ ra một năm trời chăm sóc nào là tuốt lá, điều nước, cắt tỉa, uốn thế... nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là thời tiết. Hy vọng thời tiết không có biến động nhiều để hoa đào nở đúng dịp”.

anh3.jpg
Đào được bày bán trên tuyến Phố Lạc Long Quân.
 

Bác Hoàng cho biết thêm: “Tiêu chí chọn một cây đào đẹp của khách hàng  thường là hình dáng, số lượng hoa và nụ, do vậy, những cây đào đáp ứng được các tiêu chí trên thường được bày bán ở chợ Quảng Bá hoặc trên phố Lạc Long Quân, tuy nhiên, giá của các cây này  khá “chát””.

Theo quan sát của phóng viên, trên tuyến phố Lạc Long Quân tràn ngập sắc của muôn loại hoa, hoa trong nước, hoa nhập khẩu, giá bình dân và giá đắt đỏ đều có; hoa do dân tự trồng có, hoa do chặt từ rừng. Nhiều hộ còn dựng lều, trại ở ngay bên các gốc đào để canh đào, "ăn ngủ" cùng đào từ giờ đến Tết Nguyên đán. Bên cạnh những cây mới chớm nụ thì một số cây nở rộ báo hiệu Tết đến Xuân về.

Trao đổi với phóng viên, chị Nhung, người bán đào lâu năm tại phố Lạc Long Quân, phấn khởi cho hay: “Đào đang được bán khá tốt, hiện tượng đào ra hoa trước Tết vẫn còn, tuy nhiên, số lượng cây ra hoa không đúng thời điểm không nhiều như năm ngoái, nói chung năm nay được ông trời ủng hộ”.

 

 

 

 

 

Thanh Xuân

Ý kiến của bạn