“Áo hồng cánh sen” đem niềm vui về xã

KTNT Từ lâu, câu nói ấy dường như đã trở thành “slogan” của NHCSXH và nó càng thêm ý nghĩa khi chúng tôi trở lại mảnh đất Tây Nguyên, chứng kiến sự tận tụy, tận tâm của cán bộ NHCSXH tại các điểm giao dịch xã.

1.jpg
Tổng giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng trao đổi với chính quyền và các hội, đoàn thể thị trấn Nhơn Hòa.

 

“Ngân hàng lưu động” của người nghèo

Mới mờ sáng, cán bộ tín dụng đã có mặt tại trụ sở NHCSXH huyện Chư Pưh (Gia Lai) để chuẩn bị trang thiết bị cho buổi giao dịch với người dân. Tổ trưởng Tổ giao dịch Phan Thị Hiền tâm sự: “Theo quy định, NHCSXH tổ chức phiên giao dịch với người dân tại xã vào một ngày cố định hằng tháng. Hôm nay đến hẹn là chúng tôi về. Trừ ngày Tết, còn các phiên giao dịch không bao giờ bị chuyển ngày, chưa nói đến hủy, dù là ngày lễ, thứ bảy hay chủ nhật. Anh em làm ở NHCSXH huyện, dù không phải địa bàn phụ trách cũng là thành viên của các Tổ giao dịch khác, vì thế, cũng chẳng mấy khi có ngày nghỉ bên gia đình”.

Điểm giao dịch tại thị trấn càng trở nên nhộn nhịp, bởi bà con đến mỗi lúc một đông. Các cán bộ ngân hàng, người thì kiểm tra lại máy in, máy tính, máy đếm tiền, người thì tranh thủ thời gian trao đổi với các tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn nhằm giải đáp những thắc mắc của bà con.

Có mặt tại Điểm giao dịch bên trong Hội trường trụ sở UBND thị trấn Nhơn Hòa từ khá sớm, chị Kpả HPhe ở thôn Plei Djriết, vồn vã kể rằng: Được NHCSXH huyện tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng và nguồn vốn này đã thay đổi cuộc sống gia đình chị.

“Trước kia gia đình khó khăn lắm các anh ạ. Đất thì cũng có một ít nhưng lo ăn còn chẳng đủ lấy đâu ra vốn tích lũy. May có nguồn vốn “mồi” này của NHCSXH mà gia đình đã trồng thành công 5 sào hồ tiêu và nuôi được cặp bò sinh sản. Có cán bộ ngân hàng về tận nơi nên mình không phải mất nhiều thời gian, chi phí đi lại để làm hồ sơ, nhận vốn, nộp lãi, gửi tiết kiệm. Không chỉ vậy, mình còn được hướng dẫn cách sử dụng đồng vốn hiệu quả nữa nhé”, chị Kpả HPhe thật thà nói.

Với các tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thì NHCSXH về tận nơi cư trú càng giúp họ vui hơn khi tiết kiệm được thời gian, thuận tiện trong giao dịch. Chị Kpă HThứi, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Hrãi Dõng 1,  cho biết: Trước kia, nếu hằng tháng không có những cán bộ áo hồng cánh sen về giao dịch với bà con tại Điểm giao dịch thì mỗi tháng ít nhất hai lần tôi phải ra trung tâm huyện để họp giao ban và nộp hồ sơ, tiền lãi, tiền tiết kiệm của các tổ viên cho ngân hàng.

Ngoài ra, tổ trưởng không được phép thu nợ gốc nên các thành viên trong tổ phải ra tận trung tâm huyện để trả nợ khi đến hạn. Trong khi đó, đường từ thôn ra trung tâm huyện xa nên việc đi lại bất tiện và tốn kém. “Từ khi ngân hàng về giao dịch tại đây, bà con DTTS chúng tôi đã tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí và công sức đi lại”, Tổ trưởng Kpă HThứi bày tỏ.

Khi thấy Đoàn công tác ở tận Trung ương, lại có Tổng giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng tham gia, chị Kpă HThứi “tranh thủ” đề nghị: NHCSXH xem xét báo cáo Chính phủ nâng mức vay kịp thời cho hộ nghèo và tăng thêm nguồn vốn giải quyết việc làm cho bà con DTTS.

 

3.jpg

Từ vốn vay 30 triệu đồng của NHCSXH, gia đình chị Siêu My ở thôn Cư PêR, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh cải tạo thành công 4.000 m2 đất trồng cà phê và hồ tiêu.

 

Thông tin với Tổng giám đốc NHCSXH ngay tại phiên giao dịch, Chủ tịch UBND thị trấn Nhơn Hòa, ông Nguyễn Hữu Dương cho biết, đời sống đồng bào DTTS tại các thôn, làng còn rất khó khăn. Do đó, việc NHCSXH đặt Điểm giao dịch cố định tại thị trấn đã tạo thuận lợi cho bà con trong quá trình giao dịch. Đặc biệt, qua hoạt động của Điểm giao dịch, người dân được gặp gỡ, chia sẻ, hướng dẫn cách sử dụng vốn, kinh nghiệm sản xuất nên đã phát huy được hiệu quả vốn vay. Tính đến nay, toàn thị trấn có 1.049 hộ vay với dư nợ gần 37 tỷ đồng. “Bản thân tôi đang là thành viên Ban đại diện HĐQT của NHCSXH huyện nên càng thấy trách nhiệm vô cùng lớn lao này”, Chủ tịch Nguyễn Hữu Dương tâm sự.

Nỗ lực hết mình để người dân dễ dàng tiếp cận vốn

Phó giám đốc NHCSXH huyện Chư Pưh Ngô Trần Hậu cho biết, toàn huyện có trên 8.000 hộ được vay nguồn vốn ưu đãi với tổng dư nợ là 232 tỷ đồng. Ngoài nguồn vốn Trung ương cấp để cho vay, thời gian qua, đơn vị còn huy động được gần 20 tỷ đồng vốn nhàn rỗi trong nhân dân.

Huyện có 9 xã, thị trấn thì NHCSXH đã “phủ sóng” 9 Điểm giao dịch. Hàng tháng, vào những ngày cố định, các tổ giao dịch của đơn vị gồm tổ trưởng và 3 giao dịch viên được trang bị đầy đủ thiết bị về UBND các xã, thị trấn giao dịch với người dân. Phiên giao dịch nào có tổng thu nợ cao, trên 1 tỷ đồng, đơn vị sẽ xin ý kiến cấp trên mở phiên giao dịch phụ sau đó  3-5 ngày để giải ngân lại nhằm giúp hộ nghèo, các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn ưu đãi sớm nhất.

Chúng tôi tạm biệt cán bộ tổ giao dịch xã của NHCSXH huyện khi họ vẫn đang mải miết làm nốt công việc dù đã tới giờ Ngọ (12 giờ trưa).

Chia sẻ với lãnh đạo Chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai và Giám đốc 16 phòng giao dịch huyện, Tổng giám đốc Dương Quyết Thắng cho biết, từ thực tiễn kiểm tra nhiều điểm giao dịch xã trên địa bàn, gặp gỡ và tiếp xúc với bà con, các tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, chính quyền và các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác tại địa phương, đa phần bà con đề nghị nâng mức cho vay một số chương trình và bổ sung nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm cho địa phương. “Những kiến nghị, đề xuất này rất phù hợp với thực tế hiện nay, HĐQT NHCSXH sẽ trình Chính phủ xem xét nâng mức cho vay. Do vậy, chi nhánh cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, đặc biệt là thông tin đầy đủ, chính xác các chương trình mới tới mọi tầng lớp nhân dân”, Tổng giám đốc nhấn mạnh và lưu ý, năm 2019 sẽ tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chị thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, vì vậy, Chi nhánh tỉnh Gia Lai tiếp tục bám sát, tham mưu kịp thời, hiệu quả hơn nữa Chỉ thị số 40, chuyển nguồn vốn ngân sách địa phương sang NHCSXH để cho vay các đối tượng chính sách trên địa bàn và thực hiện tốt kế hoạch sơ kết.

Chia tay Gia Lai, Tổng giám đốc Dương Quyết Thắng chúc toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai có sức khỏe dồi dào để cùng hệ thống NHCSXH tiếp tục cống hiến, vì hạnh phúc người nghèo và các đối tượng chính sách khác, hòa cùng công cuộc giảm nghèo, đẩy mạnh an sinh xã hội của toàn Đảng, toàn dân.

 

 

Việt Hải

Ý kiến của bạn