“Bà đỡ” cho phát triển kinh tế

KTNT Những năm qua, công tác tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) đã phát huy hiệu quả, trở thành “bà đỡ” giúp người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

tr5d.jpg
Vườn cây xen canh của anh Vương Thanh Ánh ở xã Ea Ral được đầu tư từ vốn vay ưu đãi.

 

Kênh vốn thiết thực

Huyện Ea H’leo là địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và đồng bào DTTS cao, người dân khó tiếp cận vốn vay từ các NHTM. Do đó, chương trình tín dụng chính sách với lãi suất ưu đãi là kênh vốn rất thiết thực.

NHCSXH huyện Ea H’leo đã phân công cán bộ địa bàn các xã nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của người dân để triển khai những chương trình cho vay phù hợp với tình hình thực tế và hỗ trợ tốt nhất nhu cầu của người dân, nhất là hộ nghèo và đối tượng chính sách.

Ông Nguyễn Tri ở thôn 1 (xã Ea Ral) là một trong những khách hàng “có thâm niên” của NHCSXH huyện Ea H’leo. Nói vậy là bởi, trước đây, gia đình ông thuộc diện hộ nghèo, rồi cận nghèo và mới chính thức thoát nghèo vào năm 2018. Ông Tri cho biết, gia đình có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo là nhờ được vay vốn chính sách với lãi suất thấp. Hiện ông đang vay vốn hộ mới thoát nghèo 20 triệu đồng để đầu tư chăm sóc cà phê, tiêu...

Một khách hàng khác đang vay vốn tại NHCSXH huyện Ea H’leo là anh Vương Thanh Ánh ở thôn 1 (xã Ea Ral). Hai năm 2017 - 2018, gia đình anh vay 30 triệu đồng theo chương trình hộ sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn và 12 triệu đồng từ chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn để khoan giếng, làm công trình vệ sinh và chăm sóc vườn cây. Anh cho biết, vốn chính sách giúp gia đình đầu tư phát triển sản xuất, không phải vay ngoài với lãi suất cao, hồ sơ thủ tục cũng đơn giản, nhanh gọn.

Đáp ứng nhu cầu vay vốn

Từ đầu năm 2019 đến nay, NHCSXH huyện Ea H’leo đã giải ngân cho 2.795 lượt hộ dân vay vốn, với tổng số tiền 75,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, công tác tín dụng chính sách trên địa bàn huyện  vẫn còn gặp nhiều khó khăn do nguồn vốn cho vay hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách; vốn ủy thác từ ngân sách địa phương chuyển cho ngân hàng để cho vay còn thấp, dẫn đến một số chỉ tiêu tín dụng chưa đạt so với bình quân toàn tỉnh.

Giám đốc NHCSXH huyện Ea H’leo Đào Văn Mỹ cho biết, năm 2019, đơn vị đề ra mục tiêu phấn đấu tăng trưởng dư nợ 8 - 10%, hoàn thành 100% chỉ tiêu huy động tiền gửi tiết kiệm, nâng cao chất lượng tín dụng, giảm nợ quá hạn xuống dưới 0,05% và 9/11 xã không có nợ quá hạn.

Để vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng và phát huy hiệu quả, đơn vị sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại cơ sở cũng như các hội, đoàn thể cho vay ủy thác nhằm hạn chế tối đa hiện tượng tiêu cực; nâng cao chất lượng hoạt động các điểm giao dịch xã và hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn. Đồng thời, đơn vị cũng cử cán bộ tín dụng theo dõi địa bàn tham gia sinh hoạt thôn, buôn để tuyên truyền các chương trình tín dụng chính sách và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Ea H’leo hiện có 10.886 khách hàng có dư nợ tại NHCSXH, với tổng dư nợ 270,5 tỷ đồng, trong đó dư nợ vốn ủy thác từ ngân sách địa phương hơn 8,7 tỷ đồng. NHCSXH huyện đang cho vay và quản lý dư nợ 16 chương trình tín dụng, trong đó chương trình cho vay hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo hơn 151 tỷ đồng; các chương trình an sinh xã hội khác gần 119 tỷ đồng.

 

 

 

Minh Thông

Ý kiến của bạn