Bắc Giang: Cần làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo huyện Sơn Động khi cố ý làm trái quy định

KTNT Liên quan tới việc gần 3ha đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích đã cho phép tiến hành san lấp thực hiện Dự án Xây dựng cơ sở Hạ tầng khu dân cư khu 2 và khu 4, thị trấn An Châu, cần làm rõ vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo huyện Sơn Động.

Ngày 22/5/2020, Kinh tế nông thôn có bài: “Bắc Giang: Lãnh đạo huyện Sơn Động cố ý làm trái quy định?”, phản ánh về dấu hiệu vi phạm của Nguyễn Quang Ngạn, Chủ tịch UBND huyện Sơn Động và ông Hoàng Văn Trọng, Phó chủ tịch UBND huyện liên quan đến Dự án Xây dựng cơ sở Hạ tầng khu dân cư khu 2 và khu 4, thị trấn An Châu, do UBND huyện Sơn Động làm chủ đầu tư.

1.jpg

Dự án Xây dựng cơ sở Hạ tầng khu dân cư khu 2 và khu 4, thị trấn An Châu, do UBND huyện Sơn Động làm chủ đầu tư.

 

Ngay trong ngày 22/5/2020, Thường trực Huyện ủy Sơn Động có văn bản yêu cầu UBND huyện báo cáo, giải trình các nội dung mà Kinh tế nông thôn phản ánh.

Ngày 25/5, trao đổi với phóng viên về vụ việc, ông Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết, sau khi nhận được đơn của người dân và phản ánh của Kinh tế nông thôn, tỉnh đã giao cho Thanh tra xem xét, giao cho huyện trả lời. Trước hết, UBND huyện phải trả lời công dân theo thẩm quyền, theo chức năng.

Ngày 27/5, UBND huyện Sơn Động đã có báo cáo giải trình. Liên quan đến báo cáo giải trình của huyện Sơn Động, Kinh tế nông thôn đề nghị làm rõ thêm các vấn đề để rộng đường dư luận.

Nội dung 1: Liên quan đến nội dung bạn đọc phản ánh, “UBND huyện Sơn Động làm chủ đầu tư Dự án Xây dựng cơ sở Hạ tầng khu dân cư khu 2 và khu 4, thị trấn An Châu nhưng không gửi Quyết định thu hồi cho nhân dân; không niêm yết công khai chế độ bồi thường GPMB”.

UBND huyện Sơn Động cho biết, Hội đồng Bồi thường GPMB Dự án và Tổ công tác đã có biên bản niêm yết công khai thu hồi dất dự án; Biên bản Hội nghị triển khai Thông báo thu hồi đất; Thông báo niêm yết công khai thu hồi đất; Biên bản Hội nghị lấy ý kiến về phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án; Biên bản niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án; Các biên bản bàn giao Quyết định thu hồi đất, Quyết định phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ dân, tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhân dân, công khai trực tiếp tại nhà văn hóa khu 4, thị trấn An Châu, được nhân dân đồng tình ủng hộ, không có ý kiến thắc mắc, không có đơn thư phản ánh.

Tuy nhiên, ngày 19/5/2020, nhiều hộ dân ở thị trấn An Châu có đơn gửi Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Ủy ban Kiểm tra, Ban Nội chính, Thanh tra và Công an tỉnh Bắc Giang phản ánh nhiều nội dung mà Kinh tế nông thôn đã đề cập. Trong đó, có nội dung “không gửi Quyết định thu hồi cho nhân dân; không niêm yết công khai chế độ bồi thường GPMB”.

2.jpg

 20200521_1056330.jpg

 Gần 3ha đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích sử dụng đất UBND huyện Sơn Động đã tiến hành san lấp không đúng với quy định.

 

Nội dung 2: Bạn đọc phản ánh chưa thực hiện hỗ trợ 5.000.000 đồng/mồ mả di chuyển (tiền thưởng - PV), UBND huyện Sơn Động cho biết, huyện đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Cụm Công nghiệp lập Phương án để trình Hội đồng thẩm định, phê duyệt chi trả cho người dân thực hiện xong trong tháng 6/2020.

Nội dung 3: Liên quan tới việc huyện chưa thực hiện Quyết định 10/QĐ-UBND về bàn giao đất sớm sẽ được hỗ trợ thêm 40.000 đồng/m2 mà bạn đọc phản ánh, theo huyện Sơn Động, tại Điểm a, Khoản 5,Điều 19, Nghị quyết 10/2019-UBND ngày 21/5/2019 của UBND tỉnh Bắc Giang chưa đồng nhất với Luật Đất đai nên HĐBT GPMB chưa thực hiện lập phương án nội dung hỗ trợ này.

Huyện Sơn Động cho biết, huyện đã có văn bản đề nghị Sở TN&MT tham mưu sửa đổi nội dung Nghị quyết 10/2019-UBND ngày 21/5/2019 của UBND tỉnh Bắc Giang. Nếu được sửa đổi thì HĐBT GPMB huyện sẽ có căn cứ tiếp tục lập phương án chi trả cho nhân dân theo đề nghị.

Nội dung 4: Xung quanh phản ánh, “gia đình Hoàng Văn Trọng, Phó chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐGPMB huyện tự ý cho lấy hàng vạn mét khối đất trên đồi nhà mình (đối diện UBND xã An Bá) để san lấp dự án khi chưa được cấp phép khai thác mỏ”, huyện Sơn Động cho biết, sau khi xác minh, đối chiếu với hồ sơ địa chính xã An Bá thì chủ lô đất đồi đó là của một hộ khác; không phải chủ đất là ông Hoàng Văn Trọng.

Tuy nhiên, UBND huyện Sơn động không nêu rõ lô đất bị khai thác là của hộ nào, ở lô, thửa bao nhiêu để người dân biết, giám sát. Đề nghị, UBND huyện Sơn Động cung cấp cho Kinh tế nông thôn GCN QSD đất của thửa đất đó, nhất là hướng xử lý chủ thửa đất tự ý khai thác đất khi chưa được cấp phép khai thác mỏ.

Nội dung 5: Về việc “chưa được UBND tỉnh Bắc Giang chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng lãnh đạo UBND huyện đã cho Công ty TNHH Quốc Toản san lấp mặt bằng”, huyện Sơn Động cho biết, do dự án đang trong quá trình xin cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất. Để tránh tình trạng mất mốc đã bàn giao và có thể xảy ra việc một số hộ dân tái lấn chiếm phần diện tích đã được GPMB, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện đã cho đơn vị thi công đổ tạm một phần đất xung quanh diện tích đã được GPMB để quản lý. Tuy nhiên, đơn vị thi công đã tự ý vận chuyển đất san lấp khi chưa được chủ đầu tổ chức khởi công và bàn giao tim, mốc, mặt bằng theo quy định.

4.jpg

 20200521_111245.jpg

 Theo UBND huyện Sơn Động, vị trí lấy đất san lấp không phải của gia đình ông Hoàng Văn Trọng, Phó chủ tịch UBND huyện, tuy nhiên không nêu rõ lô đất bị khai thác là của hộ nào, ở lô, thửa bao nhiêu để người dân biết, giám sát. 

 

Về trách nhiệm, UBND huyện Sơn Động cho biết, đối với chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện đã xin kiểm điểm trách nhiệm tập thể, trách nhiệm cá nhân Giám đốc.

Đối với đơn vị thi công là Công ty TNHH Quốc Toản phải chịu trách nhiệm chính về toàn bộ khối lượng đất đã san lấp mặt bằng.

Về vấn đề trách nhiệm, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Sơn Động được UBND huyện giao làm Chủ đầu tư Dự án san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, tổ chức phân lô Khu dân cư khu 2 và khu 4 thị trấn An Châu, thì Giám đốc Ban phải chịu trách nhiệm chính, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện Sơn Động.

Việc gần 3ha đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích sử dụng đất đã cho tiến hành san lấp, trách nhiệm trước pháp luật, trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, trách nhiệm người đứng đầu phải là ông Nguyễn Quang Ngạn, Chủ tịch UBND huyện Sơn Động.

Tiếp theo, ông Hoàng Văn Trọng, Phó chủ tịch UBND Sơn Động phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện.

Tuy nhiên, trong báo cáo giải trình không đề cập tới trách nhiệm của ông Nguyễn Quang Ngạn,  ông Hoàng Văn Trọng mà chỉ đề cấp tới trách nhiệm của các phòng ban chức năng của huyện.

Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ vai trò, trách nhiệm của ông Nguyễn Quang Ngạn, Chủ tịch UBND huyện Sơn Động, ông Hoàng Văn Trọng, Phó chủ tịch UBND huyện liên quan tới vi phạm nói trên.

Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn