Bắc Giang: Lãnh đạo huyện Sơn Động cố ý làm trái quy định?

KTNT Gần 3ha đất nông nghiệp chưa được cấp có thẩm quyền chuyển đổi mục đích sử dụng theo quy định nhưng lãnh đạo huyện Sơn Động vẫn cho tiến hành san lấp để thực hiện Dự án Xây dựng cơ sở Hạ tầng khu dân cư khu 2 và khu 4, thị trấn An Châu.

20200521_105459.jpg
20200521_1056330.jpg
Đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng UBND huyện Sơn Động đã tự ý cho san lấp.

 

Kinh tế nông thôn nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Dự án Xây dựng cơ sở Hạ tầng khu dân cư khu 2  và khu 4, thị trấn An Châu,  do UBND huyện Sơn Động (Bắc Giang) làm chủ đầu tư, có nhiều dấu hiệu vi phạm.

Theo phản ánh, ông Nguyễn Quang Ngạn, Chủ tịch UBND huyện Sơn Động để cho cấp dưới là ông Hoàng Văn Trọng, Phó chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐGPMB huyện thu hồi, giải phóng mặt bằng (GPMB), san lấp mặt bằng chưa đúng quy định.

Cụ thể, UBND huyện Sơn Động làm chủ đầu tư Dự án Xây dựng cơ sở Hạ tầng khu dân cư khu 2 và khu 4, thị trấn An Châu nhưng không gửi Quyết định thu hồi cho nhân dân; không niêm yết công khai chế độ bồi thường GPMB.

Đặc biệt, chưa được UBND tỉnh Bắc Giang chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng lãnh đạo UBND huyện đã cho Công ty TNHH Quốc Toản san lấp mặt bằng. Không dừng lại ở đó, gia đình Hoàng Văn Trọng, Phó chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐGPMB huyện còn tự ý cho lấy hàng vạn mét khối đất trên đồi nhà mình (đối diện UBND xã An Bá) để san lấp dự án khi chưa được cấp phép khai thác mỏ.

20200521_105532.jpg
20200521_105509.jpgĐề nghị UBND tỉnh Bắc Giang làm rõ vi phạm trong quản lý đất đai của lãnh đạo huyện Sơn Động

 

Người dân cho rằng, ông Nguyễn Quang Ngạn, Chủ tịch UBND huyện Sơn Động chỉ đạo cấp dưới làm sai các quy định của nhà nước về đền bù, GPMB. Ông Hoàng Văn Trọng, Phó chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch HĐGPMB cố ý làm sai quy định của Nhà nước về quản lý đất đai.

Để làm rõ thông tin bạn đọc phản ánh, phóng viên Kinh tế nông thôn đã vào cuộc tìm hiểu. Một người dân ở Khu Đình (thị trấn An Châu) cho biết, khi giải phóng mặt bằng, huyện hứa hộ dân nào có mồ mả di chuyển bàn giao sớm sẽ được thưởng 5.000.000 đồng/mồ. Nhưng đến nay chúng tôi đã di chuyển xong nhưng huyện chưa thưởng cho dân. Hay việc huyện chưa thực hiện Quyết định 10/QĐ-UBND về bàn giao đất sớm sẽ được hỗ trợ thêm 40.000 đồng/m2.

Có mặt tại Dự án Xây dựng cơ sở Hạ tầng khu dân cư khu 2 và khu 4, thị trấn An Châu, phóng viên ghi nhận một diện tích rất lớn đã được san lấp, khối lượng đất đã san lấp lên tới hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn mét khối.

Trao đổi với phóng viên, ông Mễ Văn Thái, công chức địa chính thị trấn An Châu, cho biết, Dự án Xây dựng cơ sở Hạ tầng khu dân cư khu 2 và khu 4 thị trấn An Châu do UBND huyện Sơn Động làm chủ đầu tư, có tổng diện tích 2,7ha, với 70 hộ dân có đất bị thu hồi, 100% là đất nông nghiệp. Đến nay, dự án đã đền bù giải phóng xong mặt bằng.

Về việc thưởng 5.000.000 đồng/mồ mả, ông Thái cho biết, thị trấn không nắm được mà phải hỏi UBND huyện. Việc hỗ trợ 40.000 đồng/m2 cho hộ nào bàn giao đất sớm hiện huyện vẫn đang triển khai.

Về 2,7ha đất nông nghiệp để làm dự án, ông Thái cho biết, thị trấn đã có tờ trình đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đến nay vẫn đang làm thủ tục để tỉnh chuyển đổi. 

20200521_111157.jpg

 20200521_111138.jpg

 20200521_111339.jpgCần làm rõ việc ông Hoàng Văn Trọng, Phó chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐGPMB huyện Sơn Động tự ý cho lấy hàng vạn mét khối đất trên đồi nhà mình để san lấp dự án.

 

Ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND thị trấn An Châu, cho biết, vừa rồi UBND huyện mở hội nghị mời các cơ quan của huyện và UBND thị trấn tham dự.  Chi cục Quản lý đất đai đã chỉ ra một số thiếu sót của UBND huyện như chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã cho san lấp mặt bằng… Công tác thu hồi GPMB, quy hoạch làm chưa đúng quy trình. Đồng thời yêu cầu các cơ quan tham mưu của huyện khẩn trương khắc phục thiếu sót.

Như vậy, Dự án Xây dựng cơ sở Hạ tầng khu dân cư khu 2 và khu 4, thị trấn An Châu chưa được tỉnh Bắc Giang chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà UBND huyện Sơn Động đã tự ý san lấp mặt bằng, đây là việc làm chưa đúng với quy định của pháp luật đất đai.

Theo ông Nông Văn Thực, Chánh Thanh tra huyện Sơn Động, Thanh tra đã nhận được đơn của người dân. Do người dân tố cáo trực tiếp Chủ tịch UBND huyện nên thẩm quyền xác minh, xử lý đơn thư phải là cấp tỉnh.

Phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Quang Ngạn, Chủ tịch UBND huyện Sơn Động để làm rõ thông tin về dự án. Tuy nhiên, ông Ngạn hẹn đến ngày 1/6/2020 mới làm việc được với phóng viên.

Đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang và các ngành liên quan sớm làm rõ việc 2,7ha đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích nhưng UBND huyện Sơn Động vẫn cho phép san lấp mặt bằng. Việc làm này do ông Nguyễn Quang Ngạn, Chủ tịch UBND huyện Sơn Động chỉ đạo cấp dưới là ông Hoàng Văn Trọng, Phó chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch HĐGPMB thực hiện hay ông Trọng tự ý làm?

Đồng thời làm rõ việc ông Hoàng Văn Trọng, Phó chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐGPMB huyện Sơn Động tự ý cho lấy hàng vạn mét khối đất trên đồi nhà mình (đối diện UBND xã An Bá) để san lấp dự án. 

Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trước đó, Kinh tế nông thôn nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Huyện ủy, UBND huyện Sơn Động bổ nhiệm một số lãnh đạo cấp phòng là con, cháu ông Nguyễn Quang Ngạn, Chủ tịch UBND huyện. Trong đó, có trường hợp ông Nguyễn Ngọc Khuê (sinh năm 1993 - con Chủ tịch huyện), chuyên viên Phòng Tài chính, Kế hoạch bổ nhiệm làm Phó Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy. Phóng viên cũng đã có buổi làm việc với Bí thư Huyện ủy Sơn Động về vấn đề này. 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn