Bắc Giang: Gần 300 thương nhân Trung Quốc đăng ký đến mua vải thiều

KTNT Theo lãnh đạo UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), huyện đã tiếp nhận gần 300 thương nhân đăng ký đến Lục Ngạn để thu mua vải thiều.

64286465_1092579214286225_2186651993097895936_n.jpg
 Tỉnh Bắc Giang đang lên phương án, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thương nhân Trung Quốc sang thu mua vải thiều.

 

Trong hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch diễn ra vào chiều ngày 14/5, tỉnh Bắc Giang đã bàn về công tác rà soát các thương nhân Trung Quốc đăng ký nhập cảnh vào Bắc Giang để thu mua vải thiều.

Về vấn đề này, lãnh đạo UBND huyện Lục Ngạn cho biết, hiện nay, huyện đã tiếp nhận gần 300 thương nhân đăng ký đến Lục Ngạn để thu mua vải thiều. Huyện đã xây dựng kế hoạch và chuẩn bị khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ đảm bảo đủ cơ sở vật chất, điều kiện cần thiết để đón các thương nhân thực hiện biện pháp cách ly.

Tuy nhiên, nếu lượng thương nhân đăng ký đông, huyện rất cần sự hỗ trợ của Sở Y tế để tăng cường lực lượng đảm bảo cho công tác cách ly phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Bắc Giang, hiện Sở đã xây dựng các phương án để cách ly các thương nhân người nước ngoài đến thu mua vải thiều. Sở sẽ phối hợp với Sở Y tế và các địa phương tổ chức các phương tiện đón các thương nhân ngay tại cửa khẩu; đồng thời tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc và 2 điểm cầu ở Trung Quốc để tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến, tiêu thụ vải thiều.

Sở Công Thương Bắc Giang sẽ thống nhất phương án cho các thương nhân Trung Quốc thu mua vải thiều ở huyện Lục Ngạn được cách ly tại địa bàn. Đồng thời sẽ tham mưu cho UBND tỉnh cân đối nguồn kinh phí hỗ trợ 100% chi phí cách ly trong vòng 14 ngày cho các thương nhân Trung Quốc sang mua vải thiều.

Lãnh đạo Sở Công Thương đề nghị UBND huyện Lục Ngạn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn huyện tăng cường kiểm tra, rà soát các nhà nghỉ, khách sạn đủ điều kiện cách ly, đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, y tế phục vụ cho công tác cách ly diễn ra an toàn, hiệu quả.

Theo Sở Y tế Bắc Giang, phương án cách ly các thương nhân Trung Quốc sang thu mua vải thiều cần được triển khai ngay và phải cụ thể, chi tiết như; từ khâu bố trí xe đưa đón đến việc kiểm tra thực hiện xét nghiệm, đến các quy định về vệ sinh, người phục vụ… tại nơi cách ly cũng phải được rà soát kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo đúng các quy định của Bộ Y tế.

Còn lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang cho rằng, từ nay đến vụ thu hoạch vải thiều sớm, thời gian còn rất ngắn. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Bắc Giang sớm nhất có thể, Sở Công Thương cần tham mưu văn bản cho UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, Công an tỉnh sẽ có văn bản tham mưu cho Bộ Công an trong việc cấp thị thực nhập cảnh đối với các thương nhân vào thu mua vải thiều; song với tinh thần, tất cả các thương nhân đều phải cách ly.

Về thương nhân xin nhập cảnh vào thu mua vải thiều, ông Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết, hiện tại Thủ tướng Chính phủ chưa cho phép nhập cảnh. Do đó, Sở Công Thương phải tham mưu xin chủ trương của Thủ tướng cho số lượng thương nhân nhập cảnh vào Bắc Giang để thực hiện thu mua vải thiều. Bắc Giang sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly theo quy định. Việc này phải làm hỏa tốc để kịp thời nhập cảnh cho các thương nhân sang cách ly, thu mua vải thiều.

Ông Dương yêu cầu huyện Lục Ngạn phối hợp với Sở Công Thương lập danh sách chi tiết các thương nhân có nhu cầu sang thu mua vải thiều và phải thông tin lại cho các thương nhân biết những việc cần làm khi nhập cảnh vào Bắc Giang, thông tin chi tiết cụ thể về các biện pháp cách ly để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

UBND huyện Lục Ngạn phối hợp với Sở Y tế tiến hành khảo sát các cơ sở lưu trú cách ly để đảm bảo các điều kiện cho thương nhân cách ly. Tổ chức đón nhận các thương nhân ngay tại cửa khẩu và phải đảm bảo đúng theo quy định của phòng, chống dịch Covid-19.

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn