Agribank tạo thuận lợi cho mùa vải thắng lớn

KTNT Mỗi khi vào vụ thu hoạch vải thiều Bắc Giang, nhu cầu sử dụng tiền mặt lên tới cả nghìn tỷ đồng. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Agribank Chi nhánh Bắc Giang II đã và đang thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

1.jpg
Cán bộ Agribank Chi nhánh Bắc Giang II thăm vườn vải của khách hàng Nguyễn Văn Lợi, ở xã Thanh Hải (Lục Ngạn).

 

Cung ứng 1.200 tỷ đồng

Năm 2018, để đáp ứng nhu cầu thu mua, tiêu thụ và chế biến vải thiều, Agribank Chi nhánh Bắc Giang II đã bố trí cán bộ, phương tiện, thành lập tổ công tác vận chuyển hàng đặc biệt hỗ trợ Chi nhánh huyện Lục Ngạn cung ứng tiền mặt, phục vụ khách hàng với doanh số hơn 1.400 tỷ đồng. Dự kiến năm 2019, cung ứng lượng tiền mặt khoảng 1.200 tỷ đồng phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị nguồn tiền để phục vụ tốt nhất cho khách hàng đã được Agribank Chi nhánh Bắc Giang II thực hiện. Trao đổi với phóng viên, ông Dương Văn Ngọc, Phó giám đốc Agribank Chi nhánh Bắc Giang II, cho biết, vải thiều có thời gian thu hoạch rất ngắn, chỉ từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 7, cao điểm là trong tháng 6 dương lịch. Do vậy, nhu cầu sử dụng tiền mặt tại thời điểm này rất là lớn.

“Mỗi ngày ngân hàng phải chuyển tiền mặt lên Lục Ngạn nhiều lần; có ngày lên tới 100 tỷ đồng, có lúc phải sử dụng 2-3 xe liên tục chuyền tiền lên khi có nhu cầu. Ngoài ra, các huyện Yên Thế, Lục Nam, Lạng Giang cũng có nhu cầu tiền rất lớn nên việc chuyển tiền được Agribank Chi nhánh Bắc Giang II đặc biệt quan tâm. Do làm tốt khâu chuẩn bị nên không xảy ra việc đột biến hay bất thường về tiền mặt.

Ông Ngọc cho hay, những ngày giữa tháng 6, cường độ làm việc của cán bộ Agribank Chi nhánh Lục Ngạn Bắc Giang II rất lớn, có khi tới 12 giờ/ngày. Bởi một mặt đáp ứng nguồn tiền mặt cho tiểu thương thu mua vải, mặt khác, khi người dân có tiền họ lại gửi vào ngân hàng. Một đằng chi ra, một đằng thu vào. Tiền chi ra có thể chi thẳng cho khách hàng; nhưng tiền thu về phải chọn lọc, đủ tiêu chuẩn lưu thông, đóng đúng theo quy cách mới nộp được vào Ngân hàng Nhà nước nên mất nhiều thời gian. Do vậy, thời điểm này, ngân hàng tỉnh phải trưng tập cán bộ hỗ trợ ngân hàng huyện.

Tuy nhiên, theo ông Ngọc, vào những ngày cao điểm không tránh khỏi việc ách tắc giao thông, nên để dòng tiền lưu thông cung ứng kịp thời, phía ngân hàng luôn có phương án bố trí kịp thời.

Ngày làm “quên nghỉ”

Năm 2019, toàn huyện Lục Ngạn có gần 15.000ha vải thiều, tổng sản lượng khoảng 80.000 tấn. Do vậy, nhu cầu sử dụng tiền mặt để giao dịch là rất lớn. Nắm bắt được nhu cầu này, Agribank Chi nhánh huyện Lục Ngạn Bắc Giang II đã hoàn tất công tác chuẩn bị phục vụ tốt nhất cho khách hàng.

Ông Lê Xuân Trường, Giám đốc Agribank Chi nhánh Lục Ngạn Bắc Giang II, cho biết, năm 2018, lượng tiền mặt giao dịch của chi nhánh trên 1.000 tỷ. Năm 2019, dự kiến cũng hơn 1.000 tỷ đồng. Hiện, chi nhánh đã đăng ký điều chỉnh hạn mức tồn quỹ tiền mặt cao hơn và đăng ký tiền lẻ, chuẩn bị phương tiện, con người, phương án vận chuyển. Với phương châm làm hết việc không hết ngày, có ngày giao dịch tiền mặt tại chi nhánh chi ra cả trăm tỷ đồng.

Tâm sự về những ngày làm “quên nghỉ”, chị Nguyễn Quỳnh Châu, nguyên Trưởng phòng Kế toán Agribank Chi nhánh huyện Lục Ngạn Bắc Giang II, cho biết, trước đây, vào những ngày thu hoạch vải chính vụ, cả bên trong và ngoài sân của ngân hàng đông nghịt khách hàng. Ban ngày, cán bộ, nhân viên thực hiện chi và thu tiền của khách hàng để giải phóng khách hàng; tối thì tổ chức chọn tiền, nhặt tiền, đóng tiền để hôm sau nộp vào Ngân hàng Nhà nước.

“Nếu không làm tối cho xong, hôm sau dồn công việc không thể làm được. Do vậy, có hôm làm tới 2 - 3 giờ sáng. Về sau này, công nghệ hiện đại đỡ phải làm tay, hạch toán cũng nhanh hơn, công việc cũng rải ra nên mặc dù cán bộ, nhân viên vẫn phải làm ngoài giờ nhưng không phải làm muộn như trước”, chị Châu tâm sự.

Với sự chuẩn bị đầy đủ về nguồn tiền, tạo thuận lợi nhất trong việc thu mua, chế biến, tiêu thụ, Agribank Chi nhánh Bắc Giang II và các ngân hàng chi nhánh trong hệ thống đã góp phần vào vụ vải thiều  2019 thắng lớn.

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn