Bệnh nhân chân dài, chân ngắn sau phẫu thuật tại Bệnh viện 108

KTNT Sau khi tiến hành phẫu thuật tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, người bệnh bàng hoàng phát hiện bên chân trái phẫu thuật có chiều dài bất thường kèm theo những đau nhức ở vùng mổ.

Nữ bệnh nhân 56 tuổi nhập viện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng gãy cổ xương đùi trái; tuy nhiên, sau khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh bàng hoàng phát hiện bên chân trái phẫu thuật có chiều dài bất thường kèm theo những đau nhức ở vùng mổ.

Khoảng 0 giờ ngày 19/5/2018, bà Nguyễn Thị Như Mai (SN 1962), trú ở 459 Tam Trinh, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội nhập viện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong trình trạng đau đớn khu vực háng đùi bên trái.

 

Sau gần 2 tuần phẫu thuật, các hoạt động vệ sinh cá nhân của bà Mai đều phải có sự trợ giúp của người thân.

 

Theo ông Lê Viết Tùng - chồng bà Mai, tối ngày 18/5, bà Mai bị ngã khi leo cầu thang. Sau khi chụp chiếu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho thấy, bà Mai gãy cổ xương đùi trái. Vì thế gia đình quyết định cho bà Mai vào khu phẫu thật theo yêu cầu để điều trị.

“Bệnh viện chỉ định phải tiến hành phẫu thuật thay khớp háng trái toàn phần cho vợ tôi. Để có khoản tiền tạm ứng 130 triệu đồng nộp cho bệnh viện, gia đình tôi đã chạy vạy vay mượn họ hàng và bạn bè khắp nơi với hy vọng vợ mình được mổ sớm với điều kiện tốt nhất” - ông Tùng nói.

Gia đình bệnh nhân cho biết, sau khi có khớp háng nhân tạo chuyển từ Sài Gòn ra, ca phẫu thuật được bắt đầu lúc 15 giờ ngày 19/5 và diễn ra trong khoảng 2 tiếng đồng hồ do bác sĩ Nguyễn Quốc Dũng - Phó Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật khớp trực tiếp thực hiện.

Dù được thông báo ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp túc tốt, các chỉ số trong giới hạn; tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Như Mai và gia đình vô cùng đau đớn khi phát hiện bên chân trái mới phẫu thuật dài bất thường hơn hẳn chân phải kèm theo nhiều đau nhức ở vùng mổ.

 

Ảnh XQ chụp khớp nhân tạo của bà Mai sau khi phẫu thuật.

 

Đứng trước nguy cơ tàn tật suốt đời quãng đời còn lại, sống trong tâm trạng lo lắng với bên chân kỳ dị, bà Nguyễn Thị Như Mai thuật lại những ngày nằm viện vừa qua trong tuyệt vọng: “Tiền mất đã đành, đã có lúc tôi muốn chết vì chẳng lẽ tôi phải chịu cảnh mãi mãi tật nguyền này. Họ nói khớp háng nhân tạo thay cho tôi là loại số 4, cũng là loại nhỏ nhất, lúc đóng vào sao lại khiến chân trái của tôi dài hơn hẳn chân phải như thế. Với đôi chân bên dài, bên ngắn, chắc chắn khả năng vận động của tôi sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Dù không muốn tin là sự thật, tôi đau xót lắm anh à. Nếu đến bản thân còn không chăm sóc nổi, chồng và các con tôi sẽ ra làm sao”.

Sau gần 2 tuần điều trị với kết quả không ai mong muốn đã xảy ra, gia đình bệnh nhân đang yêu cầu bệnh viện phải giải thích rõ nguyên nhân hiện tại và đưa ra cam kết cụ thể, có phác đồ điều trị cũng như hướng giải quyết trong tình huống xấu nhất.

 

Bà Nguyễn Thị Như Mai đang trong cơn đau đơn, tuyệt vọng với nguy cơ tàn tật suốt đời vì một bên chân dài, chân ngắn.

 

Trước những diễn biến bất thường của ca phẫu thuật, đề nghị Bộ Y tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Cục Quân y (Bộ Quốc phòng), Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cần khẩn trương vào cuộc để làm rõ nguyên nhân, đồng thời xác định rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân có liên quan trong vụ việc.

 

 

Phan Anh Tuấn Tạp chí Mặt trận

Ý kiến của bạn