Biển Đông là chủ đề được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và ASEAN quan tâm

KTNT Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và ASEAN sẽ diễn ra tại Hawaii, Mỹ vào cuối tuần này. Ngoài hợp tác quốc phòng, vấn đề Biển Đông cũng sẽ là một nội dung được quan tâm.

bien dong la chu de duoc bo truong quoc phong my va asean quan tam hinh 0
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter phát biểu trong một cuộc họp với các đối tác trong ASEAN. (Ảnh: The Diplomat)

Cuộc họp sẽ được Mỹ và Lào - chủ tịch ASEAN trong năm 2016 đồng chủ trì,. Đây là lần thứ 2, sau cuộc họp tháng 4/ 2014, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và các nước ASEAN gặp gỡ ngay trên đất Mỹ.

Địa điểm được chọn lần này vẫn là Hawaii, một hòn đảo nằm giữa Thái Bình Dương, có thể bởi không chỉ rút ngắn thời gian di chuyển mà còn mang ý nghĩa thiết thực đối với tiềm năng hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và ASEAN.

Các quan chức chính quyền Obama trước đó nhấn mạnh, cuộc họp là cam kết của Mỹ đối với khu vực Đông Nam Á trong chính sách tái cân bằng ở Châu Á-Thái Bình Dương giống như cam kết của Mỹ được đưa ra tại Hội nghị thượng Đỉnh Mỹ - ASEAN tại Sunnylands hồi tháng 2.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự cuộc gặp lần này. Đây không chỉ là sự tham gia chủ động, có trách nhiệm của Việt Nam với các hoạt động chung của ASEAN, mà cũng là cơ hội để thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương với các nước đối tác, trong đó có Mỹ.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn