Cẩn trọng khi chọn mua bánh Trung thu giá rẻ

KTNT Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng trên thị trường bắt đầu bày bán bánh Trung thu của những thương hiệu có tên tuổi, giá một hộp bánh lên đến triệu đồng. Bên cạnh đó, bánh Trung thu giá rẻ cũng bắt đầu tràn lan

Bánh Trung thu giá rẻ tràn lan
 
Như những năm trước, thị trường bánh Trung thu lại bắt đầu nhộn nhịp từ đầu tháng Bảy âm lịch. Ngoài những sản phẩm bánh trung Thu có giá lên đến tiền triệu thì không khó để tìm những loại bánh Trung thu chỉ có giá trên dưới trăm ngàn đồng/hộp.
icoknv_simg_de2fe0_500x500_maxb.jpg
Bánh Trung thu xuất xứ từ Trung Quốc được rao bán trên các sàn thương mại điện tử

 

Những hộp bánh Trung thu nhân trứng muối tan chảy được cho là hàng VIP có giá dao động từ 130.000 đến 150.000 đ/hộp 6 chiếc, nhưng khi được hỏi đến nguồn gốc xuất xứ thì đều được trả lời từ Trung Quốc xuất sang.
 
Với hình thức và mẫu mã bắt mắt, đặc biệt là hộp đựng bánh, không khác gì, thậm chí bao bì còn đẹp hơn những hộp bánh có giá trị cao, nên rất nhiều người chú ý.
 
Theo một chủ cửa hàng là đầu mối của bánh Trung thu nhân chảy tại Bắc Từ Liêm  (Hà Nội), vì bánh có giá rẻ nên được nhiều người mua để dùng thử. Khi được hỏi về nguồn gốc và chất lượng của bánh thế nào thì người chủ cửa hàng đầu mối này cho biết là bánh nhập về từ Trung quốc, mọi người ăn không thấy có vấn đề gì.
 
Cũng theo chủ cửa hàng này thì bánh được nhập từ bạn hàng ở Lào Cai, mỗi thùng có 10 hộp bánh, mỗi hộp bánh có 6 chiếc. Nếu lấy lẻ thì giá trên 80.000 đ/hộp, còn nếu lấy từ 100 hộp trở lên thì giá chỉ còn 73.000 đ mà thôi.
 
tcmvei.jpg
Những hộp bánh như thế này chỉ có giá không đến 200.000đ/hộp.

 

Không chỉ được bày bán tại các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ mà loại bánh này còn được rao bán trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Sendo… Theo đó, một hộp bánh trung thu bánh trứng chảy Liu Xin Su có nguồn gốc xuất xứ từ Trung quốc, được bán với giá 150.000đ/hộp có 6 chiếc và nhiều các loại bánh khác có giá từ 95.000 đến trên 200.000đ.
 
Cần tăng cường kiểm tra sản phẩm bánh Trung thu từ Trung quốc
 
Mới đây, Cục An toàn thực phẩm có Công văn số 2432/ATTP-NĐTT ngày 31/7/2019 đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2019.
 
Theo đó, chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự, đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
phat-lenh-tong-kiem-tra-banh-trung-thu-tren-toan-quoc-1-1565000575-641-width665height449.jpg
Lực lượng chức năng kiểm tra bánh Trung thu
 
Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Nội dung tuyên truyền cho các đối tượng như sau:
 
Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.
 
Đối với người tiêu dùng: Hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.
 
Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9 tháng 5 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước, trách nhiệm của người đứng đầu về an toàn thực phẩm.
 
Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.
 
Không chỉ bánh trung thu, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, vào dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nước giải khát tăng đột biến. Nếu không quản lý tốt, nguy cơ xuất hiện các loại sản phẩm không bảo đảm an toàn, hàng giả, sản phẩm không nguồn gốc, xuất xứ, trà trộn, lưu thông trên thị trường, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
 
Để góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng dịp Tết Trung thu năm 2019, Tổng cục QLTT đã yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch chuyên đề kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu. Quá trình xây dựng kế hoạch cần trao đổi thông tin và chủ động phối hợp với Sở Công Thương và các ngành có liên quan để tránh việc kiểm tra chồng chéo, trùng lắp.
 
Các lực lượng chức năng đã vào cuộc kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh bánh Trung thu nhập khẩu, bánh Trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, kịp thời xử lý để bảo vệ sức khỏe của người dân khi mùa Trung thu đang đến gần.
 
 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn