Căng thẳng và khoảng cách trong đàm phán hoà bình Syria

KTNT Phe đối lập ở Syria cho rằng, thỏa thuận ngừng bắn cần có cơ chế giám sát. Trong khi đó, các phe phái vũ trang khẳng định tiếp tục chiến đấu nếu các cuộc đàm phán thất bại, đồng thời yêu cầu ngừng bắn toàn diện trên toàn lãnh thổ Syria, cũng như yêu cầu Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải ra đi trong bất kỳ giải pháp chính trị nào.

Phát ngôn của phái đoàn chính quyền Syria Osama Abu Zaid nói rằng, nếu thành công tại Astana sẽ tiếp tục ngồi vào bàn đàm phán, còn đàm phán nếu thất bại, thì không có sự lựa chọn nào khác là tiếp tục chiến đấu. Tuy nhiên, ông Abu Zaid cho biết thêm, đã thống nhất được với các bên trong thời điểm hiện nay là thảo luận về lệnh ngừng bắn.

cang thang va co nhieu khoang cach trong dam phan astana hinh 1
Một khu phố ở Aleppo, Syria tan hoang vì xung đột dai dẳng ở đất nước này. (Ảnh: Reuters).

Trong bài phát biểu khai mạc, đại diện phe đối lập ở Syria Mohammad Alloush nói rằng, lực lượng đối lập đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn toàn diện và bắt đầu các điều khoản chính trị cho sự ra đi của tổng thống Bashar al-Assad và chế độ của ông. 

Ông Alloush cho rằng, cần ngừng ngay xung đột ở Syria và áp đặt lệnh ngừng bắn với việc tuân thủ các thỏa thuận quốc tế để giảm bớt đau khổ cho người dân. Phe đối lập cũng từ chối đàm phán trực tiếp với phái đoàn chính phủ Syria. Trong khi đó, đại diện chính phủ Syria cũng bày tỏ mong muốn sớm đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong thời gian giới hạn để tách biệt giữa các nhóm đối lập và nhóm khủng bố.

Theo dự thảo tuyên bố Astana do các bên bảo trợ đưa ra, bác bỏ điều khoản của phe đối lập, trong đó kêu gọi thành lập một cơ chế ba bên để giám sát và đảm bảo thực thi đầy đủ các điều khoản của lệnh ngừng bắn. Dự thảo cũng kêu gọi bắt đầu các cuộc đàm phán chính trị phù hợp với Nghị quyết số 2254 của Liên hợp quốc và mong muốn các bên liên quan ở Syria tham gia cuộc đàm phán ở Geneva vào tháng 2 tới.

Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan trong phiên khai mạc đã nói rằng, cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria là dựa trên sự tin tưởng và hiểu biết. Mục đích của cuộc đàm phán này là đảm bảo sự trở lại ổn định cho Syria./.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn