Cho vay nhà ở xã hội: Đáp ứng nhu cầu cấp thiết

KTNT Thời gian qua, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Phù Cát (Bình Định) tích cực phối hợp chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai hiệu quả chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Chương trình đã giúp nhiều gia đình công chức, viên chức và người lao động tại các công ty, người thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi để xây dựng nhà ở an toàn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

 

tr25.jpg
Nhờ có vốn vay ưu đãi, gia đình thương binh Đặng Ngọc Nhung có điều kiện xây dựng nhà mới.

 

Nhờ NHCSXH mới có nhà

Nhằm thực hiện hiệu quả chương trình cho vay nhà ở xã hội, NHCSXH Phù Cát đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, phổ biến văn bản, hướng dẫn của NHCSXH, giúp nhân dân hiểu rõ, tham gia vay vốn tín dụng. Đồng thời, tổ chức tập huấn về quy trình, thủ tục, hồ sơ cho vay vốn tới các xã, thị trấn, hội đoàn thể làm dịch vụ ủy thác, Tổ tiết kiệm và vay vốn... Trên cơ sở danh sách các đối tượng đăng ký, các đoàn thể phối hợp với UBND cấp xã tiến hành bình xét, cán bộ NHCSXH huyện thẩm định, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ vay vốn, đảm bảo công khai, đúng quy định.

Chúng tôi đến thăm gia đình Chị Thái Thị Lệ Hằng (khu An Ninh, thị trấn Ngô Mây), một trong những hộ được tiếp cận vốn vay ưu đãi. Chị Hằng hiện công tác tại Trường THCS Cát Trinh, chồng chị là công chức, gia đình có 2 con nhỏ.

Chị Hằng cho hay: “Do thu nhập của gia đình thấp nên không đủ tiền xây nhà. Khi được thông tin về chương trình vay nhà ở xã hội, tôi tìm hiểu và được cán bộ NHCSXH hướng dẫn làm hồ sơ rất nhiệt tình. Kết quả là, tôi được vay 216 triệu đồng để làm nhà từ tháng 11/2019, thời gian vay 12 năm, hình thức trả giống với trả góp. Giờ gia đình đã có nhà, diện tích 130m², mỗi tháng tôi trả cả gốc lẫn lãi 2,3 triệu đồng”.

Ông Đặng Ngọc Nhung (khu phố An Khương, thị trấn Ngô Mây) thuộc đối tượng thương binh có hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu xây dựng nhà mới, được NHCSXH giải ngân cho vay vốn tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội với số tiền 200 triệu đồng, thời hạn vay 13 năm. Ông Nhung cho biết: “Mức vay này rất phù hợp với khả năng trả nợ của gia đình; mỗi tháng tôi trả cả gốc lẫn lãi 2,1 triệu đồng. Nhờ được vay vốn với lãi suất ưu đãi, gia đình tôi xây được căn nhà mới, ổn định đời sống”.

Hay như gia đình chị Hồ Thị Thảo (khu vực An Kim, thị trấn Ngô Mây) thuộc diện hộ nghèo, lâu nay không có điều kiện để xây nhà, được NHCSXH cho vay 180 triệu đồng để xây dựng nhà mới với thời hạn 15 năm, hàng tháng trả gốc và lãi 1,7 triệu đồng. Chị Thảo cho biết: “Lãi suất thấp, thời hạn vay dài, tôi mạnh dạn vay vốn ưu đãi để xây nhà mới. Nhờ vậy, tôi mới có căn nhà mới để ổn định cuộc sống, tôi rất biết ơn Đảng, Chính phủ và NHCSXH”.

Tăng nguồn vốn cho vay

Để đảm bảo vốn đến đúng đối tượng, đúng mục đích, công bằng, công tác bình xét cho vay được NHCSXH Phù Cát quán triệt thực hiện nghiêm túc từ cơ sở. Việc bình xét đối tượng do Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện công khai, dưới sự giám sát của UBND cấp xã, tổ chức hội nhận ủy thác và trưởng khu dân cư...

 Ông Trần Quốc Quân, Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Phù Cát, cho biết: Nguồn vốn từ chương trình cho vay làm nhà ở xã hội đã giúp nhiều gia đình chính sách, công chức, viên chức thu nhập thấp có điều kiện xây dựng nhà ở ổn định, yên tâm làm việc. Thời gian tới, Phòng  tiếp tục triển khai, tăng trưởng nguồn vốn cho vay, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người có thu nhập thấp, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

 

 

Lương Ngọc Tấn

Ý kiến của bạn