Chuyện bác sỹ đi ô tô xuyên đêm để nhận tim về ghép cho bệnh nhân

KTNT Để có thể nhận, vận chuyển tim về ghép, cứu sống bệnh nhân kịp thời, ê kíp bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Huế đã phải di chuyển trên xe ô tô xuyên đêm từ Huế đến Hà Nội.

Theo đó, ngày 6/1 Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công một ca ghép tim cứu sống bệnh nhân Phan Duy Q. (23 tuổi, trú ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế). Hiện, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân này đang tiến triển tích cực, dần ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

 

 

Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công một ca ghép tim cứu sống bệnh nhân Phan Duy Q.
Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công một ca ghép tim cứu sống bệnh nhân Phan Duy Q.

 

Trước đó, bệnh nhân Q. được phát hiện bệnh lý cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối, đã được đặt máy khử rung (ICD) cách đây hơn 1 năm và được điều trị nội khoa tích cực để chờ cơ hội được ghép tim.

Liên quan đến ca bệnh này, tối ngày 2/1, ngay sau khi nhận được thông tin hiến tạng từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia có người cho chết não tại Hà Nội, Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã khẩn trương cử một kíp bác sỹ mang theo mẫu máu của bệnh nhân lên đường đi Hà Nội để nhận tạng.

Thời điểm này, không còn chuyến bay nào khởi hành từ Thừa Thiên - Huế đi Hà Nội, do đó, để thực hiện các xét nghiệm nhận tạng kịp thời, các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế đã quyết định di chuyển bằng ô tô trong đêm.

Đến 13h00 ngày 3/1, quả tim chính thức rời lồng ngực người hiến tạng tại một bệnh viện ở Hà Nội. Sau khi được sự hỗ trợ của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cùng Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines và Hãng Pacific Airlines, ê-kíp bác sỹ đã vận chuyển tạng kịp thời và hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng vào lúc 15h40 cùng ngày.

Đến 16h15 ngày 3/1, tại Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, kíp phẫu thuật bắt đầu hành trình ghép tim, mang lại sự sống cho bệnh nhân Phan Duy Q. và quả tim đã đập lại trong lồng ngực bệnh nhân này lúc 19h02 cùng ngày. Một ngày sau ghép tim, bệnh nhân đã rút nội khí quản, thở oxi qua mask, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt…

 

GS.TS Phạm Như Hiệp (thứ 2 từ trái qua) chỉ đạo hành trình ghép tim, mang lại sự sống cho bệnh nhân Phan Duy Q.
GS.TS Phạm Như Hiệp (thứ 2 từ trái qua) chỉ đạo hành trình ghép tim, mang lại sự sống cho bệnh nhân Phan Duy Q.

 

Cùng với lời cảm ơn gửi đến các cơ quan, đơn vị đã hỗ trợ trong quá trình nhận, vận chuyển tim, GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ: ““Ghép tạng đã trở thành hoạt động thường quy của bệnh viện Trung ương Huế. Đến nay đã có rất nhiều trường hợp được các y bác sỹ bệnh viện ghép tạng thành công, đặc biệt là trong giai đoạn phòng chống Covid-19”.

Được biết, trong chuyến hành trình này, do phải tuân thủ chặt chẽ quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 và để kịp nhận, vận chuyển tim ra sân bay, ê-kíp bác sỹ đã không đi vệ sinh, ngồi trên xe liên tục trong hơn 9 giờ đồng hồ từ khi vào bệnh viện lấy tim của người hiến.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn