Hơn 30 tấn lúa giống có nguy cơ bị bỏ vì mưa lớn giờ thế nào?

KTNT Trong những ngày cuối tháng 12/2021, tỉnh Thừa Thiên - Huế diễn ra mưa lớn gây ngập úng nhiều nơi. Điều này khiến cho hàng chục tấn lúa giống đã ngâm ủ không thể gieo sạ đúng theo kế hoạch ban đầu.

Như trước đó Kinh tế nông thôn đã đưa tin “Hàng chục tấn lúa giống đã ngâm ủ có nguy cơ bị vứt bỏ” về việc mưa lớn diễn ra nhiều ngày liên tục tại tỉnh Thừa Thiên - Huế gây ra ngập nhiều nơi khiến 33,3 tấn lúa giống đã ngâm ủ nhưng không thể gieo sạ theo kế hoạch.

 

Nhiều nơi tại tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiến hành đấu úng để sản xuất lúa vụ đông xuân 2021 - 2022.Nhiều nơi tại tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiến hành đấu úng để sản xuất lúa vụ đông xuân 2021 - 2022.
Nhiều nơi tại tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiến hành đấu úng để sản xuất lúa vụ đông xuân 2021 - 2022.

 

Ngày 4/01, trao đổi với PV Kinh tế nông thôn, ông Ngô Văn Dinh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Điền cho biết, sau đợt mưa lớn diễn ra từ ngày 25 - 28/12/2021, triều cường giảm và các cánh đồng đã được đấu úng nên toàn bộ số lượng lúa giống đã ngâm tại địa phương thời điểm đó đã được gieo sạ.

Tuy nhiên, cách đây 2 ngày, mưa lớn tiếp tục xảy ra trên địa bàn, triều cường tăng lên và Công ty Cổ phần Thủy điện Hương Điền bắt đầu vận hành xả nước hồ thủy điện Hương Điền qua tràn và tuabin phát điện với lưu lượng tăng dần về hạ lưu sông Bồ với lưu lượng 300m³/s nên toàn bộ diện tích mới gieo sạ tiếp tục bị ngập trở lại, ông Ngô Văn Dinh thông tin.

Cũng theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Điền, đợt ngập lần này có thể diễn ra nhiều ngày và dự kiến khoảng 7 – 10 ngày thì mới có thể đấu úng xong.

Do đó, để chủ động cho việc sản xuất lúa vụ đông xuân 2021 – 2022, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Điền đang tham mưu với huyện để đề xuất tỉnh Thừa Thiên - Huế hỗ trợ giống lúa ngắn ngày cho bà con nông dân. Dự kiến, tại huyện Quảng Điền, giống lúa ngắn ngày như KH1, HT1… sẽ bắt đầu xuống giống từ ngày 15/01, ông Ngô Văn Dinh cho hay.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn