Gần 200 ha lúa đã gieo sạ, cấy bị ngập

KTNT Đó là thống kê trong báo cáo nhanh về tình hình thiệt hại sản xuất vụ đông xuân 2021-2022 của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thừa Thiên - Huế trong đợt mưa lớn diễn ra từ ngày 25 - 28/12.

Theo đó, vụ đông xuân 2021 – 2022 tại Thừa Thiên - Huế tiến hành sản xuất lúa trên diện tích 28.400 ha. Trong đợt mưa vừa qua, diện tích mạ đã gieo khoảng 44 ha. Trong đó, khoảng 30 ha ở huyện Phú Vang, huyện Quảng Điền, TP. Huế bị ngập.

Thống kê nhanh, diện tích gieo sạ, cấy khoảng 1.026 ha. Trong đó, diện tích bị ngập khoảng 190 ha diễn ra tại huyện Phú Lộc, huyện Quảng Điền và TP. Huế. Bên cạnh đó, như tin đã đưa, lúa giống đã ngâm ủ không sạ được (chủ yếu ở Quảng Điền) là 33,3 tấn.

 

Khoảng 190 ha lúa vụ đông xuân 2021 – 2022 đã gieo sạ, cấy tại tỉnh Thừa Thiên - Huế bị ngập do mưa lớn.
Khoảng 190 ha lúa vụ đông xuân 2021 – 2022 đã gieo sạ, cấy tại tỉnh Thừa Thiên - Huế bị ngập do mưa lớn.

 

Đối với các loại cây trồng khác, theo thống kê ban đầu của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thừa Thiên - Huế, khoảng 361ha (huyện Quảng Điền: 210ha, thị xã Hương Trà: 80 ha, huyện Phú Lộc: 50ha, huyện Phong Điền: 21ha) rau màu bị dập nát do mưa lớn.

 

Khoảng 361ha rau màu bị dập nát do mưa lớn.
Khoảng 361ha rau màu bị dập nát do mưa lớn.

 

Trước tình hình trên, các địa phương đã chỉ đạo kiểm tra các đê bao, đê đập, khẩn trương tu sửa hệ thống đê bao tiêu úng kịp thời hạn chế thiệt hại.

Đối với diện tích lúa còn ngập úng tiếp tục chỉ đạo đấu úng để gieo cấy. Đối với cây trồng khác tranh thủ thời tiết thuận lợi để chỉ đạo làm đất gieo trồng kịp thời, nước rút đến đâu làm đất đến đó.

 

Người dân tranh thủ thời tiết thuận lợi để làm đất gieo trồng.
Người dân tranh thủ thời tiết thuận lợi để làm đất gieo trồng.

 

Chỉ đạo chăm sóc, tranh thủ thời tiết nắng ấm tiến hành tỉa dặm để đảm bảo mật độ và gieo sạ lại đối với diện tích thiệt hại sau khi đấu úng xong.

Các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch chuyển đổi cơ cấu giống lúa từ giống dài ngày sang giống ngắn ngày và cực ngắn. Kịp thời liên hệ với công ty giống để có phương án chuẩn bị lượng giống bổ sung cung cấp cho người dân.

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn