Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 25 tháng 11 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 22 tháng 10 năm 2016 | 2:3

Cô gái Nhật giúp nông dân tiêu thụ nông sản sạch

Với mục đích giúp nông dân nghèo  tiêu thụ nông sản, chị Katayama Emiko (39 tuổi, đến từ Tokyo, Nhật Bản) đã bỏ nhiều công sức đưa mô hình “Cửa hàng nông dân” từ xứ sở hoa anh đào đến cố đô Huế. Việc làm này của Emiko được người dân xứ Huế cảm phục và ủng hộ.

Chị Emiko với cửa hàng nông sản sạch ở Huế.

Đến “Cửa hàng nông dân” tại 44 Hai Bà Trưng, TP.Huế (Thừa Thiên - Huế), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi các sản phẩm rau, củ, quả được bày bán ở đây đều ghi đầy đủ thông tin giới thiệu tên tuổi, địa chỉ của nhà sản xuất. “Ghi thông tin đầy đủ như vậy để khách hàng có thắc mắc gì thì liên hệ thẳng với người sản xuất. Việc này sẽ tạo niềm tin cho người tiêu dùng”, Katayama Emiko giải thích.

Qua trò chuyện, Emiko cho biết, năm 2002, chị đến Việt Nam để thực hiện dự án Nhịp cầu châu Á – Nhật Bản (Bridge Asia Japan – BAJ) tại TP.Hồ Chí Minh. Sau đó, được sự tin tưởng của cấp trên, chị được bổ nhiệm làm Giám đốc dự án BAJ tại Thừa Thiên - Huế. BAJ là tổ chức phi chính phủ, đối tác của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) nhằm triển khai dự án cộng đồng và phát triển bền vững tại Việt Nam và Myanmar.

Năm 2012, Emiko cùng các cộng tác viên của mình phối hợp với Phòng Kinh tế, UBND TP.Huế triển khai xây dựng hầm khí sinh học biogas tạo khí đốt, điện thắp sáng cho gần 40 hộ dân ở phường Thủy Xuân. Đến nay, dự án đã được triển khai rộng rãi ở 3 phường Hương Long, Thủy Xuân, Thủy Biều và mở rộng thêm tại xã Quảng Ngạn (huyện Quảng Điền).

Trong quá trình xây dựng hầm biogas, Emiko đã phát hiện phần lớn rau, củ, quả được trồng nhiều trong vườn nhà dân, nhưng bà con nơi đây lại chưa có nơi tiêu thụ ổn định. Thấy vậy, chị lấy ý tưởng “Cửa hàng nông dân” đang được ưa chuộng ở Nhật Bản để xây dựng ngay tại trung tâm TP. Huế, giúp người dân có đầu ra tiêu thụ ổn định. Cùng với đó, chị còn hướng dẫn các hộ nông dân quy trình phát triển chăn nuôi, trồng trọt theo hướng nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường.

Nhằm giúp người dân biết rõ hơn về quy trình sản xuất thực phẩm nông sản sạch, tháng 8/2015, Emiko cùng đồng sự đã sử dụng nguồn vốn của dự án BAJ để đưa nhiều nông dân ở Huế sang Nhật Bản học hỏi kinh nghiệm thực tế. “Chuyến đi này giúp người dân được tận mắt thấy và học hỏi quy trình sản xuất nông sản sạch của nông dân Nhật Bản”, Emiko chia sẻ.

Hiện “Cửa hàng nông dân” của Emiko đã có hơn 40 mặt hàng nông sản sạch do chính tay người nông dân  TP.Huế làm ra như: gạo, trứng, gia súc, gia cầm, các loại rau củ quả. Đây là cửa hàng thực phẩm được các bà nội trợ trên địa bàn TP. Huế thường xuyên ghé mua. Bởi lẽ, các loại thực phẩm được bày bán ở đây an toàn, không phun, tẩm các loại thuốc hóa học, giá cả cũng ngang bằng với ngoài chợ.

Mong muốn của Emiko cũng như dự án BAJ, là đến một ngày nào đó, tại Huế cũng như các thành phố khác của Việt Nam, sẽ có các chuỗi cửa hàng bán sản phẩm sạch, an toàn của nông dân, do chính tay nông dân mở ra để tiêu thụ sản phẩm của mình.

Sơn Phước

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Top