Cửa khẩu quốc tế Lào Cai: Ưu tiên xuất khẩu các mặt hàng nông sản

KTNT Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, nhất là tiêu thụ nông sản của nhiều địa phương, các ngành chức năng tỉnh Lào Cai đã có nhiều giải pháp giúp thông quan nhanh gọn, để nông sản tiêu thụ dễ dàng hơn.

cua-khau.jpg

10 giờ sáng bãi tập kết đã vắng xe vì hàng hoá đã được thông quan từ sớm.

 

Đảm bảo an toàn phòng dịch covid-19

Mới 5 giờ sáng, bãi logistics ở Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành đã chật kín. Hàng chục chiếc xe tải lớn xếp hàng lần lượt làm thủ tục thông quan. Các mặt hàng nông sản xuất khẩu thời điểm này là vải, xoài, dưa hấu, mít…, nhiều nhất vẫn là mặt hàng vải tươi từ Bắc Giang, Hải Dương,… nơi đang có diễn biến phức tạp về dịch bệnh Covid-19.

Chính vì vậy, mỗi lái xe cũng như người đi theo xe hàng trước khi vào bãi đều được xét nghiệm sàng lọc test kháng nguyên với virus SARS-CoV-2 tại trạm dừng nghỉ Km237 nằm trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai; đồng thời, phương tiện cũng được phun khử khuẩn toàn bộ. Để đưa hàng sang bên kia cửa khẩu, ngoài các giấy tờ xuất - nhập khẩu hàng hoá, lái xe còn phải có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính và phải thực hiện nghiêm túc 5K. Nếu lái xe có biểu hiện nghi vấn, lập tức đưa đi cách ly, hàng hoá có lái xe trung chuyển của tỉnh Lào Cai đến thay thế.

Trong lúc chờ đợi lái xe trung chuyển phía Trung Quốc đưa xe hàng sang nước bạn, lái xe và người đi theo xe được đưa về khu vực ăn nghỉ riêng biệt dưới sự quản lý chặt chẽ. Sau khi hàng hoá đã thông suốt, lái xe nhận lại xe đã được phun khử khuẩn và về thẳng địa phương mình.

Mặc dù rất đông, nhưng Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành không có hiện tượng ùn ứ xe hàng. Bởi ngay từ 1-2 giờ sáng, lực lượng hải quan, biên phòng đã tích cực phân luồng, hướng dẫn xe vào từng khu vực riêng. Trong đó, mặt hàng vải tươi được ưu tiên làm thủ tục trước, theo “luồng xanh”. Ông Trần Văn Thuận, lái xe chở vải tươi từ tỉnh Bắc Giang lên cho biết: “Chưa bao giờ tôi thấy việc đưa hàng hoá xuất sang nước bạn thuận tiện và nhanh chóng như hiện nay. Khi xe vào bãi tập kết, chưa đầy 20 phút sau, các thủ tục đã được hoàn thành và ngay khi hải quan Trung Quốc mở cửa (khoảng 7 giờ) là vải tươi của chúng tôi đã sớm có mặt tại chợ biên giới Bắc Sơn (Hà Khẩu, Vân Nam, Trung Quốc) và được các tiểu thương đóng hàng gửi đi khắp nơi. Quả vải vì thế cũng giữ được hương vị, tươi ngon hơn dù thời tiết nắng nóng”.

 

t18.JPG

Cán bộ Hải Quan kiểm tra vải trước khi xuất khẩu sang Trung Quốc (ảnh: báo Lào Cai)

 

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, từ đầu tháng 5 đến nay có gần 20 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu vải tươi, chủ yếu từ các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải dương, trung bình mỗi ngày xuất khoảng 300 tấn vải tươi. Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 cho Lào Cai, cũng như hỗ trợ các tỉnh có dịch và bị ảnh hưởng nặng từ dịch, chúng tôi đã tăng cường lực lượng, đồng thời yêu cầu cán bộ hải quan đi làm sớm hơn thời gian quy định 15 phút, linh động hỗ trợ hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ khai báo hải quan từ chiều hôm trước, để đầu giờ sáng hôm sau, mặt hàng vải tươi được thông quan sớm nhất”.

Đẩy nhanh tiến độ tiêu thụ nông sản

Các lực lượng chức năng của tỉnh Lào Cai phân luồng xanh đối với những mặt hàng hoa quả tươi như vải, thanh long, dưa hấu…, đảm bảo cho xuất khẩu nông sản được thông suốt.

Bà Phạm Thu Trang, đại diện doanh nghiệp đưa vải tươi Bắc Giang xuất khẩu sang Trung Quốc, chia sẻ: Việc bố trí này rất hợp lý, tạo thuận lợi cho những mặt hàng dễ héo, rụng như quả vải trong điều kiện nắng nóng, trong khi chúng tôi phải tính toán chi ly từng giờ, từng phút từ khi thu hái, bảo quản, vận chuyển sao cho chất lượng vải không bị thay đổi, vẫn giữ được độ tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng Trung Quốc. Đây chính là những ưu tiên, tạo điều kiện vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp để thúc đẩy tiêu thụ hàng hoá. 

Theo bà Trang, mỗi ngày đơn vị của bà xuất sang Trung Quốc khoảng 60 tấn vải tươi trong khoảng thời gian chưa đầy 2 tiếng đồng hồ.

Hiện, vải đang vào chính vụ, chỉ tính riêng trong  tháng 5 đã có hơn 8.000 tấn vải tươi được xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành với trị giá hơn 4,5 triệu USD. Những ngày đầu tháng, vải chín sớm mới xuất sang Trung Quốc chỉ có khoảng gần 40 tấn vải/ngày, đến nay con số đã tăng gấp hơn chục lần, lên gần 600 tấn/ngày.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai dự kiến, trong tháng 6, với 170 xe nông sản thông quan mỗi ngày thì sẽ có hơn 2.000 tấn nông sản được xuất khẩu, trong đó vải tươi sẽ vào khoảng 1.000 tấn, chiếm gần một nửa.

Với sự sáng tạo, năng động trong điều hành, trong thời gian tới, Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã sẵn sàng cho những mùa vụ nông sản sắp tới xuất khẩu một cách an toàn và thuận lợi nhất.

 

Nhằm hỗ trợ tốt nhất quả vải tươi quan Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, UBND tỉnh Lào Cai đã cho phép Sở Công Thương gửi công hàm cho chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) liên quan đến hoạt động xuất khẩu quả vải tươi.

Theo đó, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai đề nghị chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi đối với mặt hàng quả vải tươi thông quan qua cặp cửa khẩu quốc tế Lào Cai - Hà Khẩu trong vụ thu hoạch từ giữa tháng 5 đến hết tháng 7/2021.

Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông quan mặt hàng này. Trong đó, quan tâm tăng số lượng đội lái xe chuyên trách của phía Hà Khẩu nhằm nâng cao năng lực thông quan hàng hoá tại cặp Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành (Lào Cai, Việt Nam) - Bắc Sơn (Hà Khẩu, Trung Quốc).

Trong những ngày cao điểm, phối hợp bố trí kéo dài thời gian thông quan tại cặp Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành (Việt Nam) - Bắc Sơn (Trung Quốc) từ 7 - 22h (giờ Hà Nội) hoặc từ 8 - 23h (giờ Bắc Kinh) hằng ngày.

 

(Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

 

 

Nguyên Hoa

Ý kiến của bạn