Cục ATTP chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn trong dịp tết Trung thu

KTNT Cục ATTP đã có công văn số 2432/ATTP-NĐTT ngày 31/7/2019 đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các biện pháp an toàn trong Tết Trung thu

 

tang-cuong-bao-dam-an-toan-thuc-pham-tet-trung-thu-nam-2019.jpg
Tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phảm Tết Trung thu 2019

Nội dung công văn nêu rõ:

Chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Nội dung tuyên truyền cho các đối tượng như sau:

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.
 
Đối với người tiêu dùng: Hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.
 
Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9 tháng 5 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước, trách nhiệm của người đứng đầu về an toàn thực phẩm.
 
Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.
 
Kết thúc đợt triển khai này, các địa phương có báo cáo về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp, báo cáo Bộ Y tế và ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
1328_636410988823892209-img_2565.jpg
Các lực lượng chức năng cần kiểm tra, kiểm soát thường xuyên các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh Trung thu

 

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu 2019, nhưng trên thị trường các doanh nghiệp sản xuất bánh trung thu đã bắt đầu giới thiệu sản phẩm của mình.
 
Những dãy kiot trưng bày và bán các sản phẩm bánh Trung thu đã được dựng lên tại những tuyến phố có đông người qua lại, bên cạnh những hãng bánh cao cấp còn có rất nhiều những cơ sở sản xuất bánh trung thu theo phương thức cổ truyền phù hợp với khẩu vị và nhu cầu của người tiêu dùng.
 
Để một mùa Trung thu cho tuổi thơ thật đẹp và bảo đảm an toàn sức khỏe cho mọi người, rất cần các lực lượng chức năng tiến hành công tác kiểm tra, kiểm soát và xử ly thật nghiêm minh đối với các trường hợ sản xuất bánh trung thu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Xử lý các đơn vị sản xuất, kinh doanh bánh trung thu với những nguyên liệu chế biến được nhập khẩu không rõ nguồn gốc xuất xứ.
 
 
 
 
 

Ngọc Thủy (tổng hợp)

Ý kiến của bạn