Cuối tuần trải nghiệm trồng rau sạch tại nông trường VinEco

KTNT Nhiều người nghĩ rằng, chỉ có rau do chính tay mình trồng mới là rau sạch. Tuy nhiên, nếu trồng rau không đúng kỹ thuật, nguồn nước không đảm bảo, đất không đủ chất dinh dưỡng… thì chưa chắc đã là rau sạch và an toàn.

Vậy, rau sạch phải được trồng như thế nào? Hãy cùng xem quy trình trồng rau sạch của một trong những thương hiệu có tiếng trên thị trường hiện nay – rau VinEco để rõ hơn cách mà họ sản xuất rau sạch trước khi đưa ra thị trường qua chuyến “Hành trình nông sản sạch” được diễn ra vào cuối tuần vừa qua.

Từ cửa vào nhà kính, bất cứ công nhân nông trường hay khách tham quan đều phải khử trùng giày dép bằng nước chlorine.

Trong bước đầu tiên gieo hạt, các nhân viên tại nông trường sẽ tiến hành trộn giá thể theo tỉ lệ nhất định. Sau khi trộn, các giá thể sẽ được đưa vào khay trồng. Hạt giống được nhập khẩu, không xử lý hóa chất và đảm bảo chất lượng tốt nhất trong kho bảo quản trước khi gieo. 

Khay trồng được cung cấp đủ nước ngay khi gieo hạt và đưa vào phòng nảy mầm trong vòng từ 1- 2 ngày tùy từng loại hạt giống. Nhiệt độ, độ ẩm trong phòng được kiểm soát nhằm đảm bảo tối ưu cho quá trình nảy mầm.Khi hạt giống nứt vỏ chuẩn bị mọc mầm, những khay gieo được chuyển sang nhà kính.

Với hệ thống phun sương tự động chạy liên tục, nước từ các đầu pep phun vào khay trồng đảm bảo cung cấp đủ nước cho quá trình sinh trưởng của rau một cách tối ưu nhất. Hệ thống tưới phun sương giúp nước thẩm thấu đến mọi ngách nhỏ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Điểm đặc biệt tại hệ thống nhà kính ở VinEco Tam Đảo sử dụng công nghệ của Teshuva Agricultural Projects (Israel) – nơi cung cấp bí quyết công nghệ sản xuất rau mầm Microgreen, rau trên hệ thống thủy canh màng mỏng dinh dưỡng (NFT) hiện đại nhất thế giới.

Hệ thống ba bể chứa nước, bể dinh dưỡng và bể thu hồi được dẫn thông qua các đường ống đến khu khay trồng vừa cung cấp dinh dưỡng cho rau nhanh vừa đảm bảo không ứ đọng nước trong rễ. Với cơ chế tuần hoàn, dinh dưỡng sau khi chạy từ đầu đến cuối đường ống sẽ được thu về bể chứa, để kiểm tra thành phần dinh dưỡng, bổ sung thêm dưỡng chất rồi tiếp tục trở lại đường ống.

Trong suốt quá trình sinh trưởng, nông trường chỉ áp dụng các biện pháp trừ côn trùng bằng sinh học như bẫy dính, đèn bắt côn trùng và cấu trúc nhà giúp hạn chế tối đa sự xâm nhập của dịch hại giúp cây trồng đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Rau mầm khi trưởng thành đạt chuẩn sẽ được chuyển tới phòng làm khô để chuẩn bị cho quy trình đóng gói.

Trong hành trình tham quan ngày 10/6 vừa qua, người tiêu dùng được trực tiếp khám phá và trải nghiệm trồng cây thủy canh ngay tại nhà kính ở nông trường VinEco Tam Đảo.

Tại phòng đóng gói, những sản phẩm rau sạch được tuyển chọn kỹ càng và đóng hộp dán tem, nhãn kiểm định trước khi đến tay người tiêu dùng.

Anh Triệu Anh Tuấn (Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội), một khách hàng sử dụng sản phẩm rau củ của VinEco từ lâu, đã lần đầu tiên được tham gia chuyến Hành trình nông sản sạch và tận mắt chứng kiến quy trình trồng rau. Anh cho biết: “Hầu như đến ruộng nào ở nông trường VinEco tôi cũng phải bứt ăn thử vì nhìn hấp dẫn vô cùng, cảm thấy không thể cưỡng lại được. Qua lần tham quan này tôi đã hiểu thêm về quy trình trồng rau sạch nên rất yên tâm…”

Trong khi đó, chị Quỳnh Mai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội): “Tôi nghe nói nhiều về rau sạch, thực phẩm sạch nhưng đây là lần đầu tiên được tận mắt xem quy trình sản xuất rau sạch và biết được tại sao sạch và sạch như thế nào. Khi đến thăm nông trường này, tôi hoàn toàn bị thuyết phục bởi cách mà VinEco đã làm ra những loại rau sạch an toàn cho người tiêu dùng”

Tiếp nối chuỗi hoạt động “Hành trình nông sản sạch”, chuyến tham quan tới nông trường VinEco tại Long Thành, Đồng Nai giúp người tiêu dùng được tự mình trải nghiệm cách sản xuất rau củ xanh sạch, ứng dụng công nghệ cao tại những nông trường hiện đại hàng đầu Việt Nam. Hành trình sẽ được tổ chức vào các ngày thứ 7 trong tháng 6 này. Khách hàng có nhu cầu tham gia chương trình tham khảo thông tin chi tiết tại Facebook www.facebook.com/VinEco.net.vn hoặc Website: http://vineco.net.vn/  

P.V

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn