Cựu chiến binh "thắng đói nghèo" bằng nguồn vốn chính sách

KTNT Cùng với các tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác với NHCSXH, thời gian qua Hội Cựu chiến binh (CCB) đã tích cực hỗ trợ hội viên được vay vốn phát triển kinh tế, trong đó ưu tiên hội viên là hộ nghèo, người có công với cách mạng.

92.jpg
CCB Lê Viết Hưng ở thôn Đông Hà, xã Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) được vay 50 triệu đồng từ chương trình GQVL đầu tư phát triển trang trại theo mô hình VACR

 

“Thắng đói nghèo hôm nay”

Phát huy phẩm chất truyền thống bộ đội Cụ Hồ, những năm qua trên địa bàn thành phố Hà Giang đã xuất hiện nhiều tấm gương CCB làm kinh tế giỏi. Trong đó, CCB Nguyễn Văn Lý, thôn Tiến Thắng, xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang (Hà Giang) là tấm gương điển hình.

Hơn 10 năm nay, nhờ nỗ lực của bản thân kiên trì, tìm tòi học hỏi nhiều nơi, đúc rút được kinh nghiệm, đến nay CCB Nguyễn Văn Lý đã gây dựng được mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập ổn định gần 100 triệu đồng/năm với khoảng 700kg cá bỗng, 1 ao cá giống, 4 con lợn thịt, 20 con gà mái và nhiều loại cây rau màu có giá trị kinh tế. Đặc biệt, trong khó khăn của những ngày đầu khởi nghiệp, nhờ nguồn vốn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, đã hỗ trợ tích cực để gia đình đầu tư mở rộng sản xuất.

“Sau khi rời quân ngũ trở về, cuộc sống gia đình tôi rất khó khăn, vất vả do không có vốn trong tay. Với suy nghĩ “Thắng giặc năm xưa, thắng đói nghèo hôm nay”, tôi đã quyết tâm đi tìm hiểu học hỏi kinh nghiệm sản xuất ở nhiều nơi trong địa phương và được Hội CCB huyện cho đi tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật. Nhận thấy lợi thế về đất đai có thể phát triển sản xuất kinh tế theo mô hình tổng hợp đó là chăn nuôi lợn kết hợp trồng rau và thả cá, lại được Hội CCB đứng ra tín chấp, tôi đã mạnh dạn vay vốn NHCSXH để bắt tay vào thực hiện kế hoạch của mình. Tuy vậy, thời gian đầu thu nhập chỉ ở mức trung bình, tạm đủ chi tiêu sinh hoạt trong gia đình. Để phát triển kinh tế tôi tiếp tục mở rộng mô hình thả cá lấy thịt và nuôi cá giống đến nay đã cho hiệu quả kinh tế”, ông Lý chia sẻ.

Không chỉ phấn đấu làm giàu cho gia đình, CCB Nguyễn Văn Lý còn hướng dẫn giúp bà con trong thôn cùng thoát nghèo. Giúp bà con tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của nhà nước về làm kinh tế và sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Tuyên truyền bà con cách chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình.

Cũng như CCB Nguyễn Văn Lý, với bản chất người lính bộ đội Cụ Hồ quyết tâm “không cam chịu đói nghèo”, CCB Ksor Kia (thương binh 1/4) ở tổ dân phố 7, phường Thắng Lợi, TP Kon Tum cũng đã trở thành tấm gương điển hình trong việc sử dụng hiệu quả tín dụng chính sách để vươn lên làm giàu.

Trở về địa phương sau những năm tháng tham gia quân ngũ, cuộc sống của gia đình hết sức khó khăn, thu nhập không đủ trang trải cho cuộc sống gia đình. Với bản chất của người lính không cam chịu trước đói nghèo, năm 2016, ông đã vay 30 triệu đồng chương trình hộ nghèo từ NHCSXH để phát triển chăn nuôi.

Nhờ cần cù chịu khó khai khẩn, cải tạo đất đồi để trồng cà phê, tiêu, chăn nuôi thêm lợn, gà. Đến nay, gia đình đã có 2ha cà phê, 1ha tiêu và hàng trăm con lợn, gà. Gia đình ông đã thoát khỏi khó khăn, có của ăn, của tích lũy.

Hay như CCB A Ù, thương binh hạng 2/4 ở thôn Ling La, xã Đăk Pxy, huyện Đăk Hà (Kon Tum). Năm 2012, thông qua Hội CCB huyện, CCB A Ù được vay 30 triệu đồng vốn chương trình hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn của NHCSXH để cải tạo và trồng 1ha cà phê. Cùng với việc tái canh diện tích cà phê già cỗi, gia đình CCB A Ù đã trồng xen canh sầu riêng, bơ, kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm. Năm 2016, gia đình trả hết nợ và vay thêm 50 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm để trồng thêm 2ha cây cà phê. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông có thu nhập 40 triệu đồng/năm.

Ông Võ Thanh Chín - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Kon Tum cho biết: Để giúp các hội viên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, Hội CCB đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều lớp tập huấn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, học tập các mô hình phát triển kinh tế. Tính đến 30/6/2019, toàn tỉnh đã có trên 1.460 hội viên Hội CCB thoát nghèo (giảm 80% so với năm 2015).

Tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng

Không chỉ có mô hình CCB Nguyễn Văn Lý hay của CCB Bùi Quang Chắc thành công từ sự hỗ trợ của vốn vay ưu đãi, mà hiện nay đã có hàng trăm mô hình như thế đã tạo ra nhiều hiệu quả tích cực, có ý nghĩa nhân rộng cao. Hiện nay CCB là 1 trong 4 tổ chức Hội được NHCSXH ủy thác để chuyển tải vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng với chất lượng tốt, chi phí thấp.

Theo Phó Chủ tịch Trung ương Hội CCB Việt Nam Nguyễn Văn Đạo, hoạt động ủy thác cho vay được xác định là việc quan trọng của Hội, giúp CCB có điều kiện vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế. Những năm qua, Hội CCB Việt Nam vẫn luôn trăn trở tìm các giải pháp để làm sao thực hiện tốt nhất các hoạt động cho vay ủy thác. Từ những hoạt động thiết thực và ý nghĩa này giúp cho hội viên thấy vị trí, vai trò của tổ chức Hội, tin cậy Hội, tìm đến Hội, để phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng kinh tế địa phương.

Tính đến ngày 30/6/2019, tổng dư nợ vốn vay của NHCSXH ủy thác qua Hội CCB đạt 32.356 tỷ đồng, chiếm 16,37% tổng dư nợ của NHCSXH, tăng gần 2.013 tỷ đồng so với cuối năm 2018. Hiện nay, Hội CCB đang quản lý 31.158 Tổ tiết kiệm và vay vốn với hơn 1 triệu hộ vay, 99,94% số Tổ tiết kiệm và vay vốn có tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm với số dư 1.476 tỷ đồng (tăng 99,4 tỷ đồng so với năm 2018). Bằng các nguồn vốn huy động cùng với vốn vay từ NHCSXH đã giải quyết cho 68.650 lao động và việc làm cho hội viên CCB. 6 tháng đầu năm 2019 giảm được 12 nghìn hộ CCB nghèo, hơn 11 nghìn hộ CCB cận nghèo, xóa được gần 3 nghìn căn nhà dột nát, tạm bợ…

Bên cạnh đó, Hội CCB còn phối hợp chặt chẽ với NHCSXH và các hội, đoàn thể tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện tốt Chỉ thị 40 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trong việc tăng cường phối hợp với NHCSXH, cấp uỷ, chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể nhận ủy thác để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, Hội CCB cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo các cấp hội tiếp tục nâng cao hiệu quả, đẩy mạnh tuyên truyền về tín dụng chính sách, về tác hại của “tín dụng đen”…

Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Hội CCB là tiếp tục phối hợp chặt chẽ với NHCSXH và các hội, đoàn thể tập trung chỉ đạo, tìm các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng; nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, Điểm giao dịch tại xã, phường; tích cực tuyên truyền và thông tin công khai các chủ trương chính sách liên quan đến tín dụng chính sách và tạo điều kiện cho các đối tượng thụ hưởng, trong đó có hội viên CCB tiếp cận vốn và sử dụng vốn vay có hiệu quả.

Đánh giá cao vai trò của Hội CCB trong việc hỗ trợ hội viên CCB nghèo vay vốn phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Bùi Quang Vinh cũng đề nghị Hội CCB các cấp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các đơn vị có chất lượng tín dụng chưa đạt yêu cầu. Đặc biệt, để chuẩn bị cho hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư TW Đảng, Hội CCB cần có những giải pháp cụ thể, thiết thực để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch về nguồn vốn, tăng trưởng dư nợ, chất lượng hoạt động tín dụng…/.

 

 

Thanh Tâm

Ý kiến của bạn