Cứu sống cháu bé bị ong đốt hơn 50 vết

KTNT Ngày 10/9, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa cứu sống một cháu bé 5 tuổi bị ong đốt hơn 50 vết.

Bị ong đốt hơn 50 vết, cháu bé được cứu sống sau 01 tháng điều trị

Theo đó, cháu bé được cứu sống là V.H.H. (5 tuổi, người Pako, trú Hồng Bắc, A lưới, Thừa Thiên - Huế). Hiện, sức khỏe cháu đã ổn định và được xuất viện.

Trước đó, ngày 11/8, Khoa Hồi sức tích cực và Cấp cứu Nhi, Trung tâm Nhi, bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận cháu H. trong tình trạng có trên 50 vết ong đốt, nhiễm khuẩn huyết, ong đốt biến chứng tổn thương đa cơ quan (gan, thận, tan máu, tiêu cơ vân, tiểu myoglobin), rối loạn chức năng đông máu, suy thận cấp, đã được sử dụng kháng sinh, kháng viêm, chống dị ứng và đặc biệt lập tức được tiến hành lọc máu liên tục.

 

Cháu H. nhập viện trong tình trạng bị ong đốt trên 50 vết và có những diễn biến nguy kịch về tính mạng.
Cháu H. nhập viện trong tình trạng bị ong đốt trên 50 vết và có những diễn biến nguy kịch về tính mạng.

 

Ngày 13/8, trẻ đang thở oxy, xuất hiện biến chứng suy hô hấp cấp tiến triển đe dọa nguy kịch tính mạng, phải hồi sức tích cực, thở máy, tiếp tục lọc máu.

Ngày 18/8, sau 6 ngày thở máy, trẻ được cai thở máy.

Ngày 20/8, sau 10 ngày lọc máu và sử dụng hết 5 quả lọc, trẻ được ngưng lọc máu liên tục.

Sau tròn 1 tháng điều trị, chăm sóc tích cực, sức khỏe cháu dần ổn định, cháu linh hoạt, ăn uống tốt và được ra viện.

 

Sau 1 tháng điều trị, cháu H. đã được ra viện.
Sau 1 tháng điều trị, cháu H. đã được ra viện.

 

Liên quan đến vụ việc này, ngày 10/8 cháu H. hái nhãn (cùng hai cháu khác), chọc phá tổ ong và bị ong đốt. Cháu H. được đưa vào Trung tâm y tế huyện A Lưới, chuyển bệnh viện trường Đại học y dược Huế vì rối loạn chức năng đông máu và suy thận và được chuyển ngay sang Khoa Hồi sức tích cực và Cấp cứu Nhi, Trung tâm Nhi, bệnh viện Trung ương Huế.

Cảnh báo tai nạn ong đốt

Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đây là một trường hợp bệnh nặng và khó, đe dọa tử vong cao, với sự quyết tâm và nỗ lực cao nhất, các bác sĩ của Trung tâm Nhi đã nhanh chóng quyết định thực hiện các kỹ thuật hiện đại trong hồi sức đặc biệt là lọc máu liên tục để cứu sống bệnh nhi.

Không được may mắn như cháu bé này, có 1 cháu trong nhóm 3 cháu bị ong đốt đã ngừng tuần hoàn hô hấp lúc vào viện, mặc dù được các bác sĩ hồi sức nhi nỗ lực cứu chữa nhưng do bệnh quá nặng nên không qua khỏi.

Ong đốt là một tai nạn trẻ em ở độ tuổi đi học, thường do chọc phá tổ ong và gặp nhiều vào mùa hè. Biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong ở tất cả các loại ong là sốc phản vệ, riêng ong vò vẽ có thể gây suy thận cấp, tan máu, tiêu cơ vân, tiểu myoglobin, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển và suy đa cơ quan.

 

Khi bị ong (đặc biệt ong vò vẽ) đốt, người nhà nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu ban đầu, cấp cứu kịp thời.
Khi bị ong (đặc biệt ong vò vẽ) đốt, người nhà nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu ban đầu, cấp cứu kịp thời.

Khi bị ong (đặc biệt ong vò vẽ) đốt, người nhà nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu ban đầu, đánh giá nguy cơ sốc phản vệ để cấp cứu kịp thời. Trường hợp không có sốc phản vệ, vết đốt ít, sau khi được sơ cứu, có thể được theo dõi tiếp tại nhà.

Khi có trên 10 vết đốt, trẻ phải được theo dõi sát tại cơ sở y tế có đủ phương tiện và nhân lực cấp cứu hồi sức chống độc. Trẻ cần được nhanh chóng chuyển tuyến trên ngay khi có một trong những triệu chứng tiểu ít, tiểu đỏ hoặc đen, sau khi sốc phản vệ đã được cấp cứu để được tiếp tục theo dõi và điều trị các biến chứng nặng như suy thận, suy hô hấp, suy gan, rối loạn đông máu… và được can thiệp ngay bằng các kỹ thuật cao như lọc máu liên tục nhằm nâng cao khả năng cứu sống bệnh nhân.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn