Đà Nẵng: Chợ hải sản tự phát gây ô nhiễm môi trường

KTNT Gần đây tình trạng buôn bán hải sản tự phát đang trở nên công khai trên lòng lề đường lẫn cả trên bãi cát ven biển Nguyễn Tất Thành , TP. Đà Nẵng (đoạn gần cầu Phú Lộc, P.Thanh Khê Tây, Q.Thanh Khê).

Khu vực bờ biển này từ lâu đã là địa điểm tập kết thuyền, thúng và là phân loại hải sản trước khi đưa vào chợ chứ không được phép họp chợ. Đáng nói là những người bán hàng tùy tiện mổ cá ngay tại chỗ, xả nước bẩn, thải vảy cá, ra mặt đường khiến bãi cát này bốc mùi hôi thối rất khó chịu khi đi ngang qua.
 
Dọc chiều dài khoảng gần một cây số tại bãi cát này là các sạp buôn bán gia cầm, nông sản, thủy sản bày la liệt, vô cùng nhếch nhác và mất mỹ quan, kèm theo một lượng rác thải từ các chợ cóc này cũng biến khu vực này thành những cái ung nhột về ô nhiễm môi trường.
Nhiều hộ kinh doanh còn đổ xác hải sản chết thối và không bán được vào các khu đất trống gây mùi hôi thối khiến người dân xung quanh rất bức xúc. Khi bán hàng xong, họ vô tư đổ nước tại các bãi cát hoặc đổ ra biển nên môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều thùng chứa thủy hải sản, bao bì, xác tôm cá bị vứt chỏng chơ, chưa được thu dọn kịp thời, khiến nơi đây không khác gì một bãi rác.
 
Tầm 17 giờ chiều hằng ngày, các hộ dân và tiểu thương bắt đầu bày bán hải sản ra lòng lề đường Nguyễn Tất Thành. Đây lại là tuyến đường tập trung nhiều phương tiện qua lại, nhất là các dòng xe container đổ về phía Hòa Khánh. Nhưng gần như cả người bán lẫn người mua đều ngang nhiên để xe choáng hết cả lòng đường, gây ách tắc giao thông, cản trở các phương tiện lưu thông, qua lại khu vực này.
 
 Điều này càng dấy lên vấn đề an toàn thực phẩm với các loại hải sản được bày bán dưới lòng đường như thế này, giữa bụi bặm, khói xe, …/.

Mai Anh - Hương Thảo - Thanh Nguyên

Ý kiến của bạn