Đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

KTNT Đẩy mạnh tiêm vắc xin là giải pháp quan trọng nhất trong công tác phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò.

Sáng 27/5, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố để nắm tình hình và triển khai công tác phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền và lãnh đạo các sở ngành, địa phương tham dự tại điểm cầu Quảng Ngãi.
 
Đẩy mạnh tiêm vắc xin là giải pháp quan trọng nhất trong công tác phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò.
Đẩy mạnh tiêm vắc xin là giải pháp quan trọng nhất trong công tác phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò.

 

Bệnh viêm da nổi cục là bệnh truyền nhiễm do một loại virus thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò. Virus không gây bệnh trên người. Đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve…
 
Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, bệnh lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam vào tháng 10/2020. Tính đến ngày 25/5/2021, dịch bệnh đã xảy ra tại 2.300 xã của 32 tỉnh, thành phố, với trên 66.300 con gia súc mắc bệnh, trong đó chết và tiêu hủy hơn 9.400 con. Cả nước vẫn còn hơn 1.400 ổ dịch tại 27 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày.
 
Với tình hình trên, Bộ Nông nghiệp và PTNT nhận định, nguy cơ dịch bệnh viêm da nổi cục phát sinh và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao, vì vậy, đã cho nhập 4,12 triệu liều vắc xin, đủ để tiêm phòng cho trên 50% tổng đàn trâu, bò hiện có của cả nước, trong đó đã cung ứng trên 2 triệu liều cho các địa phương phòng, chống dịch.
 
Theo đánh giá của cơ quan thú ý, qua việc triển khai tiêm phòng tại các địa phương cho thấy, nơi nào thực hiện tốt việc tiêm phòng (tiêm đạt trên 80% tổng đàn thuộc diện tiêm) thì nơi đó dịch bệnh được kiểm soát, ngăn chặn rất hiệu quả.
 
Cụ thể, các địa phương có tỷ lệ tiêm phòng cao như Sơn La, Thái Nguyên, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi,… số ổ dịch đã giảm rỏ rệt từ 30-60%, không phát sinh thêm gia súc mắc bệnh.
 
Tại Quảng Ngãi, dịch bệnh viêm da nổi cục đã xảy ra tại 3.300 hộ nuôi thuộc 70 xã, thị trấn của 7 huyện, thành phố, với trên 5.300 con mắc bệnh. Nhiều nhất là huyện Bình Sơn, nơi dịch bệnh xảy ra tại 22 xã. Tỉnh đã triển khai tiêm 55.000 liều vắc xin trên đàn gia súc; cần thêm hơn 250.000 liều mới đạt tỷ lệ tiêm tối thiểu.
 
Cần có kế hoạch bố trí vắc xin, đảm bảo tỷ lệ tiêm đạt tối thiểu 80% số gia súc thuộc diện tiêm.
Cần có kế hoạch bố trí vắc xin, đảm bảo tỷ lệ tiêm đạt tối thiểu 80% số gia súc thuộc diện tiêm.

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu nhiều giải pháp cần triển khai thực hiện trong thời gian tới, trong đó đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin là giải pháp quan trọng nhất. Do vậy, cần có kế hoạch bố trí vắc xin, đảm bảo tỷ lệ tiêm đạt tối thiểu 80% số gia súc thuộc diện tiêm.
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn