Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 11 tháng 12 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 25 tháng 4 năm 2020 | 9:19

Đe dọa người dân để bán sách phòng cháy chữa cháy

Vừa qua, Thượng tá Dương Anh Tuấn - Phó trưởng Công an huyện Ia Grai (Gia Lai) ký công văn số 830/TB-CAH-QLHC thông báo người dân cần cảnh giác với đối tượng giả danh cảnh sát phòng cháy chữa cháy để bán sách, tài liệu.

Không mua những sản phẩm PCCC không rõ nguồn gốc

Theo đó, thời gian gần đây, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân trên địa bàn huyện Ia Grai phản ánh về việc có một số đối tượng giả danh cán bộ chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy để bán sách, tài liệu liên quan đến công tác PCCC và CNCH.

Thủ đoạn của các đối tượng này là gọi điện thoại đến các đơn vị như các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, trường học, các hộ kinh doanh cá thể... tự giới thiệu là cán bộ lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp thị bán các loại sách, cẩm nang pháp luật; thiết bị, dụng cụ, phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; đề nghị tham gia các lớp tập huấn và cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH; đề nghị tư vấn, thiết kế các dự án, công trình, thẩm duyệt về PCCC… Có trường hợp, các đối tượng còn có hành vi đe dọa sẽ xử lý hành chính nếu không thực hiện theo yêu cầu.

 

cong-van.jpg
Công văn của UBND huyện Ia Grai

 

Theo Công an huyện Ia Grai, hành vi của các đối tượng trên là trái với quy định của pháp luật, tạo dư luận không tốt, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của lực lượng CAND nói chung và lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nói riêng.

Để ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật này, ngoài sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, mọi người dân cần nâng cao cảnh giác, không mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ rao bán qua mạng xã hội hay điện thoại. Khi phát hiện những trường hợp có biểu hiện như đã nêu, đề nghị người dân cần nhanh chóng thông báo cho lực lượng Công an để có biện pháp xử lý.

Xe tải chở hàng hóa cùng bình gas đang lưu thông bất ngờ cháy dữ dội

Đang lưu thông trên đường 3/2, quận 10, TP HCM, một xe tải chở hàng hóa cùng bình gas bỗng dưng bốc cháy dữ dội, tài xế đạp cửa thoát thân.

Theo đó, khoảng 14h, một xe tải biển số TP HCM lưu thông trên đường 3/2. Khi đến trước Nhà hát Hòa Bình, quận 10 thì số hàng trên thùng xe  bốc khói, lửa bén ra nhanh nên người đi đường hô hoán cho tài xế biết. Tài xế đã kịp thời đạp cửa, thoát khỏi xe tải khi đám cháy bùng phát dữ dội vì trên xe còn có chở bình gas.

vov_chay_zvkq.jpg
Chiếc xe tải bị cháy xém, toàn bộ hàng hóa trên thùng bị lửa thiêu rụi.
 
Nhận tin báo, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, Công an Quận 10 đã huy động lực lượng xe chữa cháy đến hiện trường,  đám cháy sau đó được khống chế. Tuy nhiên, nhiều tài sản cùng bình gas trên xe tải bị thiêu rụi. Vụ việc khiến khá đông người đi đường hiếu kì đứng xem./.
 
Đắk Nông: Điều tra nguyên nhân vụ cháy hơn 23ha rừng phòng hộ
 
Lãnh đạo UBND huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) cho biết, đơn vị vừa chỉ đạo Công an huyện vào cuộc điều tra xử lý vụ cháy 23,5ha rừng phòng hộ trên địa bàn vào đầu tháng 4/2020.

Trước đó, vào ngày 5/4/2020, tại tiểu khu 1299, thuộc lâm phần của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông quản lý xảy ra vụ cháy rừng quy mô lớn. Sau khi phát hiện vụ cháy, cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn xã Đức Xuyên triển khai dập lửa.

Tuy nhiên, do nắng nóng, thực bì dày, lửa cháy lớn và lan rộng, gây thiệt hại 23,5ha rừng. Diện tích này thuộc diện rừng trồng, chủng loại keo lai, sao đen, tuổi đời từ 3-4 năm. Theo tính toán ban đầu, mức độ thiệt hại của khu rừng bị cháy là trên 85%.

 

anh-chay-rung-1-ok.jpg
Khu vực xảy ra vụ cháy rừng hơn 23ha ở huyện Krông Nô

 

Qua công tác điều tra ban đầu, nguyên nhân vụ cháy rừng bước đầu được cơ quan chức năng xác định khả năng do một số người dân đốt rẫy, dẫn đến bắt lửa. Hiện nay, Công an huyện Krông Nô đang tiến hành xác minh hiện trường, triệu tập lấy lời  khai những người liên quan để củng cố hồ sơ xử lý vụ việc.

Vào thời điểm này, tình hình nắng hạn đang hoành hành ở nhiều địa phương trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên. Trong khi đó, vào giai đoạn này, nhiều người dân đang phát dọn rẫy để chuẩn bị trồng hoa màu. Do đó, nguy cơ cháy rừng ở hầu hết các địa phương trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên luôn cao

Hiện tại, ngành Nông nghiệp của tỉnh Đắk Nông nói riêng và các tỉnh khác trên khu vực Tây Nguyên nói chung đang tích cực thực hiện các biện pháp đốt thực bì, tuyên truyền cho người dân về công tác phòng, chống cháy rừng.

PV (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
Top