Đền ông Hoàng Mười: Điểm đến đầu Xuân mới

KTNT Vào những ngày đầu năm mới Xuân Canh Tý 2020, khá đông người dân, du khách đã đến đền ông Hoàng Mười (thuộc xóm Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) để cầu bình an, may mắn, tài lộc và tình duyên.

tr8.jpg
Du khách và người dân đến cầu bình an, tài lộc đầu năm tại Đền ông Hoàng Mười.

 

Đền Hoàng Mười không chỉ là một trong những ngôi đền linh thiêng bậc nhất xứ Nghệ, mà còn là điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo du khách. Những ngày đầu Xuân năm mới, hàng ngàn du khách thập phương về đây dâng hương, dâng lễ và sẽ càng tăng trong những ngày tới.

Theo ông Nguyễn Văn Đàn, Trưởng ban quản lý (BQL) di tích, một trong những vấn đề được BQL cũng như du khách hết sức quan tâm vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về là đội ngũ thầy giúp lễ. Để phục vụ tốt nhất nhu cầu của du khách, BQL đã tuyển chọn ra những người có đủ tâm, đủ đức, có kiến thức về nghi lễ tâm linh để giúp lễ. Ngoài ra, BQL đền cũng đã chuẩn bị hàng chục vạn tấu sớ phục vụ nhu cầu dâng lễ của du khách.

 

tr8a.jpg

Bên cạnh đó, thông qua hệ thống loa truyền thanh, BQL thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền cho du khách có ý thức đảm bảo công tác vệ sinh môi trường và an ninh trật tự, tránh phát sinh cảnh chen lấn, xô đẩy. Đặc biệt là hướng dẫn du khách tuân thủ các quy định trong dâng hương, tạ lễ, hạn chế việc đốt vàng mã tràn lan, gây lãng phí, đảm bảo văn minh trong mùa lễ hội.

Chị Nguyễn Thị Mai (48 tuổi,  TP. Hải Phòng) cho biết: “Năm nào cũng vậy, vào đầu năm mới, chúng tôi đều về đền ông Hoàng Mươi để dâng hương và cũng để du xuân, vãn cảnh nhằm cầu cho một năm mới may mắn, bình an, tài lộc. Vào đây mỗi năm, chúng tôi thấy đền được đầu tư thêm các công trình, hạng mục nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của du khách. Hy vọng, BQL đền cũng như chính quyền địa phương sẽ tiếp tục quản lý, tổ chức tốt các hoạt động tại đây, nhằm đảm bảo các giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời phát triển du lịch cho địa phương”.

Hành hương, lễ đền, chùa… đầu năm mới đã trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Du khách không chỉ hành hương về chiêm bái, lễ phật, cầu bình an cho một năm mới mà còn mang đến cho du khách những cảm xúc thiêng liêng, sâu thẳm trong tâm hồn.

 

tr8b.jpg

Riêng năm nay, BQL di tích liên tục khuyến cáo người dân, du khách việc đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách để hạn chế tác hại của dịch viêm phổi cấp do virus nCoV gây ra.

Cùng với sự chuẩn bị chu đáo của chính quyền địa phương, BQL sẽ mang đến cho du khách hành hương về với đền ông Hoàng Mười những trải nghiệm tâm linh, bên cạnh việc khấn cầu, lễ bái, còn có cơ hội ngắm nhìn vẻ đẹp non nước hữu tình của một ngồi đền cổ kính, linh thiêng mang nhiều giá trị văn hóa lịch sử, được khám phá vùng đất có truyền thống văn hóa, yêu nước và cách mạng, nơi đã sản sinh nuôi dưỡng nhiều bậc hiền tài, khoa bảng, nhiều tấm gương kiên trung nghĩa liệt đã làm rạng danh quê hương, đất nước.

 

Đền ông Hoàng Mười là một trong những ngôi đền linh thiêng bậc nhất xứ Nghệ. Theo sử sách, đền được xây dựng năm 1634, thời Hậu Lê và được duy tu năm 1995. Tại đền còn lưu giữ 21 đạo sắc phong, hệ thống tượng pháp có giá trị lịch sử.

Đền ông Hoàng Mười có 2 kỳ lễ hội lớn là Rằm tháng 3 âm lịch (lễ hội khai điểm) và ngày lễ hội giỗông Hoàng Mười (ngày 10/10 âm lịch).

 

 

Ngọc Lan

Ý kiến của bạn