Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ năm, ngày 4 tháng 8 năm 2022 | 15:24

Điểm sáng tín dụng nơi huyện nghèo xứ Nghệ

Quỳ Châu (Nghệ An) là huyện miền núi với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 42% dân số toàn huyện.

Qua 20 năm triển khai thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn là điểm sáng trong công cuộc giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Hiện thực giấc mơ thoát đói, nghèo

Châu Thuận là xã miền núi vùng xa của huyện Quỳ Châu, có 786 hộ thì 99% là dân tộc Thái, trong đó hộ nghèo chiếm 46,06%, hộ cận nghèo chiếm 22,01%. Tuy vậy, nhờ vốn Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp sức, nhiều hộ ở đây đã thoát nghèo nhờ phát triển kinh tế. Trong số đó, phải kể đến tấm gương anh Lương Văn Phú, sinh năm 1980, trú tại Bản Thắm Men, xã Châu Thuận.

 

z3615974468639_0f63363c81d7efb7eb0b3d40b94a1118.jpg
NHCSXH huyện Quỳ Châu giao dịch với người dân tại Điểm giao dịch xã.

 

Trước đây gia đình anh Phú thuộc diện hộ nghèo, thu nhập chỉ phụ thuộc vào nương rẫy và chăn nuôi nhỏ. Trong lúc khó khăn, năm 2016, gia đình được bình xét cho vay 50 triệu đồng từ chương trình hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn để trồng keo. Rồi gia đình đã mua thêm 01 máy xát lúa, nuôi thêm 10 lợn thịt. Nhờ áp dụng kiến thức từ sách báo, tập trung sức lực vào chăm sóc và tăng cường công tác tiêm phòng định kỳ nên đàn lợn tiếp tục phát triển. Năm 2022, anh tiếp tục vay thêm 10 triệu đồng từ chương trình HSSV có hoàn cảnh khó khăn để mua máy vi tính cho con học trực tuyến. Hiện nay, con đầu học năm thứ hai Trường Đại học ngoại ngữ Hà Nội, con thứ hai học lớp 7 trên địa bàn xã. Gia đình anh Phú hiện có 1 ao cá, 6ha keo, 10 con lợn thịt, 01 máy xát lúa. Năm 2020, gia đình anh Phú là một trong những hộ sản xuất kinh doanh tiêu biểu của xã.

Anh Phú chia sẻ: “Để có được như ngày hôm nay, thực sự là cả một giấc mơ, giấc mơ mà trước kia tôi chưa từng mơ tới. Trong đó NHCSXH huyện Quỳ Châu, cán bộ Đoàn Thanh niên xã Châu Thuận và Tổ tiết kiệm và vay vốn nơi bản làng tôi đang sinh sống là những người có công rất lớn để chắp cánh cho ước mơ của gia đình tôi trở thành hiện thực. Tôi sẽ tiếp tục sử dụng đồng vốn có hiệu quả, chấp hành trả nợ gốc lãi đầy đủ đúng theo định kỳ, đồng thời có trách nhiệm chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ và vận động bà con làng bản, thành viên tổ tiết kiệm và vay vốn sử dụng vốn đúng mục đích, góp phần giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình”.

Phát huy hiệu quả đồng vốn chính sách trên địa bàn huyện Quỳ Châu còn phải kể đến gia đình chị Tô Thị Hương ở bản Quỳnh 2, xã Châu Bình, bản thuộc diện đặc biệt khó khăn và vẫn còn rất nhiều hộ nghèo, chủ yếu là bà con ở vùng xuôi di cư lên xây dựng vùng kinh tế mới. Chị Hương cho biết: “Đầu năm 2016, tôi được kết nạp vào Tổ tiết kiệm và vay vốn tại bản và được bình xét để vay vốn NHCSXH huyện với số tiền 25 triệu đồng của Chương trình cho vay hộ nghèo về nhà ở; gia đình tôi đã sữa chữa lại căn nhà tạm bợ để có nơi an cư lạc nghiệp. Đến đầu năm 2019, gia đình tôi vẫn còn là hộ cận nghèo nên quyết tâm vay thêm 80 triệu đồng tiền để mua trâu, bò. Nhờ chăn nuôi có hiệu quả, năm 2020 gia đình tôi được thoát khỏi hộ cận nghèo, đầu tư thêm đất rừng với diện tích 3ha canh tác 50 năm để trồng cây keo và trồng cỏ chăn nuôi đàn trâu, bò, đào ao thả cá”.

Đến nay, gia đình chị Hương đã thoát nghèo, trở thành hộ khá của xã, của huyện. Hoạt động chăn nuôi, sản xuất kinh doanh của gia đình phát triển giúp gia đình chị có đủ điều kiện để lo cho con cái ăn học đầy đủ. Đặc biệt, con gái đầu đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, hiện nay đang tiếp tục theo học Trường THPT Quỳ Châu.

Giám đốc NHCSXH huyện Quỳ Châu Đặng Hoài Nam cho biết: Toàn huyện có 214 Tổ tiết kiệm và vay vốn đang hoạt động hiệu quả tại 84 khối, bản trực thuộc quản lý của 04 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác với tổng số 8.780 thành viên. Trong 20 năm qua, nguồn vốn cho vay trên địa bàn toàn huyện không ngừng tăng, ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay của người nghèo và các đối tượng chính sách. Nhất là sự tăng lên đáng kể của nguồn vốn ngân sách từ huyện và các xã, thị trấn ủy thác qua NHCSXH, thể hiện sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của cấp ủy chính quyền địa phương trong triển khai các chương trình tín dụng chính sách xã hội.

Tăng cường nguồn lực, đáp ứng nhu cầu vay vốn

Từ 2 chương trình tín dụng nhận bàn giao ban đầu với dư nợ nhận bàn giao là gần 6 tỷ đồng, đến nay, NHCSXH huyện đang triển khai cho vay 16 chương trình tín dụng chính sách, tổng dư nợ đạt trên 416 tỷ đồng với 8.780 khách hàng đang vay vốn. Qua 20 năm triển khai thực hiện chính sách tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78 của Chính phủ nguồn vốn đã giúp cho hơn 55.611 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn.

Nguồn vốn đã đầu tư đến 100% khối, bản, giúp cho 23.789 lượt hộ vượt qua ngưỡng nghèo, thu hút tạo việc làm cho trên 3.273 lao động, 312 lao động đi xuất khẩu có thời hạn ở nước ngoài, giúp cho 4.632 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, không để học sinh sinh viên nào phải bỏ học vì khó khăn về tài chính; hỗ trợ xây mới và cải tạo 5.859 công trình nước sạch vệ sinh môi trường ở nông thôn; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 3.471 ngôi nhà cho hộ nghèo, nhà ở xã hội cho cán bộ công nhân viên chức có thu nhập thấp. Đặc biệt, thông qua vay vốn tín dụng ưu đãi đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế.

Qua đó, đã góp phần nâng cao đời sống của nhân dân, nhất là cuộc sống của người nghèo, các đối tượng chính sách, thay đổi tư duy nhận thức tránh tình trạng trông chờ ỷ lại vào chế độ chính sách của Nhà nước; hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen, giúp chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khôi phục các làng nghề, ngành nghề truyền thống, mở rộng sản phẩm OCOP, du lịch trên địa bàn. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm còn 17,64% theo chuẩn cũ, 30 bản, 2 xã về đích nông thôn mới. Vốn tín dụng chính sách còn góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đặc biệt, trên địa bàn không còn nợ quá hạn - là điểm sáng mới trong việc nâng cao chất lượng tín dụng, giúp cho hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn ngày càng bền vững và phát triển.

Ông Lê Hải Lý - Phó Chủ tịch UBND huyện kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện cho biết: Xác định tín dụng chính sách là công cụ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới, gắn hoạt động tín dụng chính sách với việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thời gian qua, Thường trực Huyện uỷ đã có các cuộc làm việc với chi nhánh NHCSXH tỉnh về giải pháp nâng chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn, mục tiêu tăng trưởng nguồn vốn và dư nợ hàng năm từ 8 - 10%. Tập trung tranh thủ các nguồn lực cho hoạt động tín dụng chính sách, hoàn thành 100% chỉ tiêu vốn ngân sách địa phương được UBND tỉnh giao hàng năm. Từ đó, tạo động lực cho sự phát triển để góp phần xây dựng Quỳ Châu ngày càng phát triển trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết Đảng bộ huyện đã đề ra.

 

 

Nhật Nam
Ý kiến bạn đọc
Top