Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 31 tháng 1 năm 2023  
Thứ hai, ngày 15 tháng 8 năm 2022 | 14:2

Điểm tựa chính sách giúp người nghèo vươn lên

Sau 20 năm triển khai Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác (Nghị định 78), nguồn vốn cho vay tín dụng chính sách đã đến với người dân.

Nhất là các bản vùng sâu, vùng xa, góp phần tích cực vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh Sơn La.

 

1.jpg
Cán bộ NHCSXH huyện Mường La thăm mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông ông Lèo Văn Binh (ngoài cùng bên trái) ở tiểu khu Hua Ít, thị trấn Ít Ong.

 

Điểm tựa thoát nghèo

Gia đình ông Lèo Văn Binh là một trong những hộ nghèo nhiều năm của tiểu khu Hua Ít (thị trấn Ít Ong, huyện Mường La) hàng năm thu nhập chính chỉ trông vào nương ngô, nương sắn. Năm 2015, sau khi được cán bộ NHCSXH huyện Mường La cùng chính quyền tiểu khu Hua Ít đến tuyên truyền, hướng dẫn các thủ tục vay vốn, ông Binh mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn cho vay ưu đãi của NHCSXH để đầu tư mua thêm đất sản xuất, chuyển đổi vườn tạp sang trồng các loại cây ăn quả phù hợp với điều kiện đất đồi, nắng nóng tại địa phương.

Năm 2018, ông Binh tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng từ NHCSXH để mua thêm cây - con giống về phát triển kinh tế. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, cùng đức tính cần cù, chịu khó, miệt mài trong lao động, sản xuất, những nương ngô, nương sắn của gia đình ông trước đây chuyển thành mô hình kinh tế tổng hợp rộng hơn 1ha, với 100 gốc nhãn ghép, 150 cây bưởi da xanh, mít Thái; nuôi gia súc, gia cầm.

Ông Binh phấn khởi cho biết, được vay vốn NHCSXH, gia đình mua trâu, bò, gà về nuôi; mua đất để trồng cây ăn quả. Giờ đây, gia đình có vườn cây ăn quả cho thu nhập cao, ổn định, đến vụ thu hoạch thì thương lái đến tận nương, vườn thu mua; đàn trâu, bò phát triển tốt.

Vụ vừa qua,  vườn cây ăn quả bắt đầu cho thu hoạch lứa đầu tiên,  trừ chi phí, gia đình ông Binh thu lãi trên 100 triệu đồng. Những năm tiếp theo, nếu thời tiết thuận lợi, các loại cây sinh trưởng, phát triển tốt, sản lượng sẽ cao hơn, giá thành sản phẩm ổn định như năm nay thì sẽ thu lãi  khoảng 250 triệu đồng. Riêng gần 10 con trâu, bò nuôi sinh sản và hàng trăm con gà thả vườn cũng mang lại thu nhập cho gia đình ông từ vài chục triệu đồng/năm đến hơn 100 triệu đồng/năm.

Với 40 lao động thường xuyên và 50 lao động thời vụ, Công ty TNHH MTV Hữu Hảo Tây Bắc (bản Văn Minh, xã Mường Bú, huyện Mường La) hoạt động khai thác khoáng sản, sản lượng ước đạt 3.000m3 đá thành phẩm/tháng; đồng thời  thực hiện xây dựng các công trình kỹ thuật dân dụng và vận tải hàng hóa đường bộ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công ty gặp nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, nhất là việc chi trả tiền lương cho công nhân.

Từ nguồn vốn ưu đãi, lãi suất 0% của NHCSXH huyện Mường La, Công ty TNHH MTV Hữu Hảo Tây Bắc đã chi trả được tiền lương cho công nhân.

Ông Đỗ Xuân Hảo, Giám đốc TNHH MTV Hữu Hảo Tây Bắc, chia sẻ, thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số công nhân cũng bị mắc, phải cách ly, khách hàng hạn chế đi lại, hàng hóa sản xuất ra  không bán được. Từ nguồn vốn cho vay ưu đãi, lãi suất 0% của NHCSXH huyện Mường La, công ty đã phần nào chi trả được tiền lương cho công nhân, từ đó tạo động lực cho người lao động yên tâm sản xuất ngay trong đợt dịch, công ty cũng vơi bớt khó khăn.

Phủ sóng đến từng thôn bản

Với phương châm “Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”, trong 20 năm thực hiện Nghị định 78 của Chính phủ, nguồn vốn tín dụng chính sách đã  phủ sóng đến 100% số bản, tiểu khu, kể cả vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, giúp cho hàng trăm nghìn hộ thoát nghèo. Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn vay vốn, dám nghĩ, dám làm, đầu tư mua sắm trang thiết bị, cây - con giống chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế. Qua đó, đảm bảo cuộc sống gia đình, tạo việc làm cho lao động địa phương và góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Chỉ tính riêng năm 2021, doanh số cho vay của Chi nhánh NHCSXH tỉnh Sơn La đạt hơn 1.459 tỷ đồng; doanh số thu nợ  hơn 1.178 tỷ đồng; tổng dư nợ trên 4.964 tỷ đồng; đa số người vay sử dụng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả, các thành viên đều chấp hành tốt việc trả lãi, trả nợ đến hạn và gửi tiền tiết kiệm theo quy định.

Phó giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Sơn La Tạ Văn Toàn thông tin: Từ tiền đề 20 năm triển khai thực hiện, Chi nhánh sẽ tiếp tục bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội tại các vùng, các huyện, các thôn, bản; đẩy mạnh tuyên truyền về tín dụng chính sách xã hội, nhất là các chương trình tín dụng chính sách xã hội mới, những chương trình theo chỉ định của Chính phủ, tập trung vào vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn để bà con tiếp tục sử dụng vốn cũng như là kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, những vấn đề bất cập có thể xảy ra.

Qua 20 năm triển khai thực hiện tại Sơn La, Nghị đinh 78 của Chính phủ đã phát huy hiệu quả thiết thực, là chỗ dựa cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác, qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế -  xã hội và thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

 

 

Nhật Nam
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top