Điểm tựa để hộ nghèo, cận nghèo vươn lên

KTNT Tỷ lệ hộ nghèo của huyện Duy Tiên (Hà Nam) giảm mạnh từ 9,13% (năm 2012) xuống 5,09% (năm 2015). Kết quả này có sự đóng góp tích cực của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH)  huyện Duy Tiên  khi nguồn vốn vay ưu đãi đã được sử dụng hiệu quả, đến đúng đối tượng.

Hộ ông Phạm Văn Thịnh, thôn Nguyễn Xá, xã Trác Văn (Duy Tiên) sử dụng đồng vốn có hiệu quả, vươn lên thoát nghèo.

Từ lâu, nguồn vốn ưu đãi đã giúp người nghèo và các đối tượng chính sách ở Duy Tiên có vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, từng bước cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. Ông Trần Quốc Hoàn, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Duy Tiên hào hứng chia sẻ những kết quả đạt được của các chương trình tín dụng ưu đãi, những tấm gương vươn lên từ hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Trong số những tấm gương điển hình mà ông Hoàn nhắc tới, chúng tôi được xuống trực tiếp cơ sở, thăm và tìm hiểu về một số hộ mới thoát nghèo. Gia đình ông Phạm Văn Thịnh ở thôn Nguyễn Xá (xã Trác Văn) là một trong những hộ mới thoát nghèo năm 2015. Đón chúng tôi với nụ cười hiền hậu, ông Thịnh chia sẻ nỗ lực của gia đình trong việc vươn lên thoát nghèo để có được ngày hôm nay. Chỉ tay vào đàn bò sữa  10 con, ông cho hay: “Hiện có 7 con đang cho thu sữa, đợt cao điểm mỗi ngày có con cho thu 27kg sữa, giá thu mua ở mức 14.000 đồng/kg. Số lượng bò tuy chưa nhiều nhưng chính nhờ nguồn vốn “khởi nghiệp” này mà từ gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, đã vươn lên thoát nghèo. Hiện nay, vốn vay từ NHCSXH vẫn được gia đình sử dụng để tiếp tục phát triển chăn nuôi”.

Cũng tại thôn Nguyễn Xá, gia đình bà Phạm Thị Khánh, từ hộ khó khăn, đông con và không có vốn để làm kinh tế, nay đã có nguồn thu ổn định từ chăn nuôi lợn bằng vốn vay của NHCSXH. Bà Khánh xúc động kể: “Nhờ vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, gia đình tôi mới dám đầu tư phát triển chăn nuôi. Bởi nếu vay bên ngoài thì lãi suất khá cao”.

Hiện, gia đình bà Khánh nuôi 5 con lợn nái, một đàn lợn con vừa tách đàn. Nếu thuận lợi, lợn nái sinh sản 2-3 lứa/năm, mỗi lứa 10 - 12 con. Sau 1 tháng tách đàn và bán với giá 1,2 triệu đồng/con lợn giống; trừ chi phí, thu về10 triệu đồng/lứa.

Giám đốc Trần Quốc Hoàn động viên các hộ gia đình: “Số vốn cho vay các hộ mới thoát nghèo chỉ khi đến hạn, bà con mới phải hoàn lại cho ngân hàng. Bà con cứ yên tâm sử dụng vốn để phát triển chăn nuôi”.

Trong buổi gặp gỡ dưới cơ sở lần này, chúng tôi gặp ông Lê Văn Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trác Văn, đúng dịp ông được nhận giấy khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng vì “Đã có thành tích đóng góp vào kết quả hoạt động của Ngân hàng Chính sách Xã hội năm 2015”. Đây là thành tích mà không phải ai cũng có thể đạt được, là niềm tự hào của cá nhân ông Hùng nhưng cũng có đóng góp chung của các tổ chức được NHCSXH ủy thác của xã Trác Văn.

Nguồn vốn ưu đãi của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Duy Tiên đã giúp cho trên 500 hộ nghèo, 434 hộ cận nghèo, 147 hộ mới thoát nghèo, trên 300 hộ vay vốn cho 360 học sinh, sinh viên đi học, 800 hộ vay vốn xây dựng công trình nước sạch và công trình vệ sinh, trên 100 lao động được vay vốn giải quyết việc làm..., giúp người dân đầu tư phát triển kinh tế.  Tính đến ngày 30/6/2016, tổng dư nợ đạt 241.231 triệu đồng (trong đó tổng dư nợ ủy thác cho các hội, đoàn thể 240.594 triệu đồng, chiếm 99,74% tổng dư nợ).

Sau  buổi đi thực tế, tận mắt chứng kiến những thay đổi tích cực trong cuộc sống của người dân, chúng tôi  thấy, NHCSXH huyện Duy Tiên đã khẳng định được vị trí, vai trò của mình trong việc thực hiện tốt các chương trình tín dụng ưu đãi, phục vụ tốt nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và đối tượng chính sách khác, trở thành điểm tựa vững chắc giúp nhiều hộ dân trên địa bàn vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần quan trọng vào công cuộc  giảm nghèo, nâng cao an sinh xã hội của địa phương.

Hà Nam

 

KTNT

Ý kiến của bạn