Điểm tựa vùng biên

KTNT Bù Gia Mập (Bình Phước) là huyện biên giới, vùng sâu, có đông đồng bào DTTS sinh sống. Thời gian qua, nhờ sự hỗ trợ kịp thời từ nguồn vốn của Phòng giao dịch NHCSXH huyện trong phát triển kinh tế, đời sống người dân nơi đây ngày càng được nâng cao.

Tiếp sức hộ nghèo

Ngày mới lập gia đình ra ở riêng, cuộc sống vợ chồng anh Điểu Dốp ở thôn Đắk Son (xã Phú Văn) gặp nhiều khó khăn. Mọi chi phí sinh hoạt đều dựa vào công việc cạo mủ cao su thuê của 2 vợ chồng với thu nhập 6 triệu đồng/tháng.

Năm 2018, anh Điểu Dốp được Hội Nông dân huyện hỗ trợ xây tặng căn nhà tình thương và 1 con bò giống từ nguồn vốn chính sách hỗ trợ người nghèo.

Năm 2019, anh tiếp tục được NHCSXH cho vay 20 triệu đồng mua thêm bò, heo giống để phát triển sản xuất.

Nhờ chịu khó làm ăn và được hướng dẫn tận tình của cán bộ khuyến nông, đến nay, đàn bò của gia đình anh đã phát triển lên 4 con, đàn lợn 5 con. Cuộc sống ổn định, vợ chồng anh Dốp có điều kiện lo cho các con ăn học. Anh phấn khởi cho biết: “Được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, Phòng giao dịch NHCSXH huyện hỗ trợ xây nhà ở, vay vốn nuôi bò, heo, giờ cuộc sống gia đình đã ổn định. Tôi cảm thấy rất phấn khởi, cảm ơn Đảng và Nhà nước rất nhiều”.

Ngoài chăm sóc gần 2ha điều, vợ chồng anh Điểu Lương ở thôn Đắk Khâu (xã Phú Văn) còn nuôi  heo. Tuy nhiên, do kinh tế gia đình khó khăn nên chỉ nuôi vài con. Đầu năm 2021, anh được vay 50 triệu đồng từ vốn chính sách để đầu tư mua heo giống, mở rộng quy mô chuồng trại. Hiện gia đình anh có hơn 30 con heo thịt với 4 giống heo khác nhau. “Chăm sóc điều theo mùa vụ, có thời gian rảnh nên tôi muốn nuôi heo để có thêm thu nhập. Được Phòng giao dịch NHCSXH huyện cho vay vốn mua con giống, mở rộng chuồng trại nên việc chăn nuôi thuận lợi, kinh tế gia đình cũng khá hơn”, anh Điểu Lương tâm sự.

Nguồn vốn chính sách đã kịp thời giúp người dân trên mảnh đất vùng biên phát triển kinh tế, ổn định đời sống, nhất là người nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Ông Điểu Biên, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Đắk Khâu (xã Phú Văn), chia sẻ: “Mặt bằng chung về điều kiện kinh tế người dân ở đây còn rất khó khăn. Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, đoàn thể và nguồn vốn chính sách, các hộ dân đã có vốn phát triển chăn nuôi. Bà con phấn khởi lắm”.

 

chị-chu-thị-sen-ở-xã-đăk-ơ-huyện-bù-gia-mập-phấn-khởi-vì-kinh-tế-gia-đình-đang-từng-bước-ổn-định-nhờ-nguồn-vốn-vay-ngân-hàng-chính-sách-xã-hội.png
Chị Chu Thị Sen ở xã Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập phấn khởi vì kinh tế gia đình đang từng bước ổn định nhờ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội.

 

Đẩy lùi “tín dụng đen”

Để người dân tiếp cận nguồn vốn chính sách hiệu quả, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bù Gia Mập đã thực hiện giải ngân thông qua 164 Tổ tiết kiệm và vay vốn đến tận cơ sở thôn, ấp; ủy thác thông qua 4 tổ chức chính trị - xã hội. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc cũng được ngân hàng và các tổ chức, đoàn thể quan tâm thực hiện. Vì vậy, chất lượng tín dụng được nâng cao, tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp, chỉ chiếm 0,22% tổng dự nợ.

Tất cả đối tượng chính sách có nhu cầu vay vốn và đủ điều kiện vay đều được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách. Thực tế thấy, nguồn vốn mang lại hiệu quả khả thi, giúp bà con tiếp cận nguồn vốn vay chính thống với lãi suất ưu đãi.  

Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bù Gia Mập Vũ Thị Minh cho biết: Tính đến tháng 11/2021, đơn vị đã giải ngân cho người nghèo vay với dư nợ 281 tỷ đồng. Trong đó, giải ngân hơn 88,4 tỷ đồng cho 1.137 hộ nghèo, cận nghèo vay và gần 21 tỷ đồng cho các hộ mới thoát nghèo; hơn 67,1 tỷ đồng cho các hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn. NHCSXH còn triển khai hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số theo các Chương trình 134, hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn, hộ nghèo khó khăn về nhà ở; cho vay đầu tư nước sạch, vệ sinh môi trường; vốn cho vay HSSV; thương nhân vùng khó khăn… Qua đó không chỉ giúp người dân có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, quan trọng hơn còn là điểm tựa để người dân yên tâm đầu tư, không tìm đến nguồn “tín dụng đen” tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất ổn.

Với sự nỗ lực của các cấp, ngành, sự đồng hành của NHCSXH, cùng với ý thức chịu khó làm ăn, đời sống người dân huyện Bù Gia Mập đã ổn định, từng bước nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh theo hướng bền vững, từng bước làm đổi thay diện mạo nông thôn trên mảnh đất vùng biên này.

 

Nhật Nam

Ý kiến của bạn