Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 3 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 3 tháng 11 năm 2017 | 2:41

Đòn bẩy giảm nghèo

Trở về với cuộc sống đời thường, nhiều cựu chiến binh (CCB) ở TP.Cà Mau (Cà Mau) không cam chịu đói nghèo hay trông chờ vào sự giúp đỡ của xã hội. Vượt lên tất cả khó khăn, những người lính một thời đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH để vươn lên làm giàu chính đáng.

CCB Hồ Văn Khởi, ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm, sử dụng hiệu quả vốn vay ưu đãi từ NHCSXH để trồng màu trong nhà lưới.

Đến thăm gia đình CCB Huỳnh Văn Tặng, ấp Bình Thành, xã Định Bình, đúng lúc ông đang chăm chút cho đàn bồ câu gần 200 con đang sinh sản. Cùng với đàn bồ câu, trên bờ ông Tặng còn nuôi thêm trăn, heo, gà, vịt, dưới nước thì nuôi tôm, cua. Hình thức đa canh giúp ông Tặng thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

3 năm trước, gia đình CCB Huỳnh Văn Tặng thuộc diện khó khăn của xã. Không cam chịu đói nghèo, ông Tặng trăn trở cách làm kinh tế để thoát nghèo. Qua tìm hiểu nhiều nơi, ông quyết định xin vay vốn ưu đãi từ NHCSXH dành cho đối tượng mới thoát nghèo để đầu tư nuôi bồ câu và nuôi tôm, cua. Làm chơi ăn thiệt, từ 5 cặp giống bồ câu đất ban đầu, đến nay chuồng bồ câu của gia đình ông có khoảng 200 con. Bình quân mỗi tháng, thu nhập từ tiền bán bồ câu giống và bồ câu thịt khoảng 1 triệu đồng.

Ông Tặng bộc bạch: “May mắn được NHCSXH cho vay vốn ưu đãi nên tôi mới có vốn chăn nuôi gia súc, gia cầm. Mong muốn của tôi là có thêm vốn để mở rộng chăn nuôi”.

“Toàn xã Định Bình có 48 hội viên CCB vay vốn NHCSXH với số tiền gần 400 triệu đồng. Đa số CCB sử dụng đồng vốn đúng mục đích và có hiệu quả. Hiện xã Định Bình chỉ còn 3 hội viên nghèo, cận nghèo. Quyết tâm của hội là hạ tỷ lệ nợ quá hạn của hội viên xuống còn dưới 0,5%, tương đương hạ tỷ lệ nợ quá hạn dưới 37 triệu đồng”, Chủ tịch Hội CCB xã Định Bình Nguyễn Khắc Dũng cho biết.

Những năm qua, nguồn vốn của NHCSXH uỷ thác cho CCB TP.Cà Mau vay đã trở thành đòn bẩy, kênh tín dụng quan trọng giải quyết vốn làm ăn cho các CCB. Các CCB thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách đã linh hoạt đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt, cải tạo vườn tạp… tạo ra nhiều việc làm mới cho lao động địa phương.

CCB Hồ Văn Khởi ở ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm, là 1 trong 36 hội viên được vay 20 triệu đồng từ NHCSXH để làm kinh tế. Có vốn, ông Khởi cải tạo, đầu tư hệ thống tưới tiêu tự động, mua màng phủ, hạt giống chất lượng để trồng rau màu. Trên 1.000m2 đất vườn, nhờ biết tổ chức sản xuất nên mấy năm qua ông Khởi tích cóp được tiền cất nhà cơ bản, đến nay cuộc sống vươn lên khá giả.

“Năm 2017, dư nợ NHCSXH của Hội CCB thành phố đã đạt 2,3 tỷ đồng, với 189 hộ vay. Nhờ sử dụng, khai thác hiệu quả nên số hộ CCB nghèo giảm rõ rệt từng năm. Toàn TP.Cà Mau 2.790 hội viên CCB, hiện chỉ còn 42 hội viên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo”, Phó chủ tịch Hội CCB TP.Cà Mau Phan Thanh Trung cho biết.

Bích Lệ

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top