“Đòn bẩy” giúp người nghèo Điện Biên thực hiện giấc mơ thoát nghèo

KTNT Với mục tiêu giúp người nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Điện Biên đã triển khai nhiều chương trình vay vốn ưu đãi thông qua hình thức tín chấp của các tổ chức hội, đoàn thể.

tr5d.jpg

Anh Lò Văn Lả cho cá ăn.

 

Nhờ đó, nhiều hộ nghèo, nhất là hộ DTTS, được vay vốn đầu tư phát triển kinh tế. Nhờ đó, nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững.

Năm 2000, được vay vốn NHCSXH thông qua Hội Nông dân xã Thanh Luông (huyện Điện Biên), anh Lò Văn Lả ở bản Ngựu  thuê máy xúc đào 4 ao thả cá, với tổng diện tích hơn 3.000m2. Nhờ được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh nên cá của anh sinh trưởng và phát triển nhanh, ít bị dịch bệnh. Trung bình mỗi năm, gia đình anh Lả thu nhập hơn 100 triệu đồng từ bán cá. Gia đình anh Lả hiện không những thoát nghèo mà còn vươn lên thành hộ khá ở bản Ngựu.

Gia đình anh Lả là một trong số nhiều hộ được hưởng lợi từ chương trình vay vốn ưu đãi của NHCSXH. Để phát huy hiệu quả nguồn vốn, thời gian qua, NHCSXH tỉnh Điện Biên đã triển khai nhiều giải pháp toàn diện, đồng bộ: Tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương; phối hợp với các đơn vị nhận ủy thác tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách xã hội. Việc chấp hành các thủ tục, quy trình nghiệp vụ, chất lượng hoạt động giao dịch tại xã, hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn ngày càng được hoàn thiện. Công tác phối hợp với tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác được kiểm tra chặt chẽ trước, trong và sau khi giải ngân. Hàng năm, ngân hàng chỉ đạo cán bộ tín dụng rà soát chính sách, phối hợp với chính quyền cơ sở đến tận thôn, bản để tuyên truyền các chế độ, chính sách tín dụng ưu đãi; đẩy mạnh cho vay một số chương trình tín dụng được bổ sung nguồn vốn mới. Với mức cho vay như hiện nay (hộ nghèo và hộ cận nghèo được vay tối đa 50 triệu đồng/hộ), là số vốn tương đối đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế hộ của người nghèo.

Theo báo cáo, doanh số cho vay 6 tháng đầu năm của NHCSXH tỉnh Điện Biên đạt gần 386 tỷ đồng, với 10.204 lượt khách hàng vay; trong đó tập trung vào các chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn. Tổng dư nợ đến thời điểm này đạt hơn 2.600 tỷ đồng, với 78.203 khách hàng còn dư nợ; tỷ lệ tăng trưởng dư nợ đạt 5,93%/năm; trong đó, tổng dư nợ ủy thác qua các tổ chức hội, đoàn thể là hơn 2.500 tỷ đồng (chiếm 99,67% tổng dư nợ).

Tăng trưởng dư nợ chủ yếu tập trung vào các chương trình tín dụng: Cho vay giải quyết việc làm; cho vay hộ mới thoát nghèo; hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn; cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi… Nhờ nguồn vốn chính sách xã hội, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh Điện Biên đã tạo thêm và duy trì việc làm cho 761 lao động; xây dựng, cải tạo 1.736 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH thực sự là “đòn bẩy” giúp người nghèo thực hiện giấc mơ thoát nghèo.

 

 

 

Thành Đạt

Ý kiến của bạn