Gần 1.000 tấn rau ở Nghệ An “nằm ruộng” chờ người mua

KTNT Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, gần 1.000 tấn rau ở các vùng chuyên canh rau màu của huyện Nghi Lộc (Nghệ An) vẫn đang “nằm ruộng” chờ người mua.

Đang là thời điểm thu hoạch chính của vùng trồng rau xen canh tại xã Nghi Thuận (huyện Nghi Lộc) nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, "đầu ra" đang gặp khó nên gần 50 ha rau với sản lượng hàng nghìn tấn vẫn đang “nằm ruộng” chờ người mua. Người nông dân sống trong thấp thỏm lo âu.

Gần 35ha rau màu đang chịu cảnh “nằm ruộng” chờ đầu ra
Gần 35ha rau màu đang chịu cảnh “nằm ruộng” chờ người mua.

 

Anh Hà Văn Quỵ ở xóm Bình Thuận, xã Nghi Thuận cho biết: “Gia đình trồng 8 sào rau xen hành tăm. Thời điểm này những năm trước, rau màu đã cho thu hoạch. Nếu như mọi năm đã cắt được 4-5 lứa thì nay do dịch bệnh, thương lái không tập trung thu mua mà chỉ có đơn hàng thu mua với số lượng nhỏ, lẻ thông qua các tổ chức, đoàn thể, các mạnh thường quân mua rau hỗ trợ cho các nơi bị phong tỏa do dịch bệnh với số lượng khiêm tốn. Hiện tại, rau đã đến lứa nhưng chưa biết cắt bán cho ai, khiến hàng chục tấn đang rau vẫn đang nằm chờ ruộng, chúng tôi không dám thu hoạch”.

Đó cũng là thực trạng chung của gần 600 hộ dân trồng rau ở xã Nghi Thuận. Nhà nhiều thì cả mẫu rau xen hành, nhà ít thì cũng 1-2 sào. Các loại rau chủ yếu là cải ngọt, cải mỡ, cải nhồi và dưa chuột, mướp đắng. Năm được mùa, được giá, mỗi sào rau trồng xen cũng đem về thu nhập 10-12 triệu đồng. Vậy nhưng, năm nay rau được mùa, thời tiết thuận, ít sâu bệnh nhưng lại bế tắc đầu ra do dịch bệnh bùng phát, các địa phương thực hiện cách ly, giãn cách xã hội, hàng hóa khó lưu thông.

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19, hàng ngìn tấn rau màu của nông dân xã Nghi Thuân, Nghi Lộc (Nghệ An) khó tiêu thụ.
Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19, hàng ngìn tấn rau màu của nông dân xã Nghi Thuân  khó tiêu thụ.

 

Đặc thù của rau cải ngọt là cắt bán theo lứa, cắt sát gốc lứa này, chăm bón thì sau 7-10 ngày lại cho thu hoạch lứa khác. Khác với các loại cây màu khác, nếu như không kịp thu hoạch, rau sẽ già và thối rữa, thu hoạch xong chưa bán kịp cũng không thể bảo quản được lâu nên việc rau ùn ứ trên các cánh đồng khiến người dân xã Nghi Thuận như “ngồi trên lửa”. Thêm vào đó, do đặc thù trồng xen canh trên hành tăm nên việc để rau quá lứa trên các cánh đồng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây hành.

Bà Nguyễn Thị Sen, công chức Nông nghiệp xã Nghi Thuận, cho biết: Bình thuận là xóm trồng rau nhiều nhất xã với diện tích gần 35ha, thu hập chính của người dân trong xóm nhìn cả vào rau và hành tăm. Giờ không có nơi tiêu thụ, bà con gặp rất nhiều khó khăn. Hơn nữa, nếu rau quá lứa, không thu hoạch kịp thời vụ thì ảnh hưởng đến sự phát triển của cây hành. Do đó, rau không được “giải phóng” thì người dân sẽ thiệt hại vào vụ hành tới…”.

Nông dân xã Nghi Thuận (Nghi Lộc) thu hoạch rau màu chủ yếu cho các đơn vị, tổ chức thu mua nhỏ lẻ
Nông dân xã Nghi Thuận (Nghi Lộc) thu hoạch rau màu chủ yếu cung cấp cho các đơn vị, tổ chức thu mua nhỏ lẻ

 

Trong bối cảnh hiện nay, không chỉ đầu ra cho rau màu mà hầu hết các mặt hàng nông sản nói chung đều gặp rất nhiều khó khăn. Ông Trần Nguyên Hòa, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Nghi Lộc, cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện có nhiều loại nông sản gặp khó khăn về đầu ra do dịch bệnh. Hàng trăm tấn nông sản như thịt gà, vịt, trứng gia cần, tôm, cá... đang ứ đọng. Nhưng, bức bách nhất là khoảng 1.000 tấn rau ở xã Nghi Thuận chưa có nơi tiêu thụ. Để giúp bà con tiêu thụ nông sản, trước mắt chúng tôi đang kêu gọi, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể nhằm kết nối tiêu thụ nông sản cho bà con; Liên hệ với các bếp ăn tập thể, các bếp ăn phục vụ khu cách ly để cung ứng rau và các loại thực phẩm. Mặt khác, huyện cũng đã có văn bản gửi UBND TP. Vinh, TX. Cựa Lò tạo điều kiện để địa phương kết nối tiêu thụ với các doanh nghiệp trên địa bàn.

 

 

Ngọc Lan

Ý kiến của bạn