Ghép tế bào gốc thành công cho bệnh nhi u nguyên bào võng mạc đầu tiên tại Việt Nam

KTNT Bệnh nhân Hồ Thị Trúc (3 tuổi, đến từ Vĩnh Linh, Quảng Trị) là bệnh nhi bị nguyên lý u nguyên bào võng mạc đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân.

Theo đó, bệnh nhi Hồ Thị Trúc được thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân tại Bệnh viện Trung ương Huế. Bệnh nhi này đã được Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức cho ra viện vào ngày hôm qua (13/4).

 

Bệnh nhi Hồ Thị Trúc đã được Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức cho ra viện vào ngày 13/4.
Bệnh nhi Hồ Thị Trúc đã được Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức cho ra viện vào ngày 13/4.

 

Trước đó, vào tháng 9/2020, bệnh nhi Hồ Thị Trúc vào viện trong tình trạng sốt cao, mắt phải lồi to, sưng đau hàm má phải, ăn uống kém. Trẻ được tiến hành làm đầy đủ các xét nghiệm và được chẩn đoán u nguyên bào võng mạc di căn tủy xương, di căn gan, bệnh kèm theo nhiễm trùng huyết.

Tiếp đến, trẻ được điều trị ngay kháng sinh, truyền dịch để điều trị tình trạng nhiễm trùng. Đồng thời, thấy trẻ bị bệnh lý u nguyên bào võng mạc giai đoạn di căn, bệnh nặng, nên Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành chủ trì cuộc họp đa chuyên khoa, bao gồm các bác sĩ: khoa Mắt, Nhi ung bướu, khoa Xạ trị, khoa Chẩn đoán hình ảnh, khoa Huyết học để lên kế hoạch điều trị cho cháu.

Với bệnh lý u nguyên bào võng mạc di căn, cần phải tiến hành ghép tế bào gốc mới có thể cứu được cháu. Vào thời điểm đó, tại Việt Nam vẫn chưa có trung tâm nào thực hiện ghép tế bào gốc cho bệnh lý u nguyên bào võng mạc.

 

Với bệnh lý u nguyên bào võng mạc di căn, bệnh nhân cần phải tiến hành ghép tế bào gốc mới có thể cứu sống.
Với bệnh lý u nguyên bào võng mạc di căn, bệnh nhân cần phải tiến hành ghép tế bào gốc mới có thể cứu sống.

 

Để cứu sống bệnh nhân nặng như vậy, Bệnh viện Trung ương Huế đã đưa ra kế hoạch điều trị của cháu một cách rõ ràng, thống nhất, với các bước: Tiến hành điều trị ổn định nhiễm trùng, tiếp đến điều trị hóa chất theo phác đồ nguy cơ cao, phẫu thuật bóc mắt bệnh trong giữa quá trình điều trị hóa chất, sau đó thu hoạch tế gốc, tiến hành điều trị hóa chất liều cao - ghép tủy. Sau ghép tủy, sẽ tiến hành điều trị xạ trị cho bệnh nhân.

Trong quá trình thực hiện ghép tủy, việc sử dụng hóa chất liều cao Thiotepa - Carboplatin và Etoposide, cháu bị loét niêm mạc đường tiêu hóa nặng, biến chứng sốc nhiễm trùng. Việc cháu bé người sắc tộc bị suy dinh dưỡng, nay lại bị sốc nhiễm trùng khiến quá trình điều trị không đơn giản.

“Những ngày cháu bị bệnh nặng, Ban Giám đốc bệnh viện, Ban Giám đốc trung tâm Nhi, cùng đội ngũ y bác sĩ phòng ghép đã dồn hết sức lực để điều trị, theo dõi sát sao. Các bác sĩ chúng tôi đi làm và không biết đến khái niệm thời gian, lúc nào cũng ở bên cạnh với cháu, và thật vui khi thấy cháu tiến triển ngày một tốt đẹp”, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết.

 

Quá trình điều trị, ghép tế bào gốc cho bệnh nhi được theo dõi sát sao.
Quá trình điều trị, ghép tế bào gốc cho bệnh nhi được theo dõi sát sao.

 

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, đơn vị là nơi đầu tiên thực hiện kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân cho bệnh nhi bị bệnh lý u nguyên bào võng mạc tại Việt Nam. Với kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân, tỷ lệ sống và lành bệnh cho các cháu bị u nguyên bào võng mạc di căn không thâm nhiễm hệ thần kinh trung ương lên đến 80%. Với thành công này, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tự tin và tiếp tục thực hiện nhiều ca ghép tủy tự thân tiếp theo để mang lại sự sống cho các bệnh nhi.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn