Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 7 năm 2024  
Thứ ba, ngày 29 tháng 6 năm 2021 | 17:14

Giải pháp đầu tư an toàn, hiệu quả trong bối cảnh dịch Covid-19

“Người nghèo giữ tiền, người giàu tiêu tiền” vốn là một thực tế tưởng như rất nghịch lý nhưng lại hoàn toàn chính xác.

Nhu cầu phát triển đời sống vật chất sinh ra và phát triển cùng với đời sống của con người, do đó, khát khao làm giàu tuy chính đáng nhưng lại vô cùng khó khăn. Chìa khoá của thực tế này nằm ở chỗ, để có thể gia tăng tài sản, cần phải tạo ra cuộc sống phong phú, nhộn nhịp của đồng tiền, khiến cho đồng tiền có thể “sinh sản”, “nảy nở”, phát triển. Vì vậy, con đường duy nhất để có thể giàu có, không phải là lao động chăm chỉ mà là lao động thông minh, đầu tư có trí tuệ, sử dụng chất xám, độ nhạy bén và kiến thức để tạo ra của cải và tiếp tục đầu tư để của cải, vật chất tiếp tục gia tăng không ngừng.

Nếu trong thiên nhiên nước chảy từ cao xuống thấp, thì trên thị trường, tiền sẽ chảy từ nơi có lãi suất thấp (có hiệu quả thấp hơn) sang nơi có lãi suất cao (có hiệu quả cao hơn). Song, do tác động của quan hệ tiền - hàng, của quy luật cung - cầu chỉ một thời gian sau, do sự chuyển dịch của dòng tiền sẽ làm cho tỷ suất lợi nhuận ở các kênh có sự thay đổi, thậm chí có thể đảo ngược lại. Những kênh đầu tư trước đây nhờ có tỷ suất lợi nhuận cao đã hút lượng tiền lớn vào, tất yếu sẽ làm cho “tiền nhiều hơn hàng”, cũng tất yếu làm cho giá và tỷ suất lợi nhuận giảm so với trước và ngược lại những kênh trước đây do có tỷ suất lợi nhuận thấp, làm cho có một lượng tiền được rút khỏi, tất yếu sẽ làm cho “tiền ít hơn hàng”, cũng tất yếu sẽ dẫn đến giá cả cao lên, tỷ suất lợi nhuận cao lên, sẽ lại hút tiền trở lại.

Phóng viên có buổi làm việc với bà Tạ Thị Vân - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần bất động sản Belleville Hà Nội, đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm bất động sản mang thương hiệu Vimefulland!

Thưa bà! Với tư cách là chuyên gia về tài chính, bà có thể cho nhà đầu tư biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực hoạt động, trên thị trường có rất nhiều kênh đầu tư chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm ngân hàng, bất động sản… Vậy đâu mới là kênh đầu tư giúp khách hàng tận dụng hiệu quả những khoản tiền nhàn rỗi?

Bà Tạ Thị Vân - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần bất động sản Belleville Hà Nội
 
 
 
Hai mươi năm làm việc trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt đã trải qua những tháng năm làm việc tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, trước khi trả lời câu hỏi kênh đầu tư nào là hiệu quả, thì trước hết chúng ta phải phân nhóm kênh đầu tư và phân tích các nhóm kênh đầu tư để nhà đầu tư có thể lựa chọn phương án tốt nhất trong dài hạn và ngắn hạn.

Đầu tư thông minh là cách mang lại lãi suất kép trong một khoảng thời gian dài, chứ không phải là sự đầu tư ngắn hạn với số vốn lớn. Tại Việt Nam, có thể thống kê được năm nhóm (lớp tài sản) đầu tư chính mà người Việt hay phân bổ vốn vào nhất, đó là Gửi tiết kiệm; Trái phiếu, Bất động sản Chung cư, Đầu tư Cổ phiếu dài hạn; Vàng; “Lướt sóng” Cổ phiếu ngắn hạn; Bitcoin, Bất động sản Đất nền. Khi đảm bảo được các yếu tố tiên quyết trong quản lý tài chính, số tiền dùng để đầu tư được phân bổ vào các kênh đầu tư khác nhau, phụ thuộc vào mức độ đánh giá rủi ro của từng nhóm đầu tư, để hiểu rõ hơn cách đa dạng hóa các kênh đầu tư.

Thứ nhất: Tiêu chí khi lựa chọn kênh đầu tư

Khi lựa chọn kênh đầu tư, có hai yếu tố quan trọng nhà đầu tư cần cân nhắc là Độ an toàn và Khả năng sinh lời, hai tiêu chí này có mối quan hệ ngược chiều nhau. Nếu nhà đầu tư ưu tiên độ an toàn, thì số tiền lãi sẽ càng ít, còn nếu nhà đầu tư kỳ vọng lớn vào lợi nhuận thì cần chấp nhận mức độ rủi ro cao. Do vậy, cá nhân tôi đánh giá độ an toàn và khả năng sinh lời theo 5 nhóm đầu tư và có thể đưa ra mức độ giảm dần từ cao nhất là 5, xuống thấp nhất là 1.

Nhóm 1: Gửi tiết kiệm, độ an toàn được đánh giá 5

Nhóm 2: Trái phiếu, Bất động sản Chung cư, Đầu tư Cổ phiếu dài hạn, độ an toàn được đánh giá 4

Nhóm 3: Vàng, độ an toàn được đánh giá 3-2

Nhóm 4: “Lướt sóng” Cổ phiếu ngắn hạn, độ an toàn được đánh giá 2

Nhóm 5: Bitcoin, Bất động sản Đất nền, độ an toàn được đánh giá 1

 Trường hợp nhu cầu của nhà đầu tư chỉ đơn giản là tìm kiếm một nơi cất giữ tài sản và không quá kỳ vọng vào lợi nhuận, Gửi tiết kiệm, Trái phiếu an toàn sẽ là những kênh phù hợp. Ngược lại, các kênh như Bất động sản Đất nền, “Lướt sóng” cổ phiếu ngắn hạn hay thậm chí là Tiền ảo sẽ là lựa chọn tốt hơn với những nhà đầu tư có tham vọng sinh lời lớn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần phải đánh giá kỹ hơn các tiêu chí trên với hai kênh đặc biệt là Bất động sản là kênh có đa dạng cách đầu tư (căn hộ chung cư, biệt thự/đất nền,…) và Vàng là kênh có lợi nhuận phụ thuộc nhiều vào chu kỳ kinh tế, thời điểm mua và bán.

Kênh đầu tư Bất động sản, đầu tư vào căn hộ chung cư thường sẽ đem lại độ an toàn cao, nhưng lợi nhuận thấp hơn nhiều so với Bất động sản Đất nền. Kênh đầu tư Vàng khả năng sinh lời thiếu ổn định, vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chu kỳ kinh tế, giá vàng thế giới… Khi khủng hoảng xảy ra, nhu cầu cất giữ giá trị của con người cao, thì giá vàng cũng tăng trưởng mạnh mẽ lên tới 30% - 40% như trong đợt khủng hoảng dịch Covid-19 năm 2020 vừa qua, nhưng cũng có những lúc giá vàng lại giảm sâu hoặc chững lại.

Thứ hai: Đánh giá chung các Kênh đầu tư trong ngắn hạn và dài hạn

Một yếu tố quan trọng khi đánh giá độ hiệu quả của các Nhóm kênh đầu tư là thời gian, do vậy, nhà đầu tư cần xem xét biểu hiện các kênh đầu tư theo mốc thời gian như: 1 năm là ngắn hạn, 3 năm là trung hạn và 5, 10 là dài hạn. Trước hết hãy đánh giá khả năng sinh lời trong từng năm của các kênh đầu tư tài chính trong 5 năm trở lại đây từ năm 2016 đến năm 2020 có thể thấy rằng, không có kênh đầu tư nào đem lại lợi nhuận chắc chắn mà sẽ biến động liên tục theo thời gian. Vàng là kênh an toàn nhất trong thời kỳ kinh tế khủng hoảng, năm 2018 khi cổ phiếu giảm mạnh thì giá vàng duy trì ổn định ít biến động, đồng thời khi kinh tế khủng hoảng năm 2019 – năm 2020 thì Vàng càng chứng tỏ khả năng phát triển mạnh mẽ. Đầu tư Chứng khoán có thể đem lại lợi nhuận khổng lồ nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ năm 2017, chứng khoán Việt nam tăng trưởng chóng mặt từ 40 – 50%, rồi nhanh chóng sụt giảm vào năm 2018.

Để đánh giá mức độ hiệu quả của các kênh đầu tư dựa trên Tỷ lệ sinh lời hàng năm (CAGR) theo 3 mốc thời gian là 3 năm, 5 năm và 10 năm. CAGR là trá trị trung bình hình học thể hiện tỉ lệ hoàn vốn của một đầu tư được luỹ kế với tỉ lệ ổn định mỗi năm. Công thức CAGR cụ thể như sau:

 

* Trong đó:

- Beginning Value: giá trị ban đầu của đầu tư

- Ending Value: giá trị kết thúc của đầu tư

- n: số chu kì (ví dụ số năm, số quý hoặc tháng, ngày…)

Chỉ số CAGR nhằm để biểu thị mức độ sinh lời trung bình hàng năm theo từng mốc thời gian được lựa chọn. CAGR cho nhà đầu tư thấy được bức tranh tổng, số tiền lãi trung bình sinh ra trong một khoảng thời gian dài, thay vì chỉ tập trung vào ngắn hạn 1 năm. Trong giai đoạn 3 năm vừa qua, từ 2018 đến 2020 cũng là khi kinh tế trải qua giai đoạn khủng hoảng, Vàng (15%) và Bitcoin (27%) là 2 kênh đầu tư hiệu quả nhất, có tỷ lệ sinh lời cao gấp 2 - 4 lần các kênh khác (chỉ tầm 3% - 6%). Tuy nhiên, Bitcoin vẫn là kênh rất rủi ro và khó để dự đoán trước vì trong năm 2018, Bitcoin chạm đáy kỷ lục khi giá đồng tiền ảo này giảm tới hơn 73%. Trong mốc thời gian 3 năm, khi nền kinh tế gặp khủng hoảng, Vàng là kênh đầu tư tối ưu nhất. Trong giai đoạn 5 năm gần đây, kinh tế Việt Nam đồng thời trải qua giai đoạn phát triển mạnh mẽ, khả năng sinh lời của các kênh đầu tư có phần ổn định và ít chênh lệch hơn.

Tỷ lệ sinh lời hàng năm các kênh, ngoài Gửi tiết kiệm và Bitcoin thì không có sự chênh lệch lớn. Trong trung hạn, Chứng khoán không còn là kênh đầu tư nhiều biến động, khả năng sinh lời ổn định (11% – 13%) trong 5 năm và cao hơn so với đa số các loại hình đầu tư khác (từ 6% – 10%).

Nhìn vào 10 năm của nền kinh tế Việt Nam từ năm 2011 đến năm 2020, Trái phiếu là kênh đầu tư hiệu quả nhất. Bởi lẽ, bản chất cơ bản, trái phiếu vẫn là kênh có độ an toàn tốt, kể cả là Trái phiếu an toàn hay Trái phiếu rủi ro. Trung bình tỷ lệ sinh lời hàng năm của các trái phiếu lên tới 9.5%, cao hơn hẳn so với loại hình  đầu tư khác.

Thứ ba: So sánh các Nhóm kênh đầu tư phổ biến

Nhóm 1: Siêu An toàn là kênh đầu tư Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm có thể được coi là nơi cất giữ tiền tốt nhất, nhờ mức độ rủi ro thấp, Bởi lẽ. Gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư truyền thống, được lựa chọn bởi đa số những người không có kiến thức chuyên sâu về đầu tư. Đây là hình thức sử dụng tiền an toàn, ổn định, rủi ro thấp, phù hợp với những ai có một khoản tiền nhàn rỗi nhất định mà mong muốn kiếm thêm thu nhập thụ động từ khoản tiền đó, tuy nhiên, đi kèm với đó là lãi suất thực cũng rất thấp. Ưu điểm của kênh đầu tư này, không yêu cầu nhiều về kiến thức tài chính, đảm bảo an toàn, rủi ro thấp, tính thanh khoản cao, lãi suất ổn định theo kỳ. Nhược điểm là lợi nhuận thấp, không đáng kể, phụ thuộc nhiều vào lạm phát.

Đây là kênh phù hợp dành cho những người không có nhiều kiến thức về đầu tư, không có mong muốn kiếm lợi nhuận từ khoản tiền nhàn rỗi, bởi lãi suất các ngân hàng hiện nay thấp, trung bình rơi vào 4% – 7%/năm với tiền gửi có kỳ hạn và chỉ khoảng 0.1%/năm với tiền gửi không kỳ hạn. Thậm chí nếu tính lợi nhuận thực tế sau khi trừ đi lạm phát từng năm, thì lãi suất còn 1%/năm - 3%/năm.

Tuy nhiên, ngày 22/06/2021, Hiệp hội các Nhà đầu tư tài chính (VAFI) ban hành văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban Kinh tế Trung ương về việc đề xuất hạ dần lãi suất tiền gửi VND về mức 0%/năm. Lý do, theo VAFI, mức lãi suất tiền gửi hiện đã được nhiều nền kinh tế phát triển áp dụng, thậm chí có một số nước còn duy trì lãi suất âm (thu phí tiền gửi). Chính sách này, nhằm bảo đảm lãi suất cho vay của các Ngân hàng thương mại từ 2%-5% năm, qua đó kích thích hệ thống doanh nghiệp và thị trường chứng khoán phát triển, bảo đảm an sinh xã hội cho người thu nhập thấp. VAFI dẫn chứng ngay cả một số nước trong khối ASEAN như Thái Lan, Philippines, Malaysia, Singapore cũng đã áp dụng lãi suất tiền gửi ngắn hạn cho đồng nội tệ ở mức 0% còn lãi suất tiền gửi dài hạn trong khoảng 0,2% - 0,7%/năm.

Nhóm 2: An toàn cao đi kèm khả năng sinh lời tốt là kênh đầu tư Trái phiếu, Bất động sản Chung cư, Đầu tư Cổ phiếu dài hạn. Có thể nói, đầu tư vào Trái phiếu, Cổ phiếu Blue-chip hay Bất động sản Chung cư sẽ giúp nhà đầu tư cân bằng 2 tiêu chí An toàn và Lợi nhuận.

 Đầu tư Trái phiếu vẫn luôn được nhiều Nhà đầu tư ít ưa thích, rủi ro lựa chọn nhờ cam kết khả năng sinh lời của nó. Kênh đầu tư này, đều có tỷ lệ sinh lời ổn định, trung bình từ 6% – 13%, tùy thuộc vào thời hạn cam kết và đơn vị phát hành. Ưu điểm của đầu tư trái phiếu là độ an toàn tốt chỉ sau gửi tiết kiệm. Lãi suất được cam kết đảm bảo dài hạn, cao hơn gửi tiết kiệm từ 6%-11%  và có thể tái đầu tư để đạt lãi suất kép từ việc giao dịch thứ cấp. Bởi lẽ, trái phiếu có thể cầm cố như tài sản đảm bảo mà không cần bán ra, tính thanh khoản ổn định do khả năng giao dịch thứ cấp mua, bán trước kỳ hạn. Tuy nhiên, nhược điểm là khả năng thanh khoản phụ thuộc vào Công ty tài chính phát hành trái phiếu và cung cấp giao dịch thứ cấp, độ thanh khoản phụ thuộc nhiều vào thị trường, rủi ro gia tăng nếu doanh nghiệp phát hành bị ảnh hưởng xấu.

Đầu tư cổ phiếu dài hạn, ưu điểm của kênh đầu tư này là khả năng tăng trưởng trong dài hạn rất tốt, đặc biệt, hiện tại nền kinh tế đang phát triển tốt như Việt Nam, khả năng thanh khoản cao, thị trường lớn. Tuy nhiên, hạn chế về thông tin thị trường thiếu minh bạch, số lượng công ty blue-chip tại Việt nam còn ít.

Bất động sản Chung cư, đây là một trong hai dạng đầu tư Bất động sản được ưa chuộng nhất (bên cạnh Đất nền) bởi tính thanh khoản ổn định. Nếu kiểm tra pháp lý kỹ càng và lên chiến lược đầu tư hợp lý, thường tỷ lệ sinh lời của nhà đầu tư có thể từ 8% – 12%. Ưu điểm của đầu tư bất động sản chung cư có nhiều cách thức để sinh lời, có thể cho thuê hoặc bán khi giá cao. Nhiều hình thức hỗ trợ cho vay khi mua và ngày càng đa dạng sự lựa chọn từ chung cư cao cấp đến bình dân. Nhược điểm là yêu cầu nguồn vốn cao, phân khúc nhà chung cư giá thấp, tiềm ẩn rủi ro về pháp lý, không có sự tăng trưởng giá đột biến như bất động sản đất nền.

Nhóm 3: Cân bằng về độ An toàn và Khả năng sinh lời đó là kênh đầu tư Vàng.

Vàng luôn là kênh đầu tư được người Việt nam ưa chuộng nhờ vào khả năng cất giữ giá trị bền vững và Khả năng sinh lời tốt. Bởi lẽ, tích trữ vàng thỏi, vàng miếng, chờ lên giá rồi bán là phương thức đầu tư truyền thống vừa dễ dàng tham gia, vừa không cần có quá nhiều kiến thức về đầu tư hay thị trường. Tuy nhiên, Vàng cũng không thực sự là kênh đầu tư an toàn trong dài hạn, như đa số nhà đầu tư thường nghĩ. Vàng bị phụ thuộc quá nhiều vào các yếu tố khác như Chu kỳ kinh tế, giá vàng thế giới,… và chỉ thực sự có lợi khi nền kinh tế gặp khủng hoảng. Trong 10 năm qua, thì có tới 7 năm khả năng sinh lời thấp hơn lạm phát thực tế, tức là nếu nhà đầu tư mua vàng là đang bị lỗ. Chỉ trong giai đoạn 2019 – 2020, giá Vàng mới có sự tăng trưởng mạnh do dịch Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, ưu điểm kênh đầu tư vàng có giá trị nội tại, thanh khoản cao, lượng giao dịch lớn.

Nhóm 4: Lợi nhuận cao là kênh đầu tư “Lướt sóng” Cổ phiếu ngắn hạn

“Lướt sóng” Cổ phiếu là hình thức đầu tư sinh lời, đây là hình thức đầu tư được nhiều người quan tâm nhất, do khả năng sinh lời hấp dẫn, tuy nhiên, đi kèm với đó là độ rủi ro cao do sự biến động liên tục của thị trường. Bên cạnh đó, kênh đầu tư “lướt sóng” cổ phiếu yêu cầu kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm lớn, không phù hợp cho những người chơi mới. Ưu điểm của đầu tư cổ phiếu ngắn hạn là vốn đầu tư vừa phải, tính thanh khoản cao, nguồn cung – cầu thị trường lớn, thời gian đầu tư linh hoạt, khả năng sinh lời trong ngắn hạn lớn. Nhược điểm là thị trường Việt Nam dễ bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng đám đông, thời gian giao dịch ngắn, thường chỉ từ 9h – 14h45, thị trường biến động liên tục trong ngày, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhà đầu tư cần bình tĩnh trước những biến động liên tục của thị trường và nguồn thông tin trôi nổi trên mạng, tránh trường hợp “mất tiền oan”.

Nhóm 5: Siêu lợi nhuận đó là kênh đầu tư Bitcoin, Bất động sản Đất nền

 Đầu tư bất động sản Đất nền dù trong dài hạn hay ngắn hạn, đều có khả năng mang tới cơ hội sinh lời lớn cho Nhà đầu tư. Bởi lẽ, sở hữu nhà cửa, đất đai vẫn là xu thế được ưa chuộng bởi phần đông người Việt Nam. Trong bối cảnh đô thị hóa ngày càng phát triển, dân số ngày càng gia tăng, việc đầu tư bất động sản trong dài hạn là một cách sử dụng tiền thông minh, có thể mang đến cơ hội sinh lời gấp đôi, gấp 3 cho nhà đầu tư. Ưu điểm kênh đầu tư bất động sản đất nền, phù hợp với xu hướng đầu tư của người Việt, khả năng sinh lời rất cao và tài sản có giá trị nội tại lớn và phương pháp đầu tư hiệu quả. Nhà đầu tư phải cân nhắc kỹ khi lựa chọn vị trí đất, cũng như tham khảo thông tin thị trường để định giá trước khi mua. Nhược điểm là yêu cầu nguồn vốn rất lớn, cần hiểu biết về thị trường và thông tin hữu ích.

 Tiền ảo/Bitcoin là loại tiền ảo đầu tiên trên thế giới và rất thu hút các nhà đầu tư nhờ sự tăng trưởng “khủng khiếp” của nó, ưu điểm của kênh đầu tư này là khả năng sinh lời rất lớn, thao tác giao dịch đơn giản, thời gian linh hoạt, không yêu cầu vốn tối thiểu. Nhược điểm là rủi ro rất cao, khó dự đoán trước, yêu cầu khả năng chuyên môn cao.

Vậy thưa bà, với tư cách là nhà đầu tư khá thành công trong 10 năm qua, trong bối cảnh dịch Covid 19 này, bà sẽ chọn kênh đầu tư nào an toàn, hiệu quả?

Bất động sản là một lĩnh vực mà ai muốn thành công đều phải trải qua nhiều giai đoạn từ vất vả, từ những nốt thăng trầm cho đến đỉnh cao, các nhà đầu tư đều có một điểm chung đó là không bao giờ từ bỏ mục tiêu và cũng không bao giờ dừng lại khi chưa có kết quả. Bởi lẽ, 90% các triệu phú trên thế giới đều sở hữu bất động sản, tiền của họ được đầu tư vào các giao dịch bất động sản nhiều hơn là thị trường chứng khoán. Bất động sản là một trò chơi mang đầy tính trí tuệ, nhưng điều đó không có nghĩa là với những kiến thức tích lũy được thì một nhà đầu tư có thể thống lĩnh, làm mưa làm gió thị trường bất động sản. Trên thực tế, để đạt được thành công, các nhà đầu tư bất động sản luôn phải kết hợp những kiến thức, kinh nghiệm dày dặn trên thương trường, cùng với các giác quan phán đoán nhạy bén của chính họ để đưa ra những quyết định chính xác, đúng thời điểm. Giữa những bấp bênh và đảo loạn của thị trường bất động sản, có nhiều rủi ro có thể xảy ra, nhưng đôi khi, chính những điều đó lại là thời cơ tạo ra lợi nhuận tốt nhất. Do vậy, cá nhân tôi ưu tiên lựa chọn kênh đầu tư bất động sản để thực hiện các hoạt động đầu tư. Để đảm bảo cho thành công trong đầu tư, tôi luôn dành thời gian thích đáng để quan tâm, tìm hiểu.

Thứ nhất, vị trí là một trong những yếu tố cốt lõi, quyết định đến sự tăng trưởng và giá trị của bất kỳ sản phẩm bất động sản nào trên thực tế. Nếu rót tiền vào một dự án có vị trí trung tâm, gần khu dân cư, khu công nghiệp hoặc nơi có cuộc sống nhộn nhịp, thì cơ hội thanh khoản sẽ được nâng cao, hơn là một dự án nằm sâu trong những khu ít dân cư, ít tuyến đường đi qua. Vị trí còn đặc biệt quan trọng khi nhà đầu tư tìm kiếm được những sản phẩm bất động sản tọa lạc tại địa điểm có thể thụ hưởng nhiều lợi ích từ các chính sách phát triển khu đô thị, quy hoạch hạ tầng của nhà nước. Có thể dễ dàng nhận thấy điều này qua thực tế sinh lợi khổng lồ và nhanh chóng của các bất động sản nằm trong các khu vực được Chính phủ phát triển cơ sở hạ tầng, như đường xá, giao thông, trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm và các tiện ích khác phục vụ đời sống nhân dân.

Có thể lấy ví dụ cụ thể như Dự án The Jade Orchid tọa lạc trong Khu đô thị Bắc Cổ Nhuế - Chèm, kế bên nút giao thông Phạm Văn Đồng - cầu Thăng Long và Dự án The Lotus Center nằm trên tuyến đường Võ Chí Công – cầu Nhật Tân, đây là hai tuyến đường huyết mạch quan trọng bậc nhất của Hà Nội, tạo ra sự kết nối đa điểm, cầu Thăng long, cầu Nhật Tân, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, trung tâm thành phố Hà Nội và dễ dàng di chuyển tới các tỉnh thành phía bắc. Đặc biệt hơn, giữa hai tuyến đường này, là tuyến đường Ngoại giao đoàn rộng 60m, tạo sự liên kết vùng,  cùng với tuyến đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài (nối từ Hoàng Quốc Việt đến Nguyễn Hoàng Tôn), con đường này sẽ chạy xuyên qua khu đô thị The Lotus Center. Với vị trí đắc địa của hai Dự án này, bất kỳ  nhà đầu tư nào cũng dễ dàng nhìn ra những ưu thế của sản phẩm bất động sản và mong muốn được hưởng dụng. Có thể nói, những tiến bộ về hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật chắc chắn sẽ tạo ra những cú hích lớn, làm gia tăng giá trị nhà ở của khu đô thị The Jade Orchid - The Lotus Center và lợi thế lớn cho những khách hàng đã sở hữu sản phẩm mang thương hiệu Vimefulland.

Thứ hai, uy tín và năng lực của Chủ đầu tư là tấm thẻ bảo hành cho chất lượng và dịch vụ của sản phẩm bất động sản được lựa chọn. Về cơ bản, hình ảnh của Chủ đầu tư được nhận diện và “phân loại” căn cứ trên các tiêu chí về Năng lực Tài chính (nguồn thanh khoản tài chính lành mạnh của chính Chủ đầu tư); Uy tín Truyền thông (thông tin về Chủ đầu tư trên các mạng xã hội) và quan trọng hơn cả là Chất lượng Sản phẩm (thực tế chất lượng của các sản phẩm bất động sản mà Chủ đầu tư đã thực hiện).

Hình ảnh các dự án đã bàn giao mang thương hiệu Vimefulland
 
 
Mặc dù còn khá trẻ trung trên thị trường bất động sản, tuy nhiên, thương hiệu Vimefulland đã được khách hàng nhiệt tình đón nhận, cùng với những giá trị khác biệt mang tầm đẳng cấp, thông qua 08 dự án đã ra mắt thị trường từ tháng 11 năm 2016 đến nay. Đó là các Dự án Belleville Hà Nội, The Eden Rose,  Athena Fulland với 411 căn biệt thự đã bàn giao cho khách hàng sử dụng. Tiếp đến là các Dự án The Emerald, Iris Garden với 2612 căn hộ cũng đã hoàn thành việc bàn giao cho khách hàng. Những căn hộ chung cư, căn biệt thự sang trọng tại từng Dự án mang thương hiệu Vimefulland đã mang đến cho mỗi gia đình không khí ấm áp, nụ cười hạnh phúc của mỗi thành viên, sau những giờ làm việc vất vả. Chất lượng của các công trình không chỉ đến từ sự vững chắc của nền móng, bền bỉ và sang trọng của chất liệu, mà hơn hết, còn được kết tinh từ những giá trị tinh thần, cũng như sự tin tưởng tuyệt đối của khách hàng vào uy tín và sự tận tâm của Chủ đầu tư. Những giá trị tuyệt với này, cũng đang dần thành hình trên từng viên gạch, thớ gỗ của từng căn hộ chung cư cao tầng, biệt thự lâu đài, biệt thự lâu đài phố, nhà phố thương mại tại The Jade Orchid - The Lotus Center - Helianthus Center Red River, đây là những tuyệt phẩm bất động sản tọa lạc ở những vị trí đắc địa, thuận tiện giao thông, tiện ích nổi trội của thủ đô Hà Nội. Tất cả như ánh lên vẻ đẹp của những nốt nhạc du dương, ngân vang trong bản hoà ca lãng mạng mang tên Vimefulland - thương hiệu bất động sản uy tín trong lòng khách hàng.
 
Hình ảnh các dự án đang giao dịch mang thương hiệu Vimefulland
 
 
 
Thứ ba, yếu tố pháp lý là sự quan tâm hàng đầu của khách hàng, đặc biệt đối với giới đầu tư bất động sản. Với ý nghĩa là một kênh đầu tư hấp dẫn và khả năng sinh lời hữu dụng, việc khẳng định quyền sở hữu của người mua đối với các sản phẩm bất động sản mang giá trị sống còn trên nền tảng khung pháp lý rõ ràng, minh bạch về giấy tờ, tuân thủ  pháp luật là điều mà bất kì người đầu tư hoặc người sử dụng nào cũng mong muốn có được, điều này cũng chính là chiếc chìa khóa quan trọng mở ra tương lai an tâm và khả năng thanh khoản đầy tiềm năng đối với một ngôi nhà.

Không ngẫu nhiên mà các Dự án mang thương hiệu Vimefulland đã rất nhanh chóng có được lòng tin tuyệt đối trong lòng khách hàng. Tôi có thể tự tin khẳng định rằng, các sản phẩm mang thương hiệu Vimefulland hiện đứng đầu thị trường về sự minh bạch về pháp lý và không ở bất kì đâu, khách hàng có thời gian ngắn kỷ lục để hoàn tất thủ tục cấp sổ đỏ như tại các Dự án mang thương hiệu Vimefulland. Chính tinh thần và tiêu chí tuyệt đối thượng tôn pháp luật đã mang đến hình ảnh nghiêm túc, cũng như sự “sạch sẽ, không tì vết” về truyền thông của các sản phẩm bất động sản trên thị trường. Và có lẽ, ít ai nghĩ rằng, đội ngũ nhân sự của Vimefulland, ý thức chấp nhận thiệt hại về lợi ích, nhưng tuyệt đối không nhân nhượng về sự vi phạm, chính là định hướng dẫn đường, từng bước khẳng định thành công vững chắc của thương hiệu trong thực tế, giữa muôn vàn sự cạnh tranh khốc liệt của các đối thủ hiện nay.

Thứ tư, tiện ích nội khu cũng là một trong những yếu tố tạo sự thu hút dành cho các nhà đầu tư và được các khách hàng đón nhận, đặc biệt là các khách hàng trẻ tuổi, hiện đại. Tiện ích nội khu là sự phân biệt rõ nét giữa các tòa nhà chung cư đơn lẻ tại một vị trí bất kỳ với một khu đô thị hoàn chỉnh, tích hợp các giá trị và cũng chính là yếu tố hình thành lên đẳng cấp của các Dự án bất động sản khác nhau. Có thể thấy rõ rằng, khi khách hàng là người muốn sở hữu một nơi ở lý tưởng, tiện ích chính là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định đến chất lượng cuộc sống. Đối với khách hàng là nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, tiện ích của dự án chính là tiềm năng gia tăng khả năng thanh khoản và hiệu suất đầu tư. Đặc biệt, khi đời sống vật chất ngày càng được tăng cao, nhu cầu về sự thoả mãn các giá trị và nhu cầu trong cuộc sống được đặt ra khắt khe hơn bao giờ hết, một dự án có đầy đủ các giá trị về chất lượng, uy tín, minh bạch và tích hợp những tiện ích hiện đại, phong phú sẽ là yêu cầu vô cùng chính đáng của lớp khách hàng có mức sống cao, thành đạt trong xã hội.

 

 

Tiện ích nội khu của các Dự án mang thương hiệu Vimefulland có thể nói là khó có sự cạnh tranh của các đối thủ trong cùng phân khúc. Đặc biệt, Dự án The Jade Orchid và Dự án The Lotus Center được thụ hưởng rất nhiều tiện ích cao cấp từ các khu đô thị và các giá trị tiện ích xung quanh như khu đô thị quốc tế Ciputra Hà Nội, với quần thể tiện ích cao cấp đẳng cấp quốc tế, trung tâm siêu thị Lotte mall, khu tổ hợp văn phòng - khách sạn 5 sao của Vietinbank.... Không chỉ có vậy, trong vòng 2km gần các Dự án là các trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại và khu chợ sẵn có của khu vực Phú Thượng - Tây Hồ như: trường cấp 1, cấp 2 Phú Thượng, cấp 3 Tây Hồ, Hà Nội Academy, Quốc Tế Singapore, cao đẳng Y Dược Hà Nội, Bệnh viện Nam Thăng Long... Có thể nói, những sản phẩm bất động sản được hình thành bởi thương hiệu Vimefulland đều là kết quả nghiên cứu nghiêm túc về những yếu tố cần thiết và có thể đáp ứng mọi yêu cầu của các khách hàng, nhà đầu tư khác nhau.
 
 
 
Thứ năm, khả năng sinh lợi từ bất động sản là một giá trị đặc biệt và dường như chỉ riêng có, đối với loại tài sản này, so sánh với các kênh đầu tư khác trên thị trường. Có thể hiểu đơn giản là, nếu nhà đầu tư mua xong bất động sản và có thể cho thuê ngay hoặc thực hiện các hình thức phát sinh lợi nhuận khác thì sản phẩm đầu tư đó được gọi là có dòng tiền và khả năng tạo ra lợi nhuận thụ động ổn định. 

Trên thị trường, không có nhiều các Dự án bất động sản có giá trị này, bởi lẽ để có thể khai thác lợi tức từ một ngôi nhà, cần rất nhiều các điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, các căn hộ chung cư cao tầng, các biệt thự lâu đài, các shophouse mang thương hiệu Vimefulland thời gian qua đã chứng minh được “tính đắt khách” trên thị trường. Điều này bắt nguồn từ quy hoạch và bố trí hợp lý của các sản phẩm bất động sản trong mỗi Dự án, cùng với các giá trị đến từ thương hiệu, hình ảnh, uy tín của Chủ đầu tư. Nói cách khác, bản thân mỗi nhà đầu tư, những người sành sỏi và hiểu biết chuyên nghiệp về bất động sản đã bị hấp dẫn bởi giá trị của sản phẩm bất động sản, thì các khách hàng thuê, sử dụng bất động sản, đương nhiên sẽ vô cùng bị thu hút từ những lợi ích rõ ràng được phục vụ tại đây.

Thứ sáu, yếu tố lãi vốn, được hiểu đơn giản là tiềm năng tăng giá của bất động sản, là vấn đề không thể thiếu khi lựa chọn để đầu tư. Trên thị trường, có những vị trí bất động sản, nhà đầu tư mua với giá 40 – 45 triệu/m2 và sau 3 năm đến 7 năm, nó tăng hoặc giảm không đáng kể. Và có những vị trí khác, nhà đầu tư mua với giá 25 đến 35 triệu/m2, sau 3 đến 7 năm, đã tăng thành 30 – 55 triệu/m2. Ở những nơi đã phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, giá bất động sản thường sẽ tương đối ổn định, hoặc nếu có tăng thì cũng khá chậm và không đáng kể. Trong khi đó, ở những nơi đang phát triển, hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, bất động sản sẽ tiếp tục được hưởng yếu tố lãi vốn. Do đó, câu hỏi rất quen thuộc và khá khó khăn đối với hầu hết các nhà đầu tư là sẽ chọn mua ở đâu và vào thời điểm nào?

Với cá nhân tôi có thể nhận định rằng, quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2020 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định Đông Anh là đô thị lõi, có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội. Lợi thế của Đông Anh hiện nay chính là nền tảng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội được quy hoạch bài bản để xây dựng Đông Anh trở thành “miền quê đáng sống”, bên cạnh đô thị trung tâm, dọc theo Đại lộ Võ Nguyên Giáp đang được Chính phủ và thành phố quan tâm đầu tư thành những đô thị hiện đại, thông minh, xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước, giải quyết việc làm cho lao động địa phương và của vùng lân cận. Đặc biệt, cầu Nhật Tân - cây cầu dây văng dài nhất Việt Nam và duy nhất tại Hà Nội đã hoàn thành, nối đôi bờ sông Hồng qua huyện Đông Anh sẽ tiếp thêm lợi thế, để huyện hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội đã đề ra. Nhờ tuyến giao thông này, khoảng cách từ Đông Anh đến trung tâm thành phố đã giảm xuống còn 9 km, trở thành tuyến giao thông huyết mạch nối liền các tỉnh phía bắc, với những đầu mối giao thông như, Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Lào Cai, đường QL18…Theo lộ trình đến, Hà Nội sẽ xây thêm 4 cây cầu mới, trị giá hơn 1,4 tỷ USD trên sông Hồng và sông Đuống, kết nối giao thông từ lõi Thủ đô tới vùng phát triển mới tại phía đông, trong đó, phải kể đến cây cầu Tứ Liên trị giá 17.000 tỷ nối hồ Tây với khu Đông Hội, Xuân Canh (Đông Anh) đến đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên.

 

 
 
Do vậy, Helianthus Center Red River được xem là viên ngọc quý đang được giới đầu tư có con mắt tinh tường và nhạy bén săn tìm hiện nay. Dự án chính là câu trả lời rõ ràng và chính xác của cả hai câu hỏi, đầu tư ở đâu và đầu tư thời điểm nào để bất động sản có khả năng sinh ra lãi vốn tốt nhất. Có thể dễ dàng nhìn thấy, một thực tế là những cơ hội như Helianthus Center Red River hiện nay không còn nhiều. Tôi có thể dự đoán rằng, khả năng phát triển của các sản phẩm tại Dự án sẽ thành hiện thực rất nhanh chóng trong thời gian ngắn tới đây.

Thứ bảy, so với các kênh đầu tư khác, đất, nhà, chỗ ở là nhu cầu không bao giờ chấm dứt và thậm chí là không bao giờ đủ của tất cả mọi người. Ông cha ta vẫn có câu “An cư mới lạc nghiệp” để chỉ tầm quan trọng của nhà ở đối với mỗi người, phải yên bề nơi ở, mới chuyên tâm làm việc và tạo lập thành công. Quỹ đất của mỗi khu vực, thậm chí là của mỗi quốc gia là một con số hữu hạn, tuy nhiên, số lượng dân cư thì lại không ngừng tăng trưởng. Do vậy, sở hữu nhà đất là nhu cầu thiết yếu và thường xuyên của con người. Khi đầu tư bất động sản, nhà đầu tư luôn được hưởng giá trị kép, vừa giữ được tài sản, không lo lạm phát, vừa tạo ra được lợi nhuận từ các hoạt động dịch vụ như cho thuê, làm cửa hàng, thậm chí, vừa giải quyết được bài toán về chỗ ở cho bản thân và nhu cầu để lại thừa kế cho các thế hệ về sau.

Nhiều người thích đầu tư bất động sản, vì đây là kênh đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy tài chính. Điều này cho phép dù nhà đầu tư không có đủ vốn nhưng vẫn có thể thỏa “cơn khát” đầu tư. Ở Việt Nam, nhà đầu tư có thể sử dụng 20% số tiền để mua tài sản trị giá 100% (ngân hàng cho vay đến 80% giá trị). Trên thế giới, ngân hàng cho vay đến 90%, thậm chí là 100%. Như vậy, chỉ cần tài sản tăng giá từ 10% - 20% nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận lên đến 100%. Tôi có thể dẫn chứng với dự án The Jade Orchid Orchid mang thương hiệu Vimefulland, nếu có nhu cầu vay vốn ngân hàng, khách hàng chỉ cần thanh toán 30% giá trị nhà ở, 65% giá trị còn lại được Chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất 0% cho 12 tháng kể từ ngày giải ngân tại Ngân hàng BIDV hoặc ngân hàng Vietcombank, trường hợp khách hàng thanh toán sớm 95% Giá trị ngôi nhà ở bằng vốn tự có sẽ được chiết khấu lên tới 4,0%. Đặc biệt hơn, Dự án Helianthus Center Red River được Chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất 0% cho 18 tháng, trường hợp khách hàng thanh toán sớm 95%, tỷ lệ chiết khấu lên đến 8,7%.

Sự hiểu biết là thước đo giá trị trí tuệ khác nhau giữa mọi người, tuy nhiên, sự hiểu biết chỉ thực sự trí tuệ khi kết hợp với tầm nhìn, độ nhạy bén để có thể đưa ra những quyết định chính xác, phù hợp, đúng đối tượng, đúng thời điểm. Nhu cầu gia tăng tiền bạc và định hướng tìm kiếm đầu tư là hoàn toàn chính đáng và bất kì ai cũng hướng tới, những sự đánh giá chính xác và lựa chọn sáng suốt thì không phải ai cũng có thể sở hữu. Sự thành công của mỗi cá nhân, thậm chí là của những cá nhân kiệt xuất nhất thế giới, đều bắt nguồn từ những yếu tố này. Chính vì vậy, lựa chọn kênh đầu tư nào, tìm kiếm các yếu tố chủ chốt nào và đạt được kết quả hay không, hoàn toàn là những tính toán, nghiên cứu hoàn toàn nghiêm túc và khoa học. Bên cạnh khả năng tự thực hiện, mỗi nhà đầu tư có thể hoàn toàn khôn ngoan khi đưa ra các quyết định của mình, theo sự chỉ dẫn chuyên nghiệp hoặc sử dụng chính những kết quả nghiên cứu và thành công của những người đi trước. Với những phân tích và chia sẻ của mình, tôi hy vọng rằng, các khách hàng, các nhà đầu tư sẽ có được cái nhìn rõ ràng và những lời khuyên hữu ích để gia tăng lợi nhuận và khối tài sản vô cùng chính đáng, bằng những khoản đầu tư vào các sản phẩm chất lượng, có đẳng cấp trên thị trường hiện nay.

 Xin trân trọng cảm ơn bà!

 

 

Ý kiến bạn đọc
Top