Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 9 tháng 2 năm 2023  
Thứ tư, ngày 25 tháng 8 năm 2021 | 12:2

Gỡ “đầu ra” cho đặc sản tỏi Lý Sơn

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại đã tác động không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội cũng như tiêu thụ nông sản nói chung.

Huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) với đặc sản nổi tiếng - tỏi Lý Sơn cũng không ngoại lệ, còn tồn đọng một lượng không ít, chưa thể tiêu thụ.  

2.jpg
Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi tổ chức Chương trình san sẻ yêu thương, hỗ trợ kết nối giúp người dân tiêu thụ tỏi Lý Sơn.

 

“Bí đầu ra”

Được ví như “vàng trắng”, là đặc sản quý của đất đảo Lý Sơn, có thời điểm giá tỏi khô ổn định ở mức trên 140 nghìn đồng/kg. Thế nhưng, gần 2 năm qua, giá tỏi Lý Sơn trượt dốc không phanh. Nông dân phải chứng kiến tình cảnh gần 2 nghìn tấn tỏi khô khó tiêu thụ vì dịch bệnh Covid-19.

Với giá bán hiện nay thấp hơn tới 5 - 7 lần so với trước đây, mỗi sào tỏi (1 sào Trung Bộ = 500m2), nông dân Lý Sơn cầm chắc lỗ 5 - 7 triệu đồng. Do giá thấp, sau thu hoạch, bà con phải trữ tỏi, chờ giá.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, khách du lịch không thể ra đảo nên lượng bán lẻ sụt giảm. Còn việc đưa tỏi vào các thị trường lớn tiêu thụ như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… cũng gặp nhiều khó khăn.

Tình trạng gian lận thương mại tỏi Lý Sơn trong thời gian qua cũng là nguyên nhân khiến giá tỏi Lý Sơn liên tục biến động.

Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương cho biết: Toàn huyện có trên 325ha tỏi. Vụ tỏi năm nay, sản lượng khá lớn, đạt trên 2.000 tấn tỏi khô, nhưng đến nay chỉ tiêu thụ được 1/7 sản lượng với giá bán rất thấp; hiện  còn  trên 1.800 tấn tỏi tồn đọng.

Trước mắt, huyện có văn bản gửi Tỉnh Đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi đề nghị hỗ trợ, kêu gọi đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức, các tổ chức chính trị- xã hội, các nhà hảo tâm, các tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh chung tay giúp tiêu thụ tỏi Lý Sơn.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ phối hợp với các sở, ngành, trong đó có Sở Công Thương, để có giải pháp giúp cho huyện tiêu thụ tỏi. Nếu được hỗ trợ như vải thiều Bắc Giang thì việc tiêu thụ tỏi sẽ nhận được ủng hộ rất nhiều của người dân trong và ngoài tỉnh. Chúng tôi mong muốn người dân trong và ngoài tỉnh ủng hộ chủ trương hỗ trợ tiêu thụ tỏi của chính quyền địa phương, giúp người dân Lý Sơn bớt  khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh”, bà Hương bày tỏ.

NHCSXH hỗ trợ kết nối, tiêu thụ sản phẩm tỏi Lý Sơn

Để chung tay hỗ trợ, giúp người dân tiêu thụ sản phẩm tỏi Lý Sơn, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi tổ chức Chương trình san sẻ yêu thương, kết nối giúp người dân tiêu thụ tỏi, cùng nhau vượt qua khó khăn, đại dịch Covid - 19.

Theo đó, NHCSXH Chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi kêu gọi cán bộ, đoàn viên, người lao động trong toàn hệ thống trên cả nước chia sẻ, ủng hộ người dân tiêu thụ sản phẩm tỏi Lý Sơn, số lượng khoảng 20 tấn tỏi trở lên, với giá 50.000 đồng/kg, ước giá trị trên 1 tỷ đồng.

Kết quả, bước đầu đã có nhiều đơn vị hưởng ứng tích cực, thể hiện sự chia sẻ chung tay giúp người dân tiêu thụ tỏi Lý Sơn. Đây là việc làm thể hiện tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”, cùng nhau chia sẻ, giúp người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sớm ổn định cuộc sống, tránh tái nghèo của những người đưa đồng vốn chính sách đến người nghèo.

Ông Trần Duy Cường, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: Chương trình hỗ trợ kết nối giúp người dân tiêu thụ tỏi Lý Sơn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đoàn viên, người lao động trong toàn hệ thống NHCSXH và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh. Hy vọng, việc này góp phần giảm bớt khó khăn cho bà con trồng tỏi ở Lý Sơn.

 

(Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

 

Hải Yến
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top