Hà Nam: Thợ săn được vinh danh “Anh hùng bảo tồn” động vật hoang dã

KTNT Vừa qua, Sở NN-PTNT tỉnh Hà Nam phối hợp với Tổ chức bảo tồn động vật hoang dã Quốc tế (FFI) tổ chức công bố và trao Quyết định của Quỹ bảo tồn Disney (Mỹ) vinh danh “Anh hùng bảo tồn” cho ông Lê Văn Hiên, thôn Lạc Sơn, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng

Từng là thợ săn có tiếng, ông Lê Văn Hiên ở xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, buông súng, tham gia bảo vệ Voọc mông trắng được Tổ chức bảo tồn động vật hoang dã Quốc tế (FFI) trao Quyết định của Quỹ Bảo tồn Disney (Mỹ) vinh danh “Anh hùng bảo tồn” động vật hoang dã. Vì đã có thành tích trong việc bảo tồn loài Voọc mông trắng (động vật quý hiếm, nằm trong 25 loài nguy cấp nhất trên thế giới) đang có nguy cơ tuyệt chủng.
 
Ông Lê Văn Hiên là người thứ hai ở Việt Nam được Quỹ bảo tồn Disney vinh danh cùng 120 cá nhân trên toàn thế giới.
 
 
Năm 2016, Tổ chức Bảo tồn động, thực vật hoang dã quốc tế (FFI) đến Kim Bảng thực hiện chương trình bảo tồn loài Voọc mông trắng. Từ nhận thức về việc phải có trách nhiệm bảo vệ, phát triển những loài động vật quý hiếm. Không chút do dự, ông Lê Văn Hiên đã bỏ nghề thợ săn; tích cực hợp tác, cung cấp nhiều thông tin quan trọng góp phần giúp các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia có biện pháp trong công tác bảo tồn môi trường sống của Voọc mông trắng và các loài động vật khác trong khu rừng. Khi phát hiện hành vi phá hoại, săn bắt thú, ông Hiên sẽ thông báo để cơ quan chức năng xử lý. Đồng thời, ông Lê Văn Hiên cũng học sử dụng máy ảnh, thiết bị định vị, cách chia ô rừng đánh dấu vị trí đàn Voọc mông trăng để các cơ quan chức năng có thể kiểm tra giám sát .
 

Voọc mông trắng (động vật quý hiếm, nằm trong 25 loài nguy cấp nhất trên thế giới) đang có nguy cơ tuyệt chủng.

 

Với những nỗ lực đó, Quỹ Bảo tồn Disney (Mỹ) phong tặng ông Lê Văn Hiên danh hiệu "Anh hùng bảo tồn" vì những đóng góp xuất sắc trong công tác bảo vệ động vật hoang dã, bảo tồn sinh cảnh và truyền cảm hứng cho cộng đồng. Ông Hiên là người thứ hai tại Việt Nam nhận danh hiệu này. Người đầu tiên là ông Hoàng Văn Tuệ, cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang (2017).
 
Quỹ bảo tồn Disney hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ thực hiện các hoạt động gắn kết cộng đồng địa phương trong công tác bảo vệ động vật hoang dã và các hệ sinh thái quan trọng trên phạm vi toàn cầu. Kể từ năm 2004 đến nay, Disney đã vinh danh hơn 120 "Anh hùng bảo tồn" trên toàn thế giới vì những cống hiến đặc biệt xuất sắc của họ trong công tác bảo tồn thiên nhiên.
 
 

Hà Nam.

Ý kiến của bạn