Hà Tĩnh xét nghiệm Realtime PCR sàng lọc virus SARS-CoV-2 cho 8 nhóm đối tượng

KTNT Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Hà Tĩnh đã kêu gọi được nguồn xã hội hóa để hỗ trợ 100 ngàn mẫu xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Tính từ 4/6 đến nay trên địa bàn Hà Tĩnh đã có 65 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.
 
Theo đó, trong đợt này sẽ có 8 nhóm đối tượng được ưu tiên xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Realtime RT-PCR, dự kiến thực hiện vào ngày 16/6.
 
anh-2-covid-156.jpg
100 ngàn người dân Hà Tĩnh thuộc 8 nhóm đối tượng được ưu tiên ở trên sẽ được xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng pwhwong pháp Realtime PT-PCR.
 
Xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng phương pháp Realtime RT-PCR hay còn gọi là xét nghiệm sinh học phân tử, là một phương pháp xét nghiệm xác định sự hiện diện của virus thông qua phát hiện vật liệu di truyền của virus SARS-CoV-2, đây là phương pháp có độ chính xác cao. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi các hệ thống máy chuyên dụng và thực hiện tại phòng thí nghiệm.
 
Để thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR, bệnh nhân sẽ được lấy dịch đường hô hấp bằng que lấy mẫu chuyên biệt, tại các vị trí: Dịch đường hô hấp trên: Dịch mũi và dịch họng; dịch đường hô hấp dưới: dịch phế quản, dịch nội khí quản.
 
Thông thường, xét nghiệm Realtime RT-PCR có thể cho ra kết quả trong khoảng 4-6 giờ trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, thời gian trả kết quả xét nghiệm Covid-19 bao lâu còn tùy thuộc vào từng đơn vị thực hiện cùng nhiều yếu tố như kỹ thuật lấy mẫu, cách bảo quản, thời gian vận chuyển, số lượng mẫu được xét nghiệm.
 
Xét nghiệm realtime RT-PCR có thể cho ra kết quả định lượng nồng độ virus tại thời điểm xét nghiệm. Kết quả có thể giúp bác sĩ tiên lượng tiến triển bệnh, cũng như đánh giá được hiệu quả điều trị.
 
 

Khánh Trình

Ý kiến của bạn