Hà Tĩnh thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19

KTNT Ngay sau khi xác định được 2 ca nhiễm Covid-19 tại thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh, lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã nhanh chóng vào cuộc khẩn trương, triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

anh-1-covid-tt.jpg
BCĐ Phòng chống Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh họp khẩn với sự tham gia của Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng để triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch.
 
Sáng ngày (5/6), tại cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng chống dịch Covid tỉnh Hà Tĩnh với các địa phương về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng khẳng định, các địa phương, đơn vị cần vào cuộc quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19.
 
Theo đó, ngày 4/6 ông N.V.M (Sn 1965) và vợ N.T.H (Sn 1969) là lao động tự do, trú tại nhà số 16-18, đường 16, trung tâm hành chính, TP Dĩ An, Bình Dương vừa về nhà tại tổ dân phố 12, Đoài Thịnh, Thạch Trung, TP Hà Tĩnh vào trưa ngày 30/5, có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.
 
anh-6-covid-tt.jpg
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19.
 
Lực lượng chức năng đã bố trí chuyển 2 trường hợp dương tính và 3 trường hợp F1 sống cùng bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để điều trị, theo dõi. Bố trí cách ly tập trung 3 trường hợp F1.
 
Ngay sau khi xác định 2 ca bệnh dương tính với Covid-19, Hà Tĩnh đã khẩn cấp triển khai lập 15 điểm chốt trên 4 trục đường chính của xã Thạch Trung và phường Nguyễn Du. Phong tỏa 200 hộ với 800 khẩu tại thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung và 300 hộ với 1.500 nhân khẩu tại tổ dân phố 2, phường Nguyễn Du. Huy động lực lượng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả 2.300 người tại các khu vực phong tỏa. Cơ quan y tế đã tiến hành khử khuẩn, truy vết, xét nghiệm các trường hợp liên quan. Ngành Y tế Hà Tĩnh ra thông báo khẩn tìm người từng ở các địa điểm mà 2 bệnh nhân đã đến. TP Hà Tĩnh cũng đã kích hoạt 100% điểm cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19.
 
anh-5-covid-tt.jpg
Lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã khẩn cấp lập chốt phong tỏa các khu vực liên quan đến 2 ca bệnh.
 
Đến trưa ngày 5/6, ngành y tế Hà Tĩnh đã xác định được 85 F1, trong đó có 29 trường hợp trên địa bàn TP Hà Tĩnh, 32 trường hợp ở Thạch Hà, 13 trường hợp ở Lộc Hà, 2 trường hợp ở Hương Sơn, 3 trường hợp ở Nghi Xuân, 5 trường hợp ở Cẩm Xuyên và 1 trường hợp ở Nghệ An.
 
Đối với F2, ngành y tế cũng đã truy vết được 174 trường hợp. Tất cả các trường hợp F1, F2 đã và đang được ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm, đối với F1 tiến hành cách ly tập trung, còn đối với F2 cách ly y tế tại nhà theo đúng quy định. UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo ngành y tế tiếp tục truy vết thần tốc các trường hợp có liên quan đến 2 ca bệnh để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.
 
anh-4-covid-tt.jpganh-2-covid-tt.jpgCơ quan chức năng Hà Tĩnh nhanh chóng truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho những người dân trong khu phong tỏa.
 
Theo nhận định từ ngành y tế, đến thời điểm hiện tại là khoảng ngày thứ 5 sau khi 2 ca dương tính nhiễm bệnh, đây là thời điểm khả năng lây nhiễm cho người tiếp xúc gần là cao nhất. Mặt khác, ca bệnh có mối quan hệ rộng, trong thời gian lưu trú tại xã Thạch Trung đã tiếp xúc gần với rất nhiều người, vì vậy, nguy cơ dịch lây lan rộng trên địa bàn Hà Tĩnh là rất cao với nhiều người nhiễm.
 
Tại cuộc họp khẩn của BCĐ Phòng chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Phòng chống dịch Covid tỉnh Hà Tĩnh - Võ Trọng Hải: “Nguy cơ dịch từ 2 ca bệnh là rất lớn nên đề nghị ngành y tế cùng các lực lượng chức năng thực hiện thần tốc việc truy vết để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm; các địa phương vào cuộc quyết liệt để phòng, chống dịch không để dịch lan rộng. Đặc biệt, thực hiện nghiêm túc việc tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn TP Hà Tĩnh. Công an tỉnh tăng cường cho các điểm chốt tại khu vực có ca bệnh dương tính, quản lý chặt chẽ người về từ các địa phương nhất là từ vùng có dịch”.
 
anh-7-covid-tt.jpganh-8-covid-tt.jpgLực lượng chức năng Hà Tĩnh vừa đẩy mạnh tuyên truyền vừa tiến hành kiểm tra, nhắc nhở thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch.
 
Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng đề nghị các địa phương, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nhận thức được những nguy cơ của dịch bệnh trên địa bàn. Tiếp tục nhấn mạnh thông điệp kêu gọi người ở vùng dịch hạn chế về quê, nếu về phải tuân thủ nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế. Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn Hà Tĩnh nằm trong diện phải tạm dừng hoạt động có sự chia sẻ, đồng thuận để chung tay với cả hệ thống ngăn chặn nguy cơ dịch lây lan. Các địa phương thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân khi vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
 
 

Khánh Trình

Ý kiến của bạn