Hoàng loạt nhà máy xử lý rác chậm tiến độ

KTNT Nhiều nhà máy xử rác thải trên địa bàn cả nước được khởi công rầm rộ, nhưng cho đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động. Thậm chí, cho đến nay vẫn chưa hoàn thành bất cứ thủ tục đầu tư nào.

Chậm tiến độ độ trên 24 tháng, vẫn xin gia hạn

Sáng nay 12/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh cho biết, cơ quan này vừa có thông báo kết luận về xử lý vướng mắc “Dự án nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt” và “Dự án xử lý ô nhiễm môi trưòng bãi rác thành phố Trà Vinh”.

Theo kết quả của Đoàn kiểm tra và báo cáo của UBND tỉnh, cả hai dự án này đều chậm tiến độ, nhiều chỉ số (quy trình xử lý rác đưa vào lò đốt, báo cáo tác động môi trường – ĐTM...) không đúng, chất lượng dự án chưa đảm bảo, hồ sơ, thủ tục còn nhiều thiếu sót.

 

tra-vinh-2-01.jpg
Dự án nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt đã trễ tiến độ trên 24 tháng. Ảnh: TR.L.

 

Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Thanh tra tỉnh kiểm tra lại báo cáo kết quả kiếm tra việc thực hiện 2 dự án nêu trên, sử dụng từ ngữ trong báo cáo chính xác, đúng chuyên môn, đánh giá khách quan. Nếu cần thiết, có thể thuê đơn vị tư vấn đánh giá chuyên môn, khách quan hơn đề xử lý sớm các vướng mắc liên quan đến dự án.

Ông Trần Trí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh đề nghị UBND tỉnh khẩn trương kiểm tra, rà soát kỹ các văn bản, các quy định để báo cáo đề xuất cho phù hợp. “Dự án đã thực hiện chậm tiến độ trên 24 tháng, nếu gia hạn có đúng quy định không?, nhà đầu tư không có vốn, tiếp cận ngân hàng khó khăn thì có nên tiếp tục cho gia hạn không...”, ông Dũng cho hay.

Tỉnh ủy cũng yêu cầu UBND tỉnh xem xét kỹ khi cho gia hạn phải xác định rõ thời gian nào dự án hoàn thành và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định, tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. 

Đối với việc xin trả tiền xử lý đốt rác cho nhà đầu tư, Tỉnh ủy Trà Vinh yêu cầu UBND tỉnh xem xét kỹ lưỡng, nếu phù hợp và đúng quy định của pháp luật thì cho giải ngân vốn để nhà đầu tư thực hiện dự án và có văn bản chỉ đạo để UBND TP. Trà Vinh thực hiện.

Dự án nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tỉnh Trà Vinh được khởi công vào tháng 7/2017, tại ấp Sâm Bua, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành, do Công ty TNHH MTV Kỹ thuật công nghiệp năng lượng môi trường Việt Nam (Vina Encorp) làm chủ đầu tư; giai đoạn 1 có công suất xử lý 150 tấn/ngày đêm.

Cuối tháng 3 vừa qua, UBND tỉnh Trà Vinh đã có báo cáo kiểm tra dự án, và chỉ ra nhiều sai phạm. Nhà đầu tư chưa hoàn thành theo hồ sơ dự án và báo cáo ĐTM được duyệt. Đặc biệt, nhà đầu tư có thay đổi, điều chỉnh quy trình công nghệ xử lý rác so với hồ sơ dự án và báo cáo ĐTM. Hệ thống xử lý nước thải không đúng theo công suất, từ thiết kế 100m3/ngày đêm đã giảm xuống còn 50m3/ngày đêm; chưa thi công các bãi chôn lấp tro xỉ…

Vina Encorp cũng là đơn vị trúng thầu thi công “Dự án Xử lý ô nhiễm môi trường” bãi rác TP. Trà Vinh. Ban đầu, Vina Encorp dự thầu bằng 5 lò đốt SH7-1000, công suất 5 tấn/giờ; nhưng sau đó, đã tự ý thay đổi thiết bị, công nghệ đốt thành 11 lò hiệu Sankyo – Nafci, công suất 500kh/giờ và bổ sung 1 lò đốt HTB 100 công suất 100 tấn/ngày. Việc thay đổi này không phù hợp với việc đốt rác cũ nên không hiệu quả kinh tế dẫn đến phải điều chỉnh phương án gây kéo dài thời gian.

Tháng 6 vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh có cuộc họp, nhưng chưa thống nhất về việc gia hạn dự án, mà yêu cầu các đơn vị có liên quan tiếp tục báo cáo để xem xét. Tuy nhiên, dự án nhà máy xử lý rác cũng đã hết thời hiệu gia hạn theo quy định của pháp luật.

Nhà máy xử lý rác Bạc Liêu: Khởi công hơn 1 năm, chưa biết khi nào động thổ

Trong nghịch canhr tương tự, nhà máy xử lý rác thải tập trung Bạc Liêu tại xã Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi Bạc Liêu được khởi công rầm rộ vào 31/5/2019, nhưng cho đến nay vẫn chưa động thổ. Điều đáng nói, cho đến nay vẫn chưa hoàn thành bất cứ thủ tục đầu tư nào.

Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND về vấn đề này, ông Lữ Thanh Tùng, Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Bạc Liêu nhìn nhận: “Việc khởi công Nhà máy xử lý rác vào tháng 5/2019 chẳng qua là do sự kiện môi trường. Thực tế, đến nay tỉnh chưa giao cho nhà đầu tư nào đầu tư vào dự án Nhà máy xử lý rác tại xã Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi”.

Theo Sở Tài nguyên Môi trường, vào năm 2013, UBND tỉnh Bạc Liêu có chủ trương giao cho Cty TNHH MTV ANA Bạc Liêu làm chủ đầu tư dự án nhưng tiến độ triển khai rất chậm. 

Tháng 4/2019, UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung ứng dịch vụ công xử lý chất thải rắn tại huyện Vĩnh Lợi.

 

nha-may-rac-4.jpg
Bạc Liêu cho đến nay vẫn chưa có Nhà máy xử lý rác, bãi rác tập trung đã quá tải (ảnh Nhật Hồ)

 

Quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu, ngày 31/5/2019, Sở Tài nguyên Môi trường đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu “gói thầu số 1: Cung ứng dịch vụ công xử lý chất thải rắn công suất 150 tấn/ngày đêm”. Đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Sa Mạc Xanh.

Cùng ngày trúng thầu, Cty TNHH Sa Mạc Xanh tổ chức rình rang lễ khởi công Nhà máy xử lý rác dù chỉ trúng thầu gói thầu như nêu trên.

Sau khi trúng thầu cho đến nay Sở Tài nguyên Môi trường, UBND tỉnh Bạc Liêu và Cty TNHH Sa Mạc Xanh vẫn còn trong giai đoạn đàm phán, thương thảo vẫn chưa ký hợp đồng.

Không đồng ý với việc kéo dài dự án, nhất là Bạc Liêu cho đến nay vẫn chưa có Nhà máy xử lý rác nào, trong khi bãi rác tập trung hiện hữu đã quá tải.

Đại biểu La Văn Viễn chất vấn: “Đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường trả lời, trong năm 2020 này, Nhà máy có được động thổ xây dựng và bao giờ thì đi vào hoạt đông”.

Trước câu hỏi này, ông Lữ Thanh Tùng, Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường trả lời: “Năm nay có động thổ hay không tôi không thể trả lời được. Như đã trả lời, dự án cho đến nay mới chỉ đám phán để ký hợp đồng gói thầu số 1. Bao giờ Nhà máy đi vào hoạt động cũng chưa thể trả lời được”.

Chủ tọa kỳ họp, bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường, các ngành cần tham mưu cho UBND tỉnh sớm lập các thủ tục, đẩy nhanh tiến độ nhằm đưa Nhà máy xử lý rác vào hoạt động.

Đà Nẵng: Nguy cơ "vỡ trận" từ bãi rác Khánh Sơn

Theo tính toán của các chuyên gia, Đến năm 2023, dự án xử lý 1.000 tấn rác/ngày phải hoạt động do bãi rác Khánh Sơn (Tp. Đà Nẵng) hết khả năng chôn lấp. Nhưng đến nay dự án vẫn chỉ dừng lại ở việc chọn nhà đầu tư đề xuất dự án.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng, cho biết bãi rác Khánh Sơn chỉ còn hộc số 6 và đến tháng 10/2023 sẽ không còn chỗ đổ rác. Trong khi đó, việc nâng cấp nhà máy xử lý 650 tấn/ngày hiện cũng vướng mắc. Về nhà máy 1.000 tấn/ngày đang triển khai thủ tục, ông Trung cho rằng, quy định thẩm quyền đều thuộc về TP nên phải làm.

“Cần phải làm rõ Nghị định 63 để có lộ trình kế hoạch… Chính chúng ta là người gánh hệ quả của việc chậm trễ chứ không phải là ai. Rác không có chỗ đổ thì phải để trong nhà chứ không thể đổ đâu được. Việc này phải cam kết thực hiện. Đây cũng là tối hậu thư đưa ra đối với rác thải và bãi rác Khánh Sơn. Trong đó, tôi lưu ý quy hoạch làm sao cho nhà đầu tư yên tâm. Quy hoạch hiện nay chưa có. Khi chúng ta làm, người dân sẽ phản đối và lúc đó không kịp giải tỏa thì không khác gì vụ Dana Ý, Dana Úc. Việc quy hoạch đã nói là tháng 5/2020 sẽ hoàn thành nhưng tới bây giờ chỉ mới phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, tiến độ rất chậm”, ông Trung nói.

 

anhkhanhson_qctf.jpg
Bãi rác Khánh Sơn sẽ hết khả năng tiếp nhận rác vào năm 2023 ẢNH: HOÀNG SƠN

 

Tiếp thu giải trình vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP .Đà Nẵng, cho biết Sở TN-MT đã cầu thị đưa ra phương án kêu gọi đầu tư chặt chẽ về công nghệ, năng lực nhà đầu tư, nhưng do tìm không ra nhà đầu tư đáp ứng nên UBND TP đã sửa lại những tiêu chuẩn lựa chọn. “Hiện, nhà đầu tư tham gia có khá hơn nhưng chỉ mới ở bước chọn nhà đầu tư để lập dự án. Tôi đang lo đến năm 2023, nếu không xong thì sẽ diễn ra cái gì. Tôi đề nghị phải có phương án dự phòng.

Trước mắt, phải có nhà máy xử lý 650 tấn/ngày, nhằm giảm tải cho bãi rác Khánh Sơn”, ông Thơ chỉ đạo. Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cũng cho rằng, thời gian kêu gọi đầu tư đã quá lâu nên phải xử lý theo tình huống cấp bách trong lựa chọn nhà đầu tư, trong thủ tục xây dựng nhà máy này tại bãi rác Khánh Sơn, nếu không sẽ bị vỡ trận.

PV (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn