Hơn 1000 lượt nông dân thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV và tiêu hủy an toàn

KTNT Sau gần 1 tháng phát động và 2 ngày diễn ra chiến dịch “Môi trường Sạch – Cuộc sống Xanh” tại tỉnh Tiền Giang, đã có hơn 1.000 lượt nông dân tham dự chương trình và 4 tấn vỏ chai lọ, bao bì thuốc BVTV được thu gom và tiêu hủy an toàn.

nông-dân-tiền-giang-thu-gom-vỏ-bao-bì-thuốc-bvtv-trên-đồng-ruộng-1.jpg
Nông dân Tiền Giang thu gom vỏ bao bì thuốc Bảo vệ thực vật trên đồng ruộng.

 

Tiếp nối thành công của chương trình trong suốt 5 năm qua, năm 2020, Syngenta Việt Nam phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Tiền Giang tổ chức chiến dịch “Môi trường Sạch – Cuộc sống Xanh” tại tỉnh Tiền Giang. Chương trình diễn ra trong hai ngày 16 và 17/11/2020 tại huyện Cái Bè, Cai Lậy, Chợ Gạo, Gò Công Tây và Châu Thành.

Trong khuôn khổ của chương trình, ngày 16/11/2020 bà con các địa phương thực hiện thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng bị vứt ngoài đồng ruộng, trong các vườn trái cây, ở những nơi công cộng… để mang đến các điểm thu gom và đổi lấy những phần quà thiết thực trong cuộc sống.

Ngày 17/11/2020, bà con tham dự sự kiện chính diễn ra tại Trường Đại học Tiền Giang, xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành với những hoạt động thú vị và hữu ích như tập huấn về quy tắc “4 đúng” và “5 Nguyên tắc vàng” về sử dụng thuốc BVTV an toàn và có trách nhiệm, tham gia các trò chơi vận động, đố vui vui nhộn để xây dựng tinh thần đồng đội. Bà con nông dân còn được tham dự bốc thăm trúng thưởng với tổng số giải thưởng lên đến hơn 100 giải thưởng có giá trị.

Sau gần 1 tháng phát động và 2 ngày diễn ra chiến dịch, đã có hơn 1.000 lượt nông dân tham dự chương trình và 4 tấn vỏ chai lọ, bao bì thuốc BVTV được thu gom và tiêu hủy an toàn.

thu-gom-vỏ-bao-bì-thuốc-bvtv.jpg
Thu gom các vỏ thuốc bảo vệ thực vật để tiêu hủy an toàn theo quy định.

 

Hơn 100 nhân viên Công ty TNHH Syngenta Việt Nam khu vực phía Nam và hơn 50 cán bộ thuộc Sở NN & PTNT tỉnh Tiền Giang, Chi cục Trồng trọt & BVTV Tiền Giang, 100 sinh viên trường ĐH Tiền Giang cùng các cán bộ ban ngành, đoàn thể ở huyện, xã sẽ cùng tham gia vào các hoạt động thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV của bà con. Tất cả các vỏ bao bì thu được sẽ tập kết và xử lý theo đúng tiêu chuẩn về An toàn, Sức khỏe và Môi trường của Tập đoàn Syngenta toàn cầu.

Năm nay là năm thứ 6  Syngenta Việt Nam phát động chiến dịch “Môi trường sạch, cuộc sống xanh” nhằm góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của bà con nông dân. Qua 6 năm tổ chức chương trình tại 7 tỉnh thành phố trên cả nước, tổng cộng đã có khoảng 7.000  nông dân tham gia chương trình, thu gom được gần 40 tấn vỏ chai lọ, bao bì thuốc BVTV đem đi tiêu hủy theo đúng tiêu chuẩn của Syngenta toàn cầu, góp phần xây dựng môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp.

nông-dân-ký-cam-kết-bảo-vệ-môi-trường-nông-thôn.jpg
Nông dân ký cam kết bảo vệ môi trường nông thôn.

Ông Trần Thanh Vũ, Tổng Giám đốc công ty TNHH Syngenta Việt Nam phát biểu: “Trong suốt 3 thập kỉ hoạt động tại Việt Nam, chúng tôi luôn suy nghĩ như người nông dân và luôn gắn kết mọi hoạt động của mình cùng lợi ích của bà con và cộng đồng nông thôn. Thông qua chương trình này, chúng tôi mong muốn được thể hiện vai trò của mình, không chỉ là người mang đến những sản phẩm và giải pháp chất lượng cao nhất giúp bà con nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng, mà còn là một doanh nghiệp với những hoạt động xã hội thiết thực giúp nâng cao ý thức sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả tại các cộng đồng nông thôn”

“Chúng tôi đánh giá rất cao sự ủng hộ nhiệt tình và phối hợp chặt chẽ cùng Syngenta của các địa phương để triển khai những hoạt động thiết thực này,” ông Trần Thanh Vũ nói.

Chương trình “Môi trường sạch, cuộc sống xanh” được Công ty TNHH Syngenta Việt Nam phát động từ năm 2015 nhằm góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của bà con nông dân, bắt đầu từ việc không vứt bừa bãi bao bì, chai lọ thuốc BVTV ra môi trường trong quá trình canh tác; đồng thời, giúp bà con nông dân thu gom bao bì, chai lọ thuốc BVTV sau khi sử dụng và đem đến lò tiêu hủy an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe của chính bà con nông dân và xây dựng  môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp. Đây cũng là một phần đóng góp của công ty Syngenta Việt Nam trong chương trình “Cùng Nông dân bảo vệ môi trường” được Cục Bảo vệ thực vật phát động.

Hoạt động này là một phần cam kết “Giúp mọi người khỏe mạnh và an toàn” thuộc Chương trình Phát triển Bền vững của Syngenta toàn cầu, trong đó cam kết huấn luyện an toàn lao động cho 8 triệu nông dân từ nay đến năm 2025, đặc biệt tại các nước đang phát triển.

 

Thanh Tâm

Ý kiến của bạn