Khánh Hòa: Ướp xác cá nhám voi để phục vụ nghiên cứu khoa học

KTNT Chiều 28-1, Viện Hải dương học Nha Trang đã tiếp nhận xác cá nhám voi dài 5,5 mét, nặng hơn 1 tấn bị thương nặng, dạt vào bờ biển xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa).

Ngay sau đó, các nhà khoa học của Viện Hải dương học Nha Trang đã thực hiện mổ và ướp xác để có thể lưu mẫu lâu dài, phục vụ nghiên cứu khoa học và trưng bày cho khách tham quan.

Cá nhám voi này bị thương nặng toàn thân và đầu, bơi dạt vào bờ biển xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa)

Anh Trần Tấn Thái, người đầu tiên phát hiện con cá nhám voi này, cho biết, khi anh đang đánh bắt cá trên biển cách bờ vài trăm mét thì phát hiện một vật đen to lấp ló trên mặt nước biển. Anh bơi thuyền lại gần thì thật bất ngờ khi phát hiện con cá nhám voi có nhiều vết thương trên mình và trên đầu. Sau đó, con cá này bơi vào gần bờ. Thấy cá kiệt sức, anh và người dân địa phương nỗ lực đưa cá trở lại biển nhưng do vết thương quá nặng cá đã bơi ngược vào bờ và chết. “Các nhám voi ăn các loại sinh vật phù du, tảo lớn hay các loại mực và động vật có xương sống nhỏ. Vì hay tiến vào gần bờ để ăn thức ăn mực và động vật có xương sống nhỏ nên nguyên nhân khiến con cá này bơi vào gần bờ trong tình trạng thương tích đầy thân là có thể do bị vướng vào lưới của ngư dân đánh bắt trên biển”, anh Thái nói.

Được biết, loài cá nhám voi này được nhận dạng lần đầu tiên năm 1828 ngoài bờ biển Nam Phi. Tên gọi “cá nhám voi” có lẽ là do kích thước lớn của nó lên tới gần 20 mét. Cá nhám voi sinh sống trong các đại dương thuộc vùng nhiệt đới và ôn đới ấm; chủ yếu sống cô độc và ít khi chúng bơi thành đàn.

Anh Thi

 

KTNT

Ý kiến của bạn