Khơi dậy tiềm năng nông nghiệp ở Sơn La

KTNT Trong sự đổi thay nhanh chóng của tỉnh miền núi Sơn La có đóng góp không nhỏ của nguồn vốn tín dụng chính sách cùng với huy động lồng ghép nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia khác.

son-la.jpg
Cơ ngơi theo mô hình VAC từ nguồn vốn ưu đãi của bà Trần Thị Tuyết, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu.

 

Nhiều mô hình hiệu quả

Nậm Lanh là xã biên giới của huyện Sốp Cộp. Những năm trước, đói, nghèo là “bạn đồng hành lưu niên” của người Mông, người Dao nơi đây. Để thực hiện công tác giảm nghèo hiệu quả, cấp ủy, chính quyền xã đã tích cực tuyên truyền để cán bộ, nhân dân nhận thức rõ và đúng về chính sách ưu đãi của Đảng, Chính phủ. Từ đó, hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS mạnh dạn vay vốn chính sách đầu tư cải tạo đất đồi, lập vườn trồng cây ăn quả và xây dựng các mô hình chăn nuôi đại gia súc.

Bí thư Đảng ủy xã Nậm Lanh Tòng Văn Yêm cho biết: Từ khi được hỗ trợ 30 tỷ đồng vốn ưu đãi của NHCSXH huyện thông qua các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, Nậm Lanh chuyển đổi được 124ha cây ăn quả, phát triển đàn trâu, bò trên 4.300 con; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 15,64%.

Cùng với Sốp Cộp, huyện Yên Châu cũng tích cực triển khai các biện pháp giảm nghèo, trong đó chú trọng khích lệ nhân dân vay vốn phát triển các loại xoài, thanh long, rau an toàn theo quy trình VietGAP.

Mô hình kinh tế vườn ao chuồng (VAC) của anh Hoàng Văn Quyết ở bản Mo xã Chiềng Sang, huyện Yên Châu đang được nhiều người biết đến bởi có mức thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Những năm qua, anh Quyết đã tận dụng lợi thế đất đai và vốn vay ưu đãi, khai hoang phục hóa nương đồi, cải tạo vườn tạp, xây dựng chuồng trại chắc chắn để nuôi bò sinh sản, lợn nái, kết hợp với trồng nhãn Hương Chi, bưởi da xanh, mía đường. Áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nên đồi rừng, vườn cây ăn quả xanh tốt quanh năm, đàn gia súc béo khỏe, không bị dịch bệnh. Nguồn thu nhập từ mô hình kinh tế tổng hợp đã giúp vợ chồng anh Quyết xây nhà 2 tầng khang trang, mua sắm máy cày, máy xay xát phục vụ nhân dân thôn bản.

Dốc sức tăng trưởng nguồn vốn

Giám đốc NHCSXH tỉnh Sơn La Hoàng Xuân Trương cho biết, doanh số cho vay trong 8 tháng đầu năm 2020 của NHCSXH tỉnh Sơn La đạt 656 tỷ đồng, doanh số thu nợ đạt trên 410 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ đến nay lên gần 4.700 tỷ đồng, với hơn 140 nghìn khách hàng còn dư nợ, đạt 98,8% kế hoạch năm; nợ quá hạn chỉ là 0,08% tổng dư nợ.

Thời gian tới, các cấp, cấp ngành trên địa bàn, NHCSXH tiếp tục dốc sức tăng trưởng nguồn vốn, đảm bảo 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách có đủ điều kiện và nhu cầu đều được tiếp cận thuận lợi với các sản phẩm, dịch vụ do NHCSXH cấp và phấn đấu đạt hiệu quả công tác cao nhất trong nhiệm vụ phục vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội gắn với an ninh xã hội để nghèo khổ, lạc hậu ở Sơn La sớm được đẩy lùi.

 

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, gần 17 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo ở Sơn La có điều kiện chủ động SXKD, tăng thu nhập tạo việc làm mới, xây dựng công trình nước sạch, nhà ở vững chắc; đầu tư chăn nuôi được 21 nghìn con trâu, bò; mở rộng, thâm canh 15.637ha vườn cây ăn quả đặc sản như xoài, chanh leo lòng vàng, thanh long ruột đỏ.

Từ đó, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 35,44% (năm 2016) xuống còn 29,7% (năm 2019).

 

Đăng Quang

Ý kiến của bạn