Khởi nghiệp cùng người nghèo

KTNT Những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Kiến Xương (Thái Bình) đã làm tốt công tác cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách, trở thành chỗ dựa đáng tin cậy của người dân, tiếp thêm sức mạnh xóa nghèo, ổn định dân sinh trên địa bàn.

Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Kiến Xương giao ban tại điểm giao dịch xã Quang Hưng.

Để đồng vốn đến tay hộ nghèo hiệu quả, NHCSXH Kiến Xương đã khắc phục khó khăn, chủ động triển khai cho vay đến từng địa bàn, trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn và các tổ chức hội, đoàn thể. Ký hợp đồng ủy thác với 4 tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn, gồm 37 xã, thị trấn đối với Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và 11 xã với Đoàn Thanh niên. Đối với Tổ tiết kiệm và vay vốn, đơn vị ký hợp đồng ủy nhiệm thu lãi (không ký thu gốc) với 383 tổ, 16.664 khách hàng.

Có được đồng vốn đã khó, nhưng để đồng vốn sinh lời lại càng khó khăn hơn, nhất là với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo… Vì vậy, Phòng giao dịch NHCSXH huyện không chỉ đơn thuần giải ngân cho vay, thu nợ mà còn tư vấn hỗ trợ người nghèo sao cho đồng vốn sau khi được giải ngân sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả. Cùng với đó, Phòng giao dịch huyện còn thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức phổ biến, hướng dẫn các hộ vay vốn áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, tìm mô hình làm ăn phù hợp để bà con học tập, áp dụng, giúp phát huy hiệu quả nguồn vốn, nâng cao thu nhập, tạo thêm việc làm cho người lao động.

Với phương thức cho vay quay vòng vốn, đối với hộ nghèo, mức cho vay tối đa 50 triệu đồng/hộ, lãi suất 0,55%/tháng, thời hạn cho vay tối đa 60 tháng, tại Phòng giao dịch đang cho vay tối đa 36 tháng. Căn cứ xác nhận vay hộ nghèo từ UBND các xã, thị trấn, Phòng giao dịch huyện luôn giải ngân kịp thời để bà con đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, đảm bảo thời vụ.

Tính đến hết quý II/2016, NHCSXH huyện Kiến Xương thực hiện cho vay 8 chương trình tín dụng với tổng dư nợ cho vay qua các chương trình tín dụng đạt 292.962 triệu đồng, tăng so với 31/12/2015 là 7.950 triệu đồng, đạt 99,4% kế hoạch. Trong đó, dư nợ hộ nghèo 12.396 triệu đồng; dư nợ hộ cận nghèo 97.659 triệu đồng; dư nợ hộ mới thoát nghèo 38.493 triệu đồng. Dư nợ các chương trình khác như: cho vay chương trình NS&VSMTNT đạt 88.191 triệu đồng, học sinh - sinh viên 45.334 triệu đồng, xuất khẩu lao động 100 triệu đồng, giải quyết việc làm 8.518 triệu đồng, hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở 2.270 triệu đồng. Nợ quá hạn chỉ còn 130 triệu đồng, chiếm 0,04%

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Đông, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Kiến Xương, cho biết: Thông qua công tác giám sát từ phía ngân hàng và các tổ chức đoàn thể, hầu hết các hộ được vay đều sử dụng đúng mục đích, hiệu quả đồng vốn. Đây chính là tiền đề để thời gian tới Phòng giao dịch tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh việc quản lý nguồn vốn vay chất lượng hơn, tạo hướng đi đúng trong phát triển kinh tế với các hộ gia đình sau khi được vay vốn. Với trọng trách khởi nghiệp cùng người nghèo, Phòng giao dịch huyện đã tăng cường nguồn vốn cho vay để người nghèo có thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ, trở thành địa chỉ đáng tin cậy giúp nhiều hộ thoát nghèo và vươn lên trong cuộc sống.

Sau hơn 13 năm hoạt động, NHCSXH huyện Kiến Xương đã cho 34.914 lượt hộ nghèo, đối tượng chính sách trên địa bàn huyện vay vốn với tổng dư nợ đến hết 31/7/2016 đạt 291.981 triệu đồng. Nguồn vốn tín dụng đã góp phần đầu tư cho trên 2.600 hộ ở các xã vùng ven xây dựng 286 nhà ở, 8.617 công trình cấp nước sạch, 8.620 công trình vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn. NHCSXH huyện đã và đang tiếp tục cấp tín dụng nhằm tạo việc làm ổn định cho 662 lao động, hỗ trợ 7.905 gia đình ổn định tài chính để con em được theo học các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề trong cả nước.

Đức Sơn

 

KTNT

Ý kiến của bạn