Khơi thông dòng tín dụng nơi miền quê nghèo

KTNT Với việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án của Nhà nước, trong đó có sự tập trung đầu tư của nguồn vốn tín dụng chính sách, Phú Giáo (Bình Dương) đã và đang vươn mình, từng bước thoát khỏi huyện khó khăn.

phiên-giao-dịch-đảm-bảo-5k-của-bộ-y-tế-được-các-cán-bộ-phòng-giao-dịch-nhcsxh-huyện-phú-giáo-thực-hiện-nghiêm-túc.jpg
Phiên giao dịch đảm bảo 5K của Bộ Y tế được các cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phú Giáo thực hiện nghiêm túc.

 Tận tâm với “3 cùng”

Huyện Phú Giáo được tái thành lập tháng 8/1999 trên cơ sở các xã của hai huyện Tân Uyên, Bến Cát. Khi đó, huyện chỉ toàn đường đất đỏ, bụi mù mịt vào mùa nắng, sình lầy vào mùa mưa. Ngược dòng thời gian, không chỉ có riêng các tuyến đường “khổ ải”, mà hầu hết 60 nghìn người dân tộc Tày, Nùng, Mường, Khmer, Kinh ở 11 xã, thị trấn trên địa bàn cũng vô cùng khó khăn, thiếu thốn về cuộc sống cùng nền sản xuất nông nghiệp manh mún, tỷ lệ hộ nghèo đói cao.

Trước thực tế này, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong toàn huyện đã đoàn kết một lòng, quyết tâm khắc phục khó khăn tìm các giải pháp phù hợp, mở kế đưa Phú Giáo từng bước đi lên trên con đường phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo nhanh, bền vững.

Từ định hướng đúng và  giải pháp phù hợp, những năm qua, dù gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng các chỉ tiêu kinh tế xã hội ở Phú Giáo đều đạt và vượt kế hoạch, lĩnh vực an sinh xã hội được đảm bảo. Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo Đoàn Văn Đồng cho biết: Đồng bào các dân tộc đang thoát dần cảnh nghèo nàn thiếu thốn, xây dựng cuộc sống no đủ hơn, thực tế đã có không ít gia đình người Tày, Nùng, Khmer… trở thành triệu phú nhờ thâm canh giỏi về trồng trọt, chăn nuôi.

Diện mạo nông thôn thay đổi rõ rệt, một nguyên nhân không thể phủ nhận, đó là nhờ NHCSXH đã tập trung huy động trên 560 tỉ đồng, ưu tiên đầu tư cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ đồng bào DTTS khó khăn. Cùng với đó, cán bộ tín dụng chính sách chẳng quản những khi nắng lửa, mưa nguồn, kể cả những ngày đại dịch Covid-19 bùng phát lan rộng, vẫn thường xuyên về tận làng, xã, tận tâm làm nhiệm vụ “3 cùng”: Cùng bám sát cơ sở, cùng phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, cùng hướng dẫn người nghèo và các đối tượng chính sách khác thay đổi cách nghĩ, cách làm, sử dụng vốn vay phát triển cây trồng - vật nuôi,   mở rộng ngành nghề truyền thống...

Vốn chính sách “đánh thức” miền quê nghèo

Huyện Phú Giáo đã tăng diện tích cây công nghiệp lâu năm như: cao su, hồ tiêu, hình thành vùng cây ăn trái tập trung như cam, bưởi da xanh… ven sông Bé lên 1.000ha với giá trị thu nhập bình quân 100 triệu đồng/năm/ha. Nguồn vốn chính sách còn thực sự làm điểm tựa vững chắc giúp đồng bào DTTS thoát nghèo, nâng cao cuộc sống. Đến nay, chỉ còn 14/711 hộ nghèo là đồng bào DTTS. Những năm qua, vốn chính sách đánh thức miền quê nghèo và hiện lên nhiều gương sản xuất giỏi, làm giàu nhanh.

Đơn cử như gia đình anh Ngưu Văn Bảo, dân tộc Khmer, ở ấp 8, xã An Thới. 10 năm trước, làng quê điện chưa có, nhà ở dột nát, thiếu thốn bộn bề. Năm 2016, thông qua Hội Nông dân địa phương, anh được vay 30 triệu đồng vốn chính sách để chăn nuôi bò và bước đầu thu kết quả nhất định. Từ động lực đó, 3 năm sau, gia đình anh vay tiếp vốn chính sách làm mô hình kinh tế VAC. Nhờ biết cách sử dụng vốn vay hợp lý, phần nữa quê nhà có điện lưới, có đường đi lối lại thênh thang, đã làm đà cho anh gây dựng cơ ngơi bao gồm đàn bò 6 con bò mẹ, 2 bê con, 2ha   keo, hồ tiêu, thu nhập khoảng 150 triệu đồng/năm.

“Nhờ có NHCSXH đưa vốn ưu đãi và cho cán bộ tín dụng đến tận nhà hướng dẫn nên mình mới làm ra cái trang trại như thế này và gia đình giàu lên trông thấy”, anh Bảo phấn khởi nói.

Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phú Giáo Phạm Quốc Du cho biết: Đơn vị luôn thực hiện đầy đủ các chủ trương, Nghị quyết của Đảng và Nhà nước về giảm nghèo bền vững và tín dụng chính sách; triển khai hiệu quả Chỉ thị 40 và Kết luận 06 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, tổ chức tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Chính phủ về hỗ trợ cho đối tượng người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.

Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương chủ động phòng, chống, ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch bệnh; tập trung thực hiện nhiệm vụ kép - vừa phòng, chống, ứng phó tốt đại dịch Covid-19, vừa thực hiện thắng lợi, các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được giao, phấn đấu không ngừng nghỉ trong công tác huy động tăng nhanh nguồn lực, khơi thông dòng chảy để nguồn vốn chính sách chảy đều đặn, an toàn, đến đúng đối tượng thụ hưởng trong mọi lúc, khắp mọi nơi.

 

Nhật Nam

Ý kiến của bạn