Không có thôn bản “trắng” tín dụng chính sách

KTNT Tại Quảng Ninh, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đến với người dân 186 xã, phường, thị trấn. Không có thôn bản “trắng” tín dụng chính sách. Nhờ đó, người nghèo và các đối tượng chính sách có cơ hội vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

nhcsxh-1-da-bt.jpg
Nguồn vốn ưu đãi giúp gia đình bà Lý phát triển vườn bưởi.

 

Có vốn phát triển kinh tế VAC, không lo nghèo

Cách đây hơn 1 năm, bà Nguyễn Thị Lý ở phường Yên Thọ (TX Đông Triều) mạnh dạn vay vốn ưu đãi của NHCSXH để đầu tư trồng cây ăn quả và nuôi cá.

Với 50 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi, bà đầu tư trồng bưởi và nuôi cá. Qua hơn 1 năm, ao cá đã giúp bà Lý có thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Còn vườn bưởi đang phát triển tốt.

Gia đình bà Phạm Thị Nụ ở phường Cửa Ông (TP. Cẩm Phả) trước đây là hộ nghèo. Bà không có việc làm ổn định lại thêm chồng tật nguyền nên khó khăn càng khó khăn hơn. Nhờ tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách, bà đã “chèo lái” đưa gia đình thoát nghèo. Cuộc sống dần cải thiện và dành dụm tiền để xây được ngôi nhà cấp 4 rộng rãi.

Theo số liệu của UBND tỉnh Quảng Ninh, nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, giai đoạn 2015 - 2020 đã có trên 25 nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện thành công chương trình mục tiêu giảm nghèo của địa phương.

Không có thôn bản “trắng” tín dụng chính sách

Tỷ lệ hộ nghèo tại Quảng Ninh đã giảm từ 4,56% (năm 2015) dự kiến xuống còn 0,4% (năm 2020). Trung bình trong giai đoạn 2015 - 2020, tỷ lệ hộ nghèo giảm ước đạt 0,83%/năm (cao hơn mức 0,7% đề ra).

Cùng với tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức, ý thức vươn lên thoát nghèo được nhân rộng, qua đó nhiều địa phương đã có nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo viết đơn tự nguyện xin ra khỏi diện nghèo. Đến nay, Quảng Ninh đã có 478 hộ tự nguyện xin ra khỏi diện hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Quảng Ninh khẳng định, với 18 chương trình tín dụng chính sách đang triển khai, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đến được với người dân tại 186 xã, phường, thị trấn, không có thôn bản “trắng” tín dụng chính sách. Các chương trình tín dụng chính sách đã tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu và đủ điều kiện được tiếp cận  vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi và kịp thời.

Quảng Ninh đã bố trí 312 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương để ủy thác cho NHCSXH tỉnh triển khai cho vay, tăng 275,8 tỷ đồng (gấp 8,6 lần) so với trước khi triển khai Chỉ thị số 40.

Trong 5 năm qua, với nguồn vốn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương cấp tỉnh, cấp huyện, NHCSXH tỉnh Quảng Ninh đã giải ngân nguồn vốn tín dụng chính sách cho trên 182,6 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn với số tiền trên 6 nghìn tỷ đồng.

 

 

Nhật Nam

Ý kiến của bạn