Kích hoạt ba tầng sàng lọc trong Bệnh viện Trung ương Huế

KTNT Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành kích hoạt ba tầng sàng lọc trong bệnh viện.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện Trung ương Huế đã khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch đáp ứng với các cấp độ dịch Covid-19, kính hoạt tối đa các biện pháp phòng, chống dịch bao gồm: phân luồng, sàng lọc, cách ly, tuân thủ 7K; huy động nguồn lực về nhân lực, phương tiện phòng hộ, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu để kịp thời ứng phó với diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19.

Bệnh viện Trung ương Huế kích hoạt tối đa các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Bệnh viện Trung ương Huế kích hoạt tối đa các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

 

Bệnh viện thường xuyên đánh giá an toàn trong phòng, chống Covid-19 (theo Bộ tiêu chí ban hành tại Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 và 4999/QĐ-BYT ngày 01/12/2020). Tổ chức nghiêm túc công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh ngay từ cổng tiếp đón của Bệnh viện theo hướng dẫn Công văn số 1385/CV-BCDĐQG ngày 19/3/2020 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng và kiếm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo hướng dẫn tại Quyết định số 5188/QĐ-BYT ngày 14/12/202. Kích hoạt ba tầng sàng lọc trong Bệnh viện: tại cổng bệnh viện, tại khoa phòng, tại giường bệnh, tất cả các tầng đều thực hiện sàng lọc, khai thác đầy đủ quá trình dịch dễ như sàng lọc ban đầu, không bỏ sót thông tin.

 

Bệnh viện Trung ương Huế kích hoạt tối đa các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Bệnh viện Trung ương Huế kích hoạt tối đa các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

 

Thực hiện giãn cách ngay trong Bệnh viện, hạn chế tối đa người nhà người thân đến thăm bệnh, tuân thủ một bệnh nhân một người nhà hạn chế thay người thăm nuôi. Hạn chế việc nhập viện nội trú không thực sự cần thiết, không để người bệnh nằm ghép, bố trí khoảng cách ít nhất 2m giữa các giường bệnh, đảm bảo thông khí tự nhiên trong các buồng bệnh, khoa, phòng. Bệnh viện triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Trung ương Huế vẫn tạo điều kiện điều trị cho bệnh nhân. Đối với bệnh nhân điều trị mãn tính tổ chức kê đơn, cấp phát thuốc tối đa không quá 03 tháng. Hướng dẫn tái khám phù hợp với tình hình dịch bệnh đảm bảo thuận lợi cho người bệnh BHYT và an toàn trong phòng chống dịch bệnh.

Bệnh viện đã gửi công văn đến các cở sở khám chữa bệnh khác về vấn đề chuyển tuyến người bệnh trong thời gian dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại. Hạn chế tối đa việc chuyển tuyến, chỉ chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Trung ương Huế khi diễn biến vượt quá năng lực chuyên môn, kỹ thuật của cơ sở khám chữa bệnh.

Kể từ ngày 27/4 - 06/5, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện xét nghiệm RT-PCR cho 736 trường hợp, kết quả đều âm tính. Đã tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho khoảng 30% nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao và nhân viên làm việc ở khu vực sàng lọc, phân luồng, cách ly của bệnh viện; cho người bệnh ở một số khoa, phòng có nguy cơ cao hoặc những người bệnh chịu ảnh hưởng nặng khi nhiễm COVID-19: như người bệnh tại khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, truyền nhiễm...

Đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện đã triển khai tiêm cho hơn 2000 nhân viên y tế và chưa ghi nhận các trường hợp tai biến. Chiều ngày 07/5, đơn vị triển khai tiêm chủng bổ sung cho nhân viên y tế Bệnh viện và khoảng 200 cán bộ chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn