Làm giàu từ sáng kiến nuôi ong trong thùng xốp

KTNT Nhận thấy loài ong ruồi rất thích nghi với vùng đất mình đang ở, anh Võ Xuân Khánh, ở ấp Rau Dừa C, xã Hoà Mỹ (Cái Nước  - Cà Mau) đã mày mò và học được cách nuôi ong trong thùng xốp để lấy mật.

vo-xuan-khanh-2.jpg

Đặc tính của giống ong ruồi chuyên ở thùng là thùng phải kín và tối. Khu vực kiếm mồi của ong thường trong bán kính 4 - 5km. Nhận thấy loài ong ruồi rất thích nghi với vùng đất mình đang ở, anh Võ Xuân Khánh, ở ấp Rau Dừa C, xã Hoà Mỹ (Cái Nước  - Cà Mau) đã mày mò và học được cách nuôi ong trong thùng xốp để lấy mật.

“Lúc đầu tôi cũng băn khoăn khi chọn mô hình nuôi ong này. Nhưng thấy ở đây bông lứt nhiều,  ong ruồi thiên nhiên rất thích loại hoa này. Tình cờ lần về quê Hậu Giang, tôi thấy có một số hộ nuôi ong ruồi lấy mật. Từ đó tôi nảy ra ý định nuôi thử. Thấy mọi người nuôi bằng thùng gỗ, nhưng từ suy nghĩ, Cái Nước nơi tôi sống người ta thường mua tôm giống đựng bằng thùng xốp, nên tôi tận dụng nuôi thử xem sao. Trước khi nuôi, tôi tự tìm hiểu về đặc tính loài ong này trên mạng và thấy rất phù hợp với xứ này”, anh Khánh  kể.

Anh Khánh chia sẻ: “Nuôi ong chỉ để lấy mật dùng thì khá dễ, nhưng nuôi số lượng lớn để làm giàu rất khó, phải am hiểu thời tiết, đặc tính và thấu hiểu bản chất của con ong. Tôi tận dụng đất vườn trống, sắp xếp những thùng xốp xung quanh, đúng hướng cho ong đi lấy thức ăn. Lúc đầu tôi chỉ mua 1 thùng để nuôi thử và nhân rộng bằng cách chiết những kèo ong ra, trong đó phải có ít nhất 1 con ong chúa”.

Anh Khánh kể thêm, nuôi ong lấy mật chi phí thấp và đỡ mất thời gian chăm sóc, nên có thể tranh thủ làm nhiều việc khác. Không cần diện tích nuôi quá lớn mà vẫn mở rộng sản xuất. Trên thị trường, mật ong ruồi đang được bán với giá 600.000-800.000 đồng/lít. Bước đầu nuôi ong đem lại thu nhập khá nên anh Khánh dự định mở rộng mô hình. Anh tìm cách nhân giống ong để nâng cao năng suất và chất lượng mật. Không chỉ mong muốn làm giàu cho mình, anh Khánh đang có ý định nhân rộng mô hình nuôi ong ruồi lấy mật cho bà con trong ấp để cùng phát triển sản xuất, tăng thêm thu nhập. 

“Nghề nuôi ong mật không nặng chi phí, không đòi hỏi cao về dụng cụ, thiết bị, quá trình chăm sóc không vất vả. Tuy nhiên, để mô hình nuôi ong mật đạt hiệu quả, người nuôi cần có kế hoạch cụ thể về quá trình nuôi và chăm sóc ong để tiết kiệm thời gian, công sức và đạt được sản lượng mật như mong muốn”, anh Khánh chia sẻ.

 

 

 

Hoàng Vũ

Ý kiến của bạn